Thảm sát Orlando : Tổng thống Mỹ nổi giận về phát biểu của Donald Trump

Barack Obama sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia, tại Washington, ngày 14/06/2016.REUTERS/Carlos Barria

Ngày 14/06/2016, sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia tại Washington, tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng tố cáo những phát biểu nguy hiểm của Donald Trump về người Hồi giáo, sau vụ thảm sát ở Orlando, Florida.

Theo ông Obama, ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa đã mắc bẫy tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo mà Hoa Kỳ và các đồng minh đang chiến đấu chống lại ở nhiều nơi trên thế giới.

Nguyên thủ Mỹ nhắc lại là ông bác bỏ việc chỉ trích cộng đồng người Hồi giáo. Ông Obama cho rằng thủ phạm vụ thảm sát ở Orlando là một thanh niên tức giận, đầu óc không bình thường, thần kinh không ổn định và tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan.

Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình :

« Donald Trump, hôm thứ Hai vừa qua, có thể đã đi quá mức khi đưa ra lời bóng gió rằng người ta không biết liệu Barack Obama (vốn vẫn từ chối dùng những từ Hồi giáo cực đoan) có cảm tình với những kẻ khủng bố hay không, khi thể hiện điều này mà không nói ra như ông vẫn thường làm.

Barack Obama đã đáp trả một cách gay gắt. Thông thường, tổng thống Mỹ không có phản ứng trước những lời tấn công của ứng viên đảng Cộng Hòa trong lúc ông chưa tiến hành vận động tranh cử ủng hộ bà Hillary Clinton.

Nguyên thủ Mỹ nói : “Ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa đưa ra đề nghị ngăn chặn người Hồi giáo nhập cư vào Hoa Kỳ. Ông ta còn gợi ý cả một cộng đồng hãy tỏ ra khoan dung với bạo lực. Đó không phải là một nước Mỹ mà chúng ta mong muốn”.

Sau khi tổng kết cuộc đấu tranh chống tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo, tổng thống Mỹ đã dành một nửa thời gian phát biểu của mình để phê phán những tuyên bố của Donald Trump mà không hề nhắc đến tên ứng viên này.

Ông Obama nhắc nhở Donald Trump rằng các từ như Hồi giáo cực đoan không phải là chiếc đũa thần. Cần chấm dứt nói năng ầm ĩ và nên tôn trọng những ai hành động. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh là các phát biểu của ứng viên Donald Trump là một sự phỉ báng đối với tất cả các quân nhân Hoa Kỳ đang chiến đấu chống khủng bố trên thực địa. Ông cũng cảnh báo người dân Mỹ là đất nước này sẽ đi về đâu nếu ứng viên của đảng Cộng Hòa thắng cử ».

Be the first to comment

Leave a Reply