Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Dallas

Vocal Majority họp ca ngày Chiến Sĩ Trận Vong

Dallas, TX.- Chương trình Lễ Chiến Sĩ Trận Vong được chính phủ Hoa Kỳ ấn định vào ngày Thứ Hai tuần lễ cuối cùng của tháng Năm bắt đầu từ năm 1968 nhưng với nghĩa trang Restland là lần thứ 76 được tổ chức Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại đây.

Chương trình bắt đầu từ 10 giờ sáng Thứ Hai ngày 30 tháng 5 năm 2016. Những chiếc xe từng tham gia trận mạc và những dụng cụ như máy móc truyền tin, súng, đạn, mìn thời đệ nhất, đệ nhị Thế chiến, chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Vùng Vịnh được trưng bày cho những người đến tham dự quan sát tìm hiểu các loại chiến cụ thay đổi qua từng gia đoạn cuộc chiến. Đến 11 giờ là nghi thức tưởng niệm đến những người lính cứu hỏa đã hy sinh bảo vệ người dân. Trong những người hy sinh có một người trẻ Việt Nam tên Phạm Khương ngôi mộ nằm dưới tượng đài Thiên Thần…

Hai giờ chiều, chương trình Lễ Chiến Sĩ Trận vong chính thức bắt đầu tại Nghĩa trang danh dự. Khán đài và những người tham dự được đặt trên hàng trăm ngôi mộ, những ngôi mộ của các chiến sĩ hy sinh từ trận chiến Triều Tiên, Việt Nam. Mỗi phần mộ đều có cắm một lá quốc kỳ Hoa Kỳ. Trên kỳ đài, lá đại kỳ sau khi thượng kỳ được kéo xuống lừng chừng  tư thế “cờ rũ”.

Ghi ơn người nằm xuống
Ghi ơn người nằm xuống

Điều hợp chương trình là Xướng Ngôn Viên đài Truyền Hình NBC. Sau nghi thức thượng kỳ và quốc ca Hoa Kỳ, lời phần chào mừng của ông Mike Day General Manager nhà quàn Restland, là phần giời thiệu thành phần quan khách tham dự của điều hợp viên Scott. Tiếp theo những tiếng súng đại bác khơi lại cuộc chiến đã qua đi… Dàn hợp xướng hơn 100 tình nguyện viên đã cống hiến hùng hồn và nhiều ý nghĩa như “Armed Forces Medley, The Lord Bless You and Keep You and The Stars and Stripes Forever”. Kết thúc chương trình là lời cầu nguyện cho linh hồn người đã hy sinh vì tổ quốc. Một vị cựu chiến binh cao niên từng tham chiến Việt Nam cho chúng tôi biết khi được hỏi: lý do hôm nay ông có mặt ở đây? Ông cho biết “nếu hôm nay tôi không có mặt ở đây trong ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong là tôi có tội rất lớn đối với tổ quốc và bạn hữu, đồng đội của tôi vì họ đã hy sinh cho tôi và đất nước Hoa Kỳ của chúng ta”.

Lễ chiến sĩ trận vong kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Be the first to comment

Leave a Reply