Hoa Kỳ hy vọng quan hệ chiến lược với Philippines sẽ không thay đổi

Hoa Kỳ vẫn mong muốn cũng như coi trọng mối quan hệ an ninh gần gũi với Philippines, là tuyên bố của tổng trưởng quốc phòng Mỹ Aston Carter, nhân vật này đến Singapore hôm thứ Năm để tham dự thượng đỉnh an ninh khu vực có tên Shangri La Dialogue, Đối Thoại Shangri La.

Tuyên bố trước khi lên đường đi Singapore, tổng trưởng quốc phòng Ashton Carter nói quan hệ chiến lược Mỹ Phi là mối quan hệ lâu dài và cần thiết, rằng Washington mong đợi làm việc với chính phủ mới ở Manila về những điều vừa nói trong đó có vấn đề an ninh khu vực.

Được hỏi về Thỏa Thuận Tăng Cường Hợp Tác Quốc Phòng mà ông đã ký kết với chính phủ Phi vài tuần trước đây, qua đó cho phép Hoa Kỳ gởi quân đồn trú tại 5 căn cứ quân sự trên lãnh thổ Phi, ông Carter trả lời đó là kế hoạch Mỹ đang nhắm tới và sẽ không có gì thay đổi, có nghĩa là mọi chuyện vẫn đang được xúc tiến.

Hôm thứ Ba vừa qua, tổng thống đắc cử của Philippines ông Rodrogo Duterte, đã nói với báo chí là trong tương lai Philippines sẽ tự quyết định và không còn quá tùy thuộc vào Hoa Kỳ về vấn đề an ninh. Lời tuyên bố của ông Rodrigo Duterte được giới phân tích cho là tín hiệu của một chủ trương độc lập hơn trong việc đương đầu với Trung Cộng mà không cần viện đến Hoa Kỳ.

Be the first to comment

Leave a Reply