Buồn vui cuối tuần

Buồn vui cuối tuần

Tạp ghi

Kim Dinh

Đạo – Thảo 18 năm trước

Để ghi dấu 18 năm, cuộc hôn nhân hạnh phúc của mình… Hoàng Đạo, một nghệ sĩ (ca sĩ kiêm kịch sĩ) đã tổ chức một buổi tiệc kỷ niệm 18 năm thành hôn trong âm thầm với phối hợp và tiếp tay với bạn hữu không một tín hiệu nào cho người đầu ấp tay gối suốt 18 hay biết với mục đích đem đến cho vợ mình một cảm giác hạnh phúc mới, một sự đổi màu trong cuộc sống hôn nhân. Cả một đoàn kịch bất đắc dĩ được thành hình từ mẹ vợ, gia đình bên vợ và bạn hữu phải hoàn thành vai trò của mình một cách xuất sắc… Cho đến 7 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 20 tháng 05 năm 2016, bên gia đình nhà trai không ai ngoài chú rể Hoàng Đạo và ba người không thể thiếu trong ngày vui của Hoàng Đạo là Xướng Ngôn Viên Thy Lan, cựu Chủ bút Đặng Lương Nguyệt (nhà văn Ngân Bình) và nhà báo Thái Hóa Lộc. Ba người này đã gắn liền kể từ ngày đầu tiên Hoàng Đạo bơ vơ đến Dallas.

Mười tám năm, một cuộc rước dâu không phù dâu và vương miện. Chú rể Hoàng Đạo thấp thỏm trong tay 18 đóa hoa hồng đang chờ đợi bên trong ngôi nhà mà gia đình Đạo – Thảo sống mấy năm nay. Sự thay đổi hoàn toàn mới lạ như một căn phòng của đêm tân hôn 18 năm về trước. Những bước chân của là dấu chân cũ trở lại căn nhà xưa nhưng với Hoàng Đạo những bước chân của Thảo hôm nay không khác gì tiếng gõ cửa trái tim Hoàng Đạo. Niềm hạnh phúc vỡ òa của Thảo từ sự ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tình yêu ngủ yên đã sống dậy như thủy triều khi Thảo nhận 18 đóa hồng từ bàn tay và cả trái tim của Hoàng Đạo. Sự xúc động và cảm thông khi mọi người nghe Hoàng Đạo chia sẻ hạnh phúc của mình có được. Nhiều cuộc hôn nhân đã hâm nóng tình yêu, giữ gìn hạnh phúc qua chặn thời gian như một chu kỳ: 5 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm và…hơn nữa đến ngày hai vợ chồng còn sống bên nhau. Hoàng Đạo đã mở ra một lối mới “hạnh phúc không phụ thuộc thời gian và thời gian không là thước đo hạnh phúc.”. Sống cho nhau vì tình yêu và hạnh phúc luôn vây quanh.

Cám ơn Đạo – Thảo đã cho mọi người một ngày vui.

 

 

……………………………………………………..

Hôm nay 22 tháng 5: ngày giỗ Mẹ tôi

“Cám ơn các anh, chị, em đã đến đọc kinh cho Mẹ tôi đã qua đời 16 năm về trước: Đúng ngày 22 tháng 5…Linh hồn Maria, người Mẹ lúc chết vẫn sống sống cơ cực và lo lắng cho các con cháu. Ngày nay, con có miếng ăn, áo mặt Mẹ lại không còn… Con thương Mẹ… Mẹ ơ!

Có lẽ trong cuộc đời mỗi con người ai cũng từng nhớ những buổi sáng bị mẹ nhéo tai gọi dậy rồi làu bàu giục khẩn trương thay quần áo để kịp tới trường, nhưng ta lại quên mắt ánh mắt tràn đầy yêu thương của mẹ. Dường như ta chưa thể quên cái cảm giác đau đớn trong những trận đòn của cha mỗi khi phạm lỗi, nhưng ta lại không biết trái tim người khi ấy như cũng đang rớm máu… Có lẽ vì cuộc sống bận rộn, hay vì nhiều lý do khác mà những tình cảm yêu thương trong suốt quá trình trưởng thành ấy đã bị lãng quên, mãi cho đến một ngày tình cờ đọc được một bài văn của ai đó, chúng ta mới bắt chợt nhớ tới cha mẹ mình…

“Đường kim từ tay mẹ, thành áo trên người con”. Tình yêu của cha mẹ dường như đều xuất phát từ những việc nhỏ nhặt như đường kim mũi chỉ ấy. Bất kể chúng ta đang ở nơi nào, núi cao hay vực thẳm, chân trời góc bể nào, thì tình yêu ấy vẫn luôn chấp cánh cho những uơc mơ của chúng ta.

Quá trình trưởng thành của mỗi người không giống nhau, nhưng tình yêu của cha mẹ đều như nhau. Trong những câu chuyện đời thường ấy, tình yêu của cha mẹ đều lớn lao như biển cả. Trong cuốn sách này, những câu chuyện từ trong hồi ức về tình yêu ấm áp của cha mẹ, đó có thể là những lời cảm ơn dành cho họ, cũng có thể là sự tiếc nuối và cả những lời chưa kịp nói… Cái giá cho sự trưởng thành của chúng ta chính là mái tóc mỗi ngày một bạc của cha và nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn trên da mặt mẹ. Không phải ai cũng may mắn được nghe những lời an ủi động viên của cha mẹ, hay có cha mẹ ở ngay bên mình. Đừng để sự đền đáp chưa thực hiện được trở thành sự tiếc nuối.

Có rất nhiều thứ sẽ bị nhạt màu theo năm tháng, nhưng tình yêu của cha mẹ lại luôn ấm áp và nồng thắm. Thế nhưng, do bận rộn vì kế sinh nhai, những người làm con có lẽ đã quên mất ánh mắt yêu thương của cha mẹ mình. Xin hãy nhớ rằng, cha mẹ luôn mong mỏi chúng ta trở về bên họ. Hãy bớt chút thời gian để dành cho cha mẹ những lời thăm hỏi, một cái ôm ấm áp hay một món quà nhỏ… Đọc những câu chuyện này, chúng ta như cảm thấy tình yêu của cha mẹ hiện hữu ở khắp nơi, khiến chúng ta luôn ấm lòng. “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Với bổn phận làm con, chúng ta hãy trân trọng và yêu quí những lúc được ở bên cha mẹ và hãy tận dụng cơ hội đó dành cho cha mẹ một sự báo đáp về công ơn và tình yêu của họ.

Cầu chúc cho nhận loại luôn nhận thấy rằng tình yêu của cha mẹ là tài sản vô giá nhất. Hãy vui sướng khi còn có cha mẹ trên đời, hãy nói với cha mẹ một lời chân thành: Con yêu người.

Mẹ Ơi, Đời Mẹ

Mẹ ơi, đời mẹ khổ nhiều
Trách đời, mẹ giận bao nhiêu cho cùng
Mà lòng yêu sống lạ lùng
Mẹ không phút nản thương chồng, nuôi con.
“Đắng cay ngậm quả bồ hòn,
Ngậm lâu hoá ngọt!” Mẹ còn đùa vui!
Sinh con mẹ đã sinh đời
Sinh ra sự sống, mẹ ngồi chán sao?
Quanh năm có nghỉ ngày nào!
Sớm khuya làm lụng người hao mặt gầy.
Rét đông đi cấy đi cày
Nóng hè bãi cát, đường lầy đội khoai.
Bấu chân khỏi ngã dốc nhoài
Những chiều gánh nước gặp trời đổ mưa.
Giận thầy, mẹ chẳng nói thưa,
Vỉa câu chua chát lời thơ truyện Kiều.
Cắn răng bỏ quá trăm điều
Thuỷ chung vẫn một lòng yêu đời này.
Mẹ là tạo hoá tháng ngày
Làm ra ngày tháng sâu dày đời con.

HC

 

NGÀY QUÂN LỰC CỦA CÁC TỔ CHỨC KHÁC NHAU

Từ ngày thành lập Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Dallas-Fort Worth là thời gian được gọi là đoàn kết nhất của tập hợp cựu quân nhân địa phương. Tiếp theo những năm sau đó, tổ chức này phân hóa chia rẻ… Một tổ chức khác ra đời ly khai từ Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa với danh xưng là Ủy Ban Điều Hợp Quân Cán Chính. Ủy Ban này hoạt động một thời gian rồi tự giải tán không kèn không trống. Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, một lực lượng hùng hậu ban đầu bây giờ còn lại có Chi Hội Gia Đình Mũ Đỏ, Lực Lượng Đặc Biệt… Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thay đổi danh xưng là Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Sự thay đổi chủ trương và đối tác phối hợp tổ chức trong các sinh hoạt đã qua bước ngoặt mới.

Nhớ ngày Quân Lực năm 2013 được tổ chức vào ngày 22 tháng 6 năm 2013, Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Ủy Ban xây Dựng Tượng Đài Việt – Mỹ phối hợp tổ chức cũng là ngày khởi công xây cất tượng đài. Chương trình bắt đầu từ 10:30 sáng với sự hiện diện của cựu Chuẩn tướng Đặng Đình Linh, nhị vị cựu Đại tá Đinh Thạch On, Lê Đình Luân, Trung Tướng hồi hưu Richard Casey và các cơ quan truyền thông Việt – Mỹ…

Ngày Quân lực lần thứ 49, năm 2014, có hai ngày Quân Lực – Tại Trung tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas do Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa tổ chức và Ủy Ban Quân Cán Chính tổ chức Ngày Quân Lực tại Trung tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Tarrant…Một sự ngẫu nhiên và trùng hợp. Nghị viên Trương Minh Ẩn đã dí dỏm khi được mời phát biểu do Liên Hội tổ chức ông nói: “có người hỏi tôi phe nào?”

Chúng tôi không nhắc lại nhưng các cựu quân nhân tại địa phương đã không quên những ngày tranh chấp để được chào cờ ở Kỳ Đài Siêu Thị Thị Nam Hưng? Người cựu quân nhân với tinh thần “DANH DỰ – TỔ QUỐC – TRÁCH NHIỆM “ năm nay NGÀY QUÂN LỰC được tổ chức trong Trung tâm Thương Mại Asia Times Square?

Những đóng góp của mọi người đã tạo nên một tượng đài uy nghi bề thế xứng đáng, và sự thông cảm sẽ thay thế đổ vỡ vì ngộ nhận, hiểu lầm. Tượng Đài không là của riêng ai mà chính là di sản của những người đi trước để lại cho người đi sau. Một cụ bà từ Allen ao ước đến viếng tượng đài khi hoàng hôn vừa xuống. Nhớ lại hình ảnh ngày xưa của chồng từng là quân nhân và ông đã bỏ mình trong trại tù cộng sản. Bà bùi ngùi và xúc động chụp tấm hình kỷ niệm trước khi ra về. Đối với bà tổ chức NGÀY QUÂN LỰC không nơi nào xứng đáng và ý nghĩa hơn tại tượng đài. Bà sẽ trở lại cùng với các con cháu trong NGÀY QUÂN LỰC 19 tháng 6 sắp tới thắp nén hương tường niệm cho những người QUÂN NHÂN đã hy sinh cho đất nước và an nguy cho đồng bào.

 

Be the first to comment

Leave a Reply