ĐẠI LỄ MỪNG PHẬT ĐẢN 2640 TẠI CHÙA ĐẠO QUANG

Đồng bào DFW đồng hành cùng quốc nội thảm trạng môi trường đêm 21-5-2016 tãi AST

Garland, TX.- Trưa Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 nằm 2016 nhằm ngày 16 tháng 4 Âm lịch Chùa Đạo Quang đã tổ chức kỷ niệm Đại Lễ Phật Đản.

 

Ngày Rằm tháng Tư cách đây 2640 năm, tại vườn Lumbini, về phía Đông Bắc Ấn Độ, Đức Bồ Tát Thích Ca Mâu Ni Đản Sanh. Ngài là bậc vĩ nhân suốt đời tận tụy hy sinh cho nhân loại. Ngài đã quảng bá giáo lý Từ Bi Hỷ Xả và Trí Tuệ, để chúng sanh khai mở tâm linh thoát vòng sinh tử luân hồi.

Chương trình bắt đầu lúc 11 giờ sáng với Lễ Trai Tăng, cơm chay thân mật. Sau đó Phật tử tề tựu chuẩn bị cho chương trình Đại Lễ chính thức lúc 1 giờ trưa tại ngôi Chánh Điện.

Lễ Dâng Hoa, Múa Lân cúng Tam Bảo mở đầu cùng với ban họp ca trong không khí tưng bừng và sau đó mọi người lắng lòng đọc kinh Khánh Đản cầu cho Quốc Thái Dân An, cầu siêu cho các Chiến sĩ Trận vong cùng Đồng bào vượt biển, vượt biên đã bỏ mình vì lý tưởng tự do…

Tiếp theo chương trình là phần đạo từ của Hòa Thượng chủ lễ về ý nghĩa ngày Đại Lễ Đản Sinh và cuối cùng phần lễ chính là Lễ tắm Phật. Đông đảo Phật tử vây quanh chờ đợi đến lượt mình được tắm Phật như một lợi phước cho mình và gia đình.

Kết thúc chương trình Đại lễ là phần Chiêm bái Xá lợi tại chánh điện lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Sau nghi thức Đại lễ là chương trình văn nghệ với nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày tại nhà Sinh hoạt cho đến 7 giờ chiều thì viên mãn.

Trong dịp này, chúng tôi đã gặp một vị cao niên được giải thích thêm về 7 bước đi đầu tiên của ngày Đức Phật sinh ra và câu ” Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn “. Theo ông câu này Đức Phật không nói Phật là lớn nhất, trên Phật còn những bậc cao cả nữa. Ngã ở đây là Chơn Ngã tương đồng với Chơn Tâm, Chơn Như, Linh Hồn v.vv..

Chơn Ngã được dùng trong triết học Vệ Đà ở Ấn Độ.

Nếu câu trên nói:” Thiên thượng thiên hạ, duy Chơn Tâm độc tôn ” thì rõ nghĩa.

Trong kinh Phật ít dùng Chơn Ngã, nhưng ta bắt gặp trong kinh Kim Cang có câu:

 

Nhược dĩ sắc kiến Ngã

Dĩ âm thinh cầu Ngã

Thị nhơn hành tà đạo

Bất năng kiến Như Lai

NVDL

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply