Trump Có Thể Tới Anh Quốc Sau Khi Được Đại Hội Đảng CH Đề Cử

WASHINGTON – Ứng viên tranh cử TT của đảng CH sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn để nói chuyện về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn – ông Donald Trump nói về Kim Jong-un như sau “Tôi sẽ nói chuyện với Kim – tôi không có khó khăn gì để nói chuyện với ông ta”.

1 cuộc hội ngộ Trump-Kim sẽ đánh dấu 1 thay đổi ý nghĩa trong chính sách của Hoa Kỳ đối với chế độ cô lập chính trị của Pyongyang.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đả kích sự hấp dẫn khác thường của ông Trump với các nhà độc tài ngoại quốc – tuyên bố do 1 phụ tá phổ biến cũng mô tả chính sách đối ngoại của tỉ phú Trump là “vô nghĩa”.

Trong 1 phỏng vấn của Fox News, ứng viên mặc định của đảng CH nhận là có những “hối tiếc” trong 9 tháng vận động tranh cử, nhưng nếu không tự làm theo cách của mình thì không chắc thành công.

BBC hay tin ông Trump có thể đến vương quốc Anh trước tổng tuyển cử – giới ngoại giao phỏng đoán chuyến đi Anh của ông Trump có thể diễn ra sau khi ông trở thành ứng viên chính thức của đảng CH tại đại hội Tháng 7 – đầu tuần này, ông tuyên bố “Có lẽ chúng ta sẽ không có các quan hệ tốt đẹp với London”.

Ông Trump đưa ra lời bình luận về Bắc Hàn trong 1 cuộc phỏng vấn của Reuters – vào dịp này, ông Trump tỏ ý không chấp nhận TT Putin về can thiệp quân sự tại Ukraine. Trước đây, ông Trump tỏ ý tôn trọng nhà lãnh đạo Moscow.

Về đề tài Bắc Hàn, ông Trump cho biết sẽ gây áp lực với Trung Cộng, đồng minh chính của Pyongyang – theo lời ông, Hoa Kỳ có quyền lực lớn với Beijing, là điều người ta không nhận biết. Ông nhấn mạnh “Trung Cộng có thể giải quyết vấn đề ấy bằng 1 buổi họp hay 1 cú điện thoại”.

Sau tuyên bố của ứng viên TT Donald Trump, thông tấn Yonhap (của Nam Hàn) dẫn lời phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận Beijing hậu thuẫn đối thoại trực tiếp và tiếp xúc giữa Hoa Kỳ với Bắc Hàn, là điều có tính cách xây dựng nên làm.

Truớc khi đắc cử TT nhiệm kỳ 1, ông Obama từng nói sẵn sàng gặp lãnh tụ Bắc Hàn đương thời là Kim Jong-il.

Be the first to comment

Leave a Reply