Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain trả lời báo chí tại điện Capitol ở Washington,10/05/2016.REUTERS/Carlos Barria

Hôm 18/05/2015, thượng nghị sĩ John McCain đã nói rằng Hoa Kỳ nên bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Theo ông, quốc gia cựu thù của Mỹ giờ là một đồng minh quan trọng ở vùng Châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu trước chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Barack Obama, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Hoa Kỳ John McCain, cho biết «…Chuyến thăm cho thấy một phát triển tích cực khác trong quan hệ hai nước. Hiện nay, Việt Nam ngày càng trở thành một đối tác quan trọng trong khu vực, cam kết giữ gìn những nguyên tắc dựa trên luật định trong vùng Châu Á Thái Bình Dương : tự do hàng hải, tự do thương mại, các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế ». Ông cũng đưa ra ba điểm mà Hoa Kỳ nên thực hiện trong những năm tới để khuyến khích Việt Nam tích cực hơn trong việc tăng cường ổn định và an ninh trong khu vực.

Ông McCain đã bị bắt làm tù binh từ năm 1967-1973 trong chiến tranh Việt Nam. Trong quan hệ Mỹ-Việt, ông  là người có ảnh hưởng lớn.

Ủy ban Quân vụ Thượng Viện mà ông McCain làm chủ tịch vừa đề xuất bãi bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trong báo cáo công bố ngân sách quốc phòng 2017. Ủy ban này đề nghị ban hành một quy định xem xét việc bán vũ khí cho Việt Nam trong tương lai, nhưng với điều kiện Việt Nam phải cải thiện vấn đề nhân quyền và không được dùng những vũ khí này để vi phạm nhân quyền.

Trong một cuộc họp báo nhanh hôm qua, người phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Daniel Kritenbrink đã từ chối phát biểu về lệnh cấm vận. Tuy nhiên, ông cho biết lệnh cấm vận trong chừng mực nào đó đã được nới lỏng trong năm 2014, với việc Hoa Kỳ bán các thiết bị an ninh hàng hải cho Việt Nam.

Be the first to comment

Leave a Reply