Mitt Romney và nhiều nhân vật nòng cốt Cộng Hòa không dự đại hội

Hai ông Mitt Romney (trái) và Paul Ryan tại một nhà hàng Wendy ở Richmond Heights, Ohio. (Hình: Getty Images/Justin Sullivan)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Mitt Romney, cựu thống đốc Massachusetts và cựu ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa năm 2012, sẽ không tham dự Đại Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc (RNC) ở Cleveland, Ohio, vào mùa Hè này.
Vài giờ sau, theo AP, ông Donald Trump cho biết: “Cho đến nay, tôi chưa ủng hộ chương trình nghị sự của Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan.” (TP)
Theo CNN, việc ông Romney không đến dự, tương tự bốn người từng được đề cử trước đây, đánh dấu sự phân hóa trầm trọng ngay trong nội bộ đảng Cộng Hòa, trước viễn ảnh gần như chắc chắn nhà tỷ phú địa ốc Donald Trump có thể được đảng đề cử ra tranh ghế tổng thống.

Một phụ tá của ông Romney hôm Thứ Năm cho biết, ông sẽ không có mặt tại đại hội, mặc dù ông đã từng nhận sự đề cử tại đại hội cách đây bốn năm.

Vấn đề tham dự đại hội hay không nay trở thành một mặt trận mới trong nội bộ đảng Cộng Hòa, trước việc phải xử trí như thế nào đối với vai trò của ông Trump trong đảng.

Các phát ngôn viên của hai cựu Tổng Thống George W Bush và George HW Bush cho hay, cả hai sẽ không tham dự đại hội.

Ông Jeb Bush, người bỏ cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc hồi đầu năm cũng đã từng tuyên bố sẽ không có mặt tại đại hội.

Thượng Nghị Sĩ John McCain, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa năm 2008, tháng trước loan báo không dự đại hội.

Tuy nhiên, ông Bob Dole, cựu ứng cử viên Cộng Hòa còn sống duy nhất sẽ đến dự. Ông Dole từng được đảng Cộng Hòa đề cử năm 1996.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, người phục vụ với tính cách chủ tịch tại đại hội đảng Cộng Hòa, khuyến khích các thành viên trong đảng nên đến tham dự, nhưng hôm Thứ Năm tuyên bố: “Cho đến giờ phút này, tôi chưa thể ủng hộ ông Trump.”

Be the first to comment

Leave a Reply