Máy bay chiến đấu Nga và Mỹ lại đối đầu

(Ảnh minh họa: Sputnik)

Một máy bay chiến đấu MiG-31 Foxhound của Nga đã chặn một trực thăng tuần tra và chống hạm của Mỹ ở khu vực Viễn Đông hồi tuần trước. Đây là vụ chạm trán mới nhất sau hàng loạt vụ việc giữa máy bay quân sự Nga và Mỹ thời gian gần đây.

(Ảnh minh họa: Sputnik)

Trang tin Washington Free Beacon hôm nay 28/4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Dave Benham cho biết: “Hôm 21/4, một máy bay tuần tra P-8 của Hải quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay thường kỳ ở không phận quốc tế đã bị một máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga chặn ở gần bán đảo Kamchatka.

Vị tư lệnh này nhấn mạnh thêm: “Trước hành động chặn đầu thiếu chuyên nghiệp này, phía Mỹ đã sử dụng các biện pháp ứng phó thích hợp thông qua các kênh ngoại giao và quân sự”.

Một quan chức quốc phòng khác của Mỹ cho biết, sự việc xảy ra gần thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky của Nga, phía đông Bán đảo Kamchatka. Khi đó, máy bay MiG-31 của Nga áp sát trực thăng P-8 của Mỹ ở cự ly chỉ khoảng 15m. Giới quan sát cho rằng, các chuyến bay của trực thăng P-8 của Mỹ là một phần trong nỗ lực nhằm do thám hoạt động triển khai tàu ngầm mang tên lửa của Nga ở Petropavlovsk.

Kamchatka là trung tâm quân sự của Nga ở Thái Bình Dương và được cho là địa điểm tập trung các lực lượng quân sự nhằm đáp lại ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á.

Đây là vụ chạm trán mới nhất sau hàng loạt vụ việc giữa máy bay quân sự Nga và Mỹ thời gian gần đây. Hôm 14/4, một máy bay Su-27 của Nga cũng áp sát trực thăng trinh sát RC-135 của Mỹ ở cự ly chỉ khoảng 15m. Hai ngày trước đó, hai chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã bay vòng quanh tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic. Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành động mà họ cho là “tấn công giả định” của các máy bay chiến đấu Nga.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm qua 27/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho rằng, những vụ chạm trán gần đây cho thấy căng thẳng đang leo thang ở châu Âu, đặc biệt là 2 năm trở lại đây kể từ khi Crimea sáp nhập Nga. Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, trong phiên điều trần hồi tháng 2 nói rằng, Nga đang tăng cường lực lượng ở Thái Bình Dương.

Be the first to comment

Leave a Reply