Liên minh Cruz-Kasich chống Trump thất bại

Cũng giống như Stalin và Churchill vào năm 1944, liên minh ‘kỳ hoặc’ Cruz-Kasich công bố tuần trước nhằm chống lại đà tiến bước của tỉ phú Trump đã tỏ ra yếu đuối thảm hại.

 

Như trò chơi Risk, liên minh này đã sụp đổ ngay vài giờ khi mới được loan báo, khi cả hai ban vận động đều chối họ không có bảo cử tri phải bỏ phiếu cho ai, một chuyện xem ra rất nghịch lý trong một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ.

Lên tiếng trong chương trình ‘Today’ của NBC, John Kasich nói: “Tôi đâu có bảo với ai phải bỏ như thế nào ở Indiana đâu, vì lý do đơn giản là tôi đâu có tranh đua gì ở tiểu bang đó”

Có vẻ như lời khuyên thành lập ‘liên minh’ đến từ Mitt Romney đã phản tác dụng. Nó chỉ làm cho phía bên Donald Trump mạnh thêm lên mà thôi, vì trong năm nay bất cứ cái gì có liên quan đến Trump đều ồn ào và bất cứ chiến dịch vận động nào không phải của Trump đều thiếu sinh khí.

Liên minh của Cruz và Kasich chỉ làm cử tri Cộng Hòa nhìn chung thấy những tố cáo cua Trump đối với lãnh đạo Cộng Hòa xem ra là có lý, mặc dù thật ra hệ thống bầu cử của Cộng Hòa vẫn y như xưa.

Cái thiếu của Trump chính là một tầm vóc lãnh đạo thật sự và rõ ràng. Nếu ông ta là người có kích thước tài ba đúng nghĩa, ‘liên minh ma quỷ’ cua Cruz và Kasich sẽ là dịp tốt để ông ta còn tiến nhanh hơn đến vị trí ứng cử viên chính thức của Cộng Hòa vào tháng 11.

 

(tổng hợp)

 

Be the first to comment

Leave a Reply