Ả Rập Xê Út lạnh lùng đón tiếp tổng thống Mỹ Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Riyad cùng với vua Salman và các lãnh đạo tham dự thượng đỉnh Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh, ngày 21/04/2016.REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu chuyến công du Ả Rập Xê Út từ ngày 20/04/2016. Chuyến thăm vương quốc Ả Rập lần cuối cùng của ông Obama trong tư cách tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh bang giao song phương bị nguội lạnh vì Ả Rập Xê Út không chấp nhận việc Hoa Kỳ cải thiện quan hệ với Iran.

Ngày 21/04, tổng thống Mỹ tham dự thượng đỉnh Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh. Cách nay một năm, vua Ả Rập Xê Út đã tẩy chay hội nghị thượng đỉnh Vùng Vịnh được tổ chức tại Camps David, Hoa Kỳ.

Từ Riyad, thông tín viên Clarence Rodriguez tường trình :

« Bầu không khí khắc hẳn so với ba chuyến thăm Riyad trước đây. Vào lúc đó, tổng thống Barack Obama được mong đợi và được đón tiếp nồng nhiệt. Dấu hiệu của bầu không khí căng thẳng thực sự, tuy không nói ra, nhưng ai cũng thấy, đó là việc vua Salmane không ra đường băng để đón chào ông Obama. Sự kiện này cũng không được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia, vốn như thông lệ khi đón tiếp một nguyên thủ nước ngoài.

Cuộc gặp giữa vua Salmane và tổng thống Obama kéo dài trong hai giờ và hai bên đề cập đến các cuộc xung đột khu vực, cuộc đấu tranh chống lực lượng thánh chiến tại Syria và Irak. Hai bên cũng không quên nói tới Iran và chắc chắn đây là chủ đề ưu tiên, nóng bỏng, thậm chí đối với Ả Rập Xê Út thì vấn đề Iran còn đáng ưu tiên hơn cả cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Tiếp tục chuyến viếng thăm, hôm nay, tổng thống Mỹ tham dự thượng đỉnh Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh. Đây là lần đầu tiên, ông Obama dự thượng đỉnh với sự hiện diện đầy đủ của cả sáu nước thành viên vùng Vịnh.

Trong khi đó, Ả Rập Xê Út đã ngước nhìn trông ngóng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Mỹ để biết được tên của người kế nhiệm ông Obama »

Be the first to comment

Leave a Reply