VN Cho Phép Ra Báo Chí Tư?

Phải chăng nhà nước CSVN đang có cởi mở đối với vấn đề báo chí, hay đó chỉ là chiêu bài lừa gạt dư luận để rồi vẫn siết chặt báo chí như lâu nay, khi Quốc Hội CSVN đã thông qua luật báo chí vào Thứ Ba, 5 tháng 4, như bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.

Bản tin RFA viết như sau:

“Sáng nay luật báo chí sửa đổi đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, với 89% số phiếu tán thành.

“Trong bộ luật mới này, chương nói về quản lý nhà nước về báo chí bị bãi bỏ. Tuy nhiên có một số điểm mới được cho đáng chú ý như sau: nhà báo chỉ phải tiết lộ nguồn tin của mình khi có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, hoặc chánh án tòa án cấp tỉnh.

“Báo chí không được đưa tin về tội danh khi chưa có quyết định của tòa án.

“Công dân được quyền góp ý và phê bình trên báo chí với các tổ chức của đảng hay cơ quan nhà nước.”

Bản ti RFA cũng đề cập đến báo chí tư nhân như sau:

“Mặc dầu không thấy nói gì về báo chí tư nhân, nhưng trong luật báo chí mới có cho phép các cơ sở giáo dục đại học xuất bản các tạp chí khoa học, điều đó có nghĩa là các trường Đại học tư thục do tư nhân điều hành sẽ được phép tham gia xuất bản báo chí.

“Luật mới cũng qui định các hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí, đáng chú ý là: Xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, gây chia rẽ dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm anh hùng dân tộc, tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư cá nhân.

“Liên quan đến hoạt động báo chí và mạng xã hội, đề xuất cấm nhà báo viết trái với quan điểm của tờ báo mình làm việc trên mạng xã hội đã không được đưa vào luật mới.”

Theo RFA luật báo chí này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2017. Từ nay đến đó gần 2 năm thì ai bảo đảm tự do báo chí cho người dân?

 

Be the first to comment

Leave a Reply