Cựu tổng thống Miến Điện xuống tóc đi tu

YANGOON – Ngay sau khi hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực, cựu Tổng thống Miến Điện Thein Sein đã quyết định xuống tóc đi tu, quy y cửa Phật. Buổi lễ xuất gia của ông Thein Sein diễn ra vào hôm 4 tháng 4, nghĩa là chỉ 4 ngày sau khi ông hoàn tất việc chuyển giao quyền lực cho đảng Liên đoàn dân chủ quốc gia (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu.

Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy ông Thein Sein – cựu tổng thống và cũng là một cựu tướng quân đội của Miến Điện – đã cạo trọc đầu và mặc áo cà sa. Theo Bộ Thông Tin, ông Thein Sein sẽ dành 5 ngày trong chùa Dhamma Dipati ở ngoại ô Pyin Oo Lwin, gần Mandalay.

Việc đi tu tạm thời hiện đang khá phổ biến ở đất nước Phật giáo như Miến Điện. Ông Thein Sein hiện không chia sẻ về quyết định đi tu tạm thời của mình, nhưng theo Bộ Thông Tin Miến Điện, ông đã cân nhắc việc này ít nhất từ tháng 1 năm nay, khi ông dự một Hội nghị Phật giáo.

Ông Thein Sein trở thành tổng thống Miến Điện từ năm 2011 từ vị trí người đứng đầu quân đội. Trong thời gian làm tổng thống, ông đã giúp đất nước thực hiện nhiều cải cách dân chủ. Tháng 11 năm ngoái, lần đầu tiên sau nhiều thập niên, Miến Điện đã tiến hành một cuộc bầu cử tự do, với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng NLD, và mở đường cho một chính phủ dân sự đầu tiên trong hơn 50 năm ở quốc gia Đông Nam Á này.

 

Be the first to comment

Leave a Reply