Trung Cộng gây hấn với “người bạn duy nhất” ở biển Đông

Chính phủ Indonesia thông báo, nhà chức trách nước này hôm 19/3 đã bắt giữ 2 tàu Trung Cộng đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế ở quần đảo Natuna, Indonesia.

Trong khi đó, phía Trung Cộng tuyên bố vùng biển xảy ra vụ bắt giữ thuộc “lãnh hải Trung Cộng” do nằm bên trong “đường chín đoạn” – cái mà Bắc Kinh gọi là “biên giới trên biển” để đưa ra tuyên bố chủ quyền phi lý và không được thừa nhận trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng địa điểm trên là “khu vực đánh cá truyền thống của Trung Cộng”, nhưng không lý giải được “truyền thống” này tồn tại từ khi nào.

Thứ trưởng Bộ Điều phối hàng hải và Tài nguyên biển Indonesia Arif Havas Oegroseno bác bỏ khẳng định của Trung Cộng và nhấn mạnh “đó là điều bịa đặt”.

Tuy nhiên, Trung Cộng đã dựa vào cơ sở này để cho tàu hải cảnh tấn công ngăn cản phía Indonesia bắt giữ các tàu cá.

Vụ xích mích đã khiến căng thẳng Bắc Kinh-Jakarta leo thang chưa từng thấy. Tờ Business Insider (Mỹ) bình luận, Trung Cộng vừa gây hấn với “người bạn duy nhất” của mình ở biển Đông, Indonesia – quốc gia không tham dự vào vấn đề tranh chấp trên biển Đông.

Sự kiện hôm 19/3 đã làm co chiến lược gia tăng thái độ cứng rắn của Trung Cộng trên biển Đông trở nên phức tạp hơn.

Theo tờ này, giữa Indonesia và Trung Cộng trước đó không phát sinh xung đột nào liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. Thực tế này cũng khiến tính chất vụ xung đột mới đây trở nên nghiêm trọng hơn.

Jakarta đanh thép cáo buộc Trung Cộng “xâm phạm chủ quyền lãnh hải Indonesia”, đồng thời từ chối yêu cầu thả 8 thuyền viên Trung Cộng bị bắt giữ và khẳng định sẽ khởi tố nhóm người này.

 

Dấu hiệu Bắc Kinh sẽ tăng tốc quân sự hóa?

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh, nước này không can thiệp vào tranh chấp biển Đông và “hy vọng điều tra ngọn ngành vụ việc”.

Business Insider cho rằng, mặc dù bà Marsudi vẫn tỏ thái độ cho thấy Indonesia sẽ nỗ lực hòa giải với Trung Cộng, nhưng vụ xích mích lần này nhiều khả năng sẽ đẩy căng thẳng hai nước leo thang.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) nhận định, tình hình hiện tại cũng khiến Indonesia rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Trung Cộng hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Jakarta, đồng thời là nhà đầu tư hàng đầu vào hệ thống cơ sở hạ tầng của nước này.

Ngược lại, Indonesia là mắt xích trọng yếu trong chiến lược “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”, một phần của sáng kiến “một vành đai, một con đường” mà Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình khởi xướng.

Do mối quan hệ lợi ích hài hòa và ít liên quan đến mâu thuẫn trên biển Đông như vậy, nên chính Indonesia cũng hy vọng duy trì quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sự việc hôm 19 đang cho thấy những dấu hiệu mới trong chiến lược bành trướng của Trung Cộng, thúc đẩy Jakarta công khai thông tin về vụ xung đột bởi nhận ra tính nghiêm trọng của nó.

Theo Bloomberg, Indonesia lần này đã có thái độ kiên quyết, bất chấp các quan chức ngoại giao phía Trung Cộng đã xuống nước bằng đề nghị “đừng cung cấp thông tin cho báo chí, hai nước vẫn là bạn của nhau”.

Cùng với việc đẩy quan hệ với thêm một quốc gia Đông Nam Á đến “bờ vực”, Trung Cộng đang tăng tốc trong mưu đồ quân sự hóa biển Đông, hãng tin của Mỹ nhận xét.

 

Be the first to comment

Leave a Reply