Trung Cộng đã thua Mỹ vì chính sách bành trướng của chính mình

Tạp chí Foreign Affairs (Mỹ) bình luận, tìm kiếm thế cân bằng chiến lược là xu thế phát triển tự nhiên của địa chính trị quốc tế. Mỹ nỗ lực cân bằng chính trị ở khu vực biển Đông, còn Trung Cộng muốn cân bằng về quân sự.

Mặc dù Trung Cộng đang tỏ ra mình là kẻ thắng thế bằng những hành động ngang ngược, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, nhưng chính sách của họ cũng đồng thời đẩy các nước ASEAN đến gần hơn với Mỹ, Australia, Nhật Bản.

Trong 7 năm tiến hành chiến lược “xoay trục châu Á-Thái Bình Dương”, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đầu tư rất nhiều để phát triển quan hệ ngoại giao toàn diện với các nước thành viên ASEAN.

Theo Foreign Affairs, Washington đã nâng cấp quan hệ với ASEAN và sát cánh cùng ASEAN trong vấn đề biển Đông qua các hoạt động tuần tra biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Hoạt động đầu tư chính trị đã đem lại thành quả tốt khi mối quan hệ Mỹ-ASEAN giai đoạn gần đây “tốt đẹp hơn bao giờ hết”, tạp chí Mỹ nhận xét.

Thành công của Mỹ cũng đến từ việc các nước ASEAN đang chuyển biến thái độ và lo ngại nghiêm túc về vấn đề an ninh hàng hải và việc thực thi nghiêm túc luật pháp quốc tế trên biển Đông, những lĩnh vực đang bị đe dọa bởi Trung Cộng.

Trong một số tuyên bố thời gian qua, ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động bồi lấp, cải tạo đảo nhân tạo trái phép mà Bắc Kinh tiến hành ở biển Đông, cũng như sự đe dọa mà hoạt động phi pháp này tạo ra đối với an ninh khu vực.

Một số nước ASEAN có tranh chấp đã đơn phương đối đầu, công khai chỉ trích Bắc Kinh hành động quân sự hóa biển Đông.

Bên cạnh đó, vấn đề hạt nhân Triều Tiên diễn biến nghiêm trọng cũng giúp Mỹ giành thêm sự tín nhiệm từ đồng minh Hàn Quốc.

Washington và Seoul mới đây đã đạt được “thỏa thuận mang tính nguyên tắc” về việc bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc. Trung Cộng tiếp tục lên tiếng phản đối động thái này.

Theo Foreign Affairs, để đạt được những lợi ích dài hạn về quân sự của mình dù chưa thấy kết quả, nhưng Trung Quốc gần như đã thua Mỹ ở bình diện cân bằng chính trị.

Be the first to comment

Leave a Reply