RED RIVER RAT!

Cựu Trung Tá Murphy và một cựu tù binh

Dallas, TX.- Red River Red, một cái tên thật lạ dịch ra tiếng Việt là “Chuột trên Sông Hồng” là một tổ chức của những người tù binh Hoa Kỳ mà chúng tôi đã gặp trong buổi hội ngộ Thứ Bảy, ngày 19 tháng 03 năm 2016 tại tư gia của cựu Đại tá Không Quân Keneeth W. Cordier.

Trở lại thời gian cách nay 43 năm, ngày 12 tháng Hai, 1973, một máy bay vận tải C-141có chữ thập đỏ nổi bật ở phần đuôi đã cất cánh khỏi Hà Nội, bắt đầu chuyến bay đầu tiên chở 40 tù nhân chiến tranh Mỹ hồi hương trong chiến dịch “Operation Homecoming.”

 

Cuối ngày hôm đó, tổng cộng có ba máy bay C-141 cất cánh từ Hà Nội, và một máy bay C-9 từ Sài Gòn. Các chuyến bay này kéo dài cho đến cuối tháng 3 năm 1973, thực hiện theo các điều khoản của Hiệp định Hòa bình Paris ký ngày 27 tháng 1 năm đó, mang theo 591 tù binh có cấp bậc từ Binh Nhất đến Đại Tá, tất cả đều mặc đồng phục mới màu xám do Cộng Sản Bắc Việt cấp phát trước giờ trao trả tù binh Hoa Kỳ trở về quê hương của họ.

 

Trong số các tù binh chiến tranh Việt Nam may mắn còn sống trở về đoàn tụ gia đình có cựu đại tá Kenneth W. Cordier, Trung tá John Murphy và nhiều phi công nữa. Sau 1975, những phi công tù binh Hoa kỳ và gia đình họ có cơ hội gần gũi nhau hơn qua một tổ chức mà họ gọi là “Red River Valley Fighter Pilots” hay “Red River Rat” : Chuột trên sông Hồng!

“Hãy tưởng tượng bạn bị giam cầm trong một cái chuồng, tưởng tượng chung quanh chuồng là mùi phân, tưởng tượng thức ăn mục nát có nhiều sâu bọ, may mắn lắm thì bạn chỉ nuốt một vài con, tưởng tượng mạng sống của bạn có thể bị cướp đi bởi những kẻ bắt bạn trong một phút bốc đồng nào đó; tưởng tượng bạn đang bị tra tấn tinh thần và thể xác bằng những cách được thiết kế không phải để làm bạn phải đau khổ mỗi ngày về thể xác mà về tinh thần. Đó là tình huống của chúng tôi những tù nhân phi công Hoa Kỳ tại miền Bắc Việt Nam.”

Cựu Đại Tá Kenneeth W. Cordier và vợ 2 cựu tù binh
Cựu Đại Tá Kenneeth W. Cordier và vợ 2 cựu tù binh

Bây giờ những người cựu tù binh đã ngoài bảy mươi và có người trên 90 tuổi. Họ quý thời gian còn lại trong đời. Họ lại gặp nhau mỗi tam cá nguyệt kể kể cho nhau nghe những gì đã trải qua, thời gian đen tối nhất tại một nơi xa xôi, họ bị giam cầm trong những điều kiện tồi tệ nhất. Họ muốn được sống những ngày còn lại phải có ý nghĩa như đóng góp tiền bạc, tài trợ chương trình học bổng gây dựng thế hệ tương lai sáng sủa và đặc biệt là không bao giờ bỏ quên đồng đội một thời của chiến tranh Việt Nam kém may mắn. Ký ức ngày cũ và tình đồng đội đối với RED RIER RED bất diệt!

J.B Nguyễn

Be the first to comment

Leave a Reply