Bầu cử sơ bộ Mỹ : Donald Trump chia rẽ đảng Cộng Hòa

Ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump tươi cười tại cuộc họp báo ở Mar-A-Lago Club, Florida, ngày 15/03/2016.REUTERS/Joe Skipper

Sau ngày « Super Tuesday mini » 16/03/2016, bộ đôi Clinton-Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng rõ nét, sau khi cả hai bỏ xa các đối thủ trong nội bộ đảng của họ. Các nhật báo Pháp tiếp tục đưa tin về cuộc bầu cử sơ bộ ngày càng trở nên căng thẳng và bất ngờ trong số ra ngày 17/03/2016.

Bất ngờ vì tỉ phú Trump hạ đo ván đối thủ Marco Rubio ngay trên sân nhà Florida và buộc thượng nghị sĩ trẻ này tuyên bố bỏ cuộc. Bài xã luận « Cuộc bầu cử sơ bộ đầy bất hòa » trên nhật báo Le Figaro cho rằng « tình hình phức tạp hơn bên phía Cộng Hòa, vì cuộc bầu cử sơ bộ được hy vọng sẽ làm hồi sinh đảng này, nhưng đang có nguy cơ giết chết nó ». Dù giữ khoảng cách xa so với các đối thủ, nhưng « Với Donald Trump, con đường vẫn còn dài », theo nhận định của La Croix vì ông không được chính đảng của mình ủng hộ.

Đối với các thành phần nòng cốt đảng Cộng Hòa, chiến thắng của Trump là một cuộc tàn sát, theo nhận định của bài báo : « Phe Cộng Hòa bên cuộc khủng hoảng cân não » trên trang 2 của Le Figaro. Còn nhật báo kinh tế Les Echos cho rằng « Các đối thủ của Trump vẫn còn hi vọng cản đường nhà tỉ phú vào tháng Bẩy » tại hội nghị đảng cử ứng viên tổng thống.

« Đừng sợ Donald Trump ! »

Vậy tại sao Donald Trump lại khiến mọi người sợ ? Đảng Cộng Hòa hốt hoảng. Báo chí cũng lo sợ, thậm chí cả báo chí châu Âu. Làm thế nào mà một người ba hoa, không có kinh nghiệm nào ngoài lĩnh vực bất động sản lại có thể trở thành nguyên thủ của một thế giới tự do ? Có những ý kiến so sánh Donald Trump với Hitler hay cho rằng nền dân chủ sẽ sụp đổ dưới gót giầy của Trump. Nhưng « Đừng sợ Donald Trump ! » Đây là lời nhận định, pha chút thách thức, của nhà văn Mỹ Iain Levison, được Libération đăng trong mục « Ý kiến ».

Theo nhà văn Mỹ, đánh giá Trump không đủ tư cách để tranh cử thì đang đánh giá thấp thảm họa trong đảng Cộng Hòa hiện nay. Trên thực tế, nhà tỉ phú New York chẳng tồi tệ hơn các ứng viên khác trong cuộc đua vào Nhà Trắng, thậm chí ông còn có thể thay đổi chính sách của nước Mỹ, một cách tốt hơn.

Điều mà người ta thường nghe thấy trong những bài diễn văn của Donald Trump là ông muốn cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ ; ông muốn xây một bức tường để ngăn chặn người Mêhicô, mà ông coi họ là những kẻ ăn cướp. Ông Trump dám nói vì những ứng viên khác đều từ chối đề cập tới chủ đề này. Theo nhà văn Mỹ Iain Levison, những đề xuất trên không phải của một người bị điên, mà là những ý kiến thu nhận được từ trào lưu chính trị tại Mỹ.

Nếu có sự khác biệt, đó chính là trong cách trình bày chính sách của Donald Trump. Không mất vài năm theo học các chương trình đào tạo chính trị cần thiết, nên nhà tỉ phú Mỹ sử dụng những từ đơn giản nhất. Trong khi đó, phần lớn các đối thủ Cộng Hòa đều sử dụng “ẩn ý” khi đề cập tới những chủ đề phân biệt chủng tộc. Họ khẳng định không có vấn đề gì với cộng đồng người da đen, mà « phải tái lập lại văn hóa đô thị » và phải thận trọng với « những người lạm dụng hỗ trợ xã hội ». Với họ, người Mêhicô không phải là kẻ cắp, mà chỉ là « những người nhập cư tới chiếm việc làm của người Mỹ ». Không cần phải trục xuất hết khỏi đất nước những người Hồi giáo, nhưng phải « hết sức cẩn thận với an ninh quốc gia ».

Donald Trump không buồn áp dụng những “nghệ thuật” chính trị trên. Và điều này làm đảng Cộng Hòa lo ngại. Thế nhưng, chính việc “nghĩ gì nói nấy” đã giúp Trump thành công. Không phải tất cả đảng viên Cộng hòa đều đồng tình với bất kỳ đề xuất nào của nhà tỉ phú nổi tiếng với tính khí thất thường và hùng hổ trong lời nói. Thế nhưng, ủng hộ Trump là cách họ muốn thể hiện sự bất bình với đảng mà từ hai thập kỷ nay không hề thực hiện bất kỳ lời cam kết nào.

Nhà văn Mỹ đặt câu hỏi : « Liệu Trump có thể trở thành một vị tổng thống tốt hay không ? » Có thể là không nhưng chẳng ai biết được. Nhà tỉ phú đã có 30 năm kinh nghiệm đàm phán thành công trong lĩnh vực bất động sản và là người biết cách thỏa hiệp. Chắc chắn bầu không khí chính trị tại Washington sẽ rất căng thẳng, nhưng cũng chẳng thể tệ hơn so với thị trường bất động sản tại New York, nhà văn Mỹ hài hước so sánh.

Một câu hỏi khác : « Liệu Donald Trump có tệ hơn cả Georges Bush hay không ? »  Theo nhà văn Iain Levison, một nửa phát biểu của Donald Trump không có giá trị và phần còn lại biến ông thành đứa trẻ học lớp 1. Nếu có người cho rằng đây là thảm họa đối với nền chính trị Mỹ, điều đó có nghĩa là từ lâu họ không theo dõi tình hình đảng Cộng hòa. Nhà văn kết luận :« Donald Trump trở thành tổng thống năm 2016 ? Đây mới là kịch bản tồi tệ nhất ».

Be the first to comment

Leave a Reply