THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC TIỄN ĐƯA THIẾU TƯỚNG ĐỖ KẾ GIAI LẦN CUỐI

Quang cảnh lễ phủ cờ và truy điệu TT Đỗ Kế Giai

Garland, TX.- Lần đầu tiên tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp một Thánh Lễ và nghi thức tiễn đưa cựu Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai đã tổ chức một cách trang trọng cảm động. Linh mục Nguyễn Tiến Lộc thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, bào đệ của cựu Đại tá Chánh Sở 4 An Ninh Quân Đội Vùng 4 Chiến Thuật đã chia sẻ một bài giảng sâu sắc qua đức tin và con người của Thiếu tướng Đỗ Kế Giai như trong ý nghĩa Bài Đọc I: “Dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời…”

Hơn ba trăm người đa số là các cựu quân nhân gồm các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Gia đình Mũ Đỏ Việt Nam được ủy nhiệm nghi thức lễ phủ kỳ. Sau khi Thánh lễ tiễn đưa trong thánh đường chấm dứt, linh cửu của Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai theo sau di ảnh và toán hầu kỳ. Bộ áo quan xậm màu được đặt vào vị trí hành lễ với 8 quân nhân đứng hầu hai bên. Bốn Mũ Nâu bên trái và bốn Mũ Đỏ bên phải; phía sau là tang quyến và các hội đoàn cùng tất cả mọi người tham dự nghi thức tiễn đưa lần cuối tạo thành một vòng tròn rộng trong tư thế kính cẩn và trang trọng.

Mở đầu Mũ Đỏ Nguyễn Đình Cơ Tổng Thư Ký Gia Đình Mũ Đỏ Dallas-Fort Worth, người điều hợp chương trình tổng quát bắt đầu nghi thức toán Quốc Quân Kỳ vào vị trí hành lễ, lễ truy điệu trong tiếng kèn não nuột và nghi thức phủ kỳ bắt đầu. Bác sĩ Trần văn Tính thuộc Gia đình Mũ Đỏ đọc tiểu sử vị danh tướng liêm khiết hy sinh cho Tổ quốc, xứng đáng để được quân nhân các cấp trong binh chủng Nhảy Dù nói riêng và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung. Kế đến là phần chia sẻ của các đơn vị đã từng được may mắn phục vụ dưới quyền của ông. Mở đầu là cựu Đại tá Nguyễn Văn Tường đại diện Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, ông Đặng Hưng Vượng thay mặt cho toàn thể binh chủng Biệt Động Quân trên toàn thế giới ca tụng và vinh danh vị tư lệnh trực tiếp ưu tú và đáng kính. Ông cũng được sự ủy nhiệm của Phu nhân Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và các Tướng Lãnh không đến tham dự đã gởi lời chia buồn nguyen văn như sau: “Trước tang chung của gia đình Quân Lực Việt nam Cộng Hòa, chúng tôi xin chia sẻ sự mất mát to lớn; trước hết với tang quyến của người quá cố. sau đó là các cựu quân nhân các cấp đã từng phục vụ dưới quyền Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai trước tháng 4 năm 1975. Xin chung lời cầu nguyện cho linh hồn Edmond Marie sớm được Thiên Chúa đón nhận vào nước Thiên Đàng.”. mặc dù nắng đã lên cao những người tham dự vẫn lặng lẽ trang nghiêm lắng nghe những lời tâm tình của những người lính cũ để thấy được lòng kính phục thương yêu họ dành cho thượng cấp. Một người trẻ trức đây chưa từng biết ông, ngày nay đã có chỗ đứng trong chánh giới Hoa Kỳ, đó là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn thuộc Thượng Viện tiểu bang California. Khi được tin Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai qua đời bà đã chuyển lá thư chia buồn đến tang quyến và nhờ nghệ sĩ Phan Đình Minh đọc và thay mặt chia buồn tang quyến. Đặc biệt và cảm động sự hiện diện bà Khúc Minh Thơ đến từ Hoa Thịnh Đốn, cựu Chủ tịch Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Bà cũng chuyển lời người bạn cùng tù cuối cùng là cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di và người bạn cùng khóa 5 Hoàng Diệu tại Trường Võ Bị Đà Lạt. Lời từ biệt như nhắc lại một thời đã qua trước khi người quá cố đi vào cõi vĩnh hằng. Nguyên văn lời tiễn biệt của bà Khúc Minh Thơ và lời nhắn của Thiếu Tướng Trần Bá Di và Đại tá Dương Hiếu Nghĩa: “Anh Giai thân mến,

 

Giờ đây, đứng trước linh cữu của anh, tôi hồi tưởng những lần tôi đi Dallas, tới thăm anh chị và các cháu tại nhà, và lúc chị mất cũng như những ngày anh sống tại nhà dưỡng lão, tôi nhận thấy anh luôn vui vẻ mỗi khi có bạn bè đến thăm và kể cho nghe những kỷ niệm khó quên khi sống trong các trại tù ở VN cũng như khi sang Mỹ định cư.  Anh nhớ từng chi tiết và kể rất rõ ràng và đượm thắm chân tình.

 

Lúc đương thời, nhất là khi còn ở trong quân ngũ, anh luôn là một cấp chỉ huy gương mẫu, nổi tiếng là một ông tướng trong sạch,  nghiêm minh và thương yêu thuộc cấp, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

 

Anh được anh chị em trong Hội Gia Đình TNCTVN mến phục và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kính trọng vi chính anh đã gởi cho Hội danh sách 100 người tù cuối cùng được ra khỏi trại thật chính xác.

 

Từ khi đến định cư tại Dallas, anh đều tham gia mọi sinh hoạt của Hội GĐTNCTVN tổ chức tại Dallas hay Washington D.C., để góp mặt với những người bạn tù cũ của anh.

 

Giờ đây, anh đã bỏ lại tất cả để ra đi trước sự thương tiếc ngậm ngùi của chúng tôi, những người còn ở lại, kẻ có thể tới đây tiễn đưa anh, người không tới được vì lý‎ do sức khỏe không cho phép dù lòng rất thương tiếc anh. Trong đó có anh Dương Hiếu Nghĩa, vì không đi được, đã viết mấy dòng tiễn biệt anh, nhờ tôi đọc trước linh cữu anh. Tôi xin được đọc nguyên văn theo ý muốn của người bạn cố tri của anh:

 

Bạn Đỗ Kế Giai ơi, tao là Dương Hiếu Nghĩa đây, bạn tri kỷ, Trưởng Khóa 5 của mày đây! Mình xưng hô “mày tao” với nhau đây để tưởng nhớ hồi xưa, tình bạn của chúng mình thân thiết như anh em ruột vậy. Đứa đi Nhảy Dù, đứa đi Thiết Giáp, hai đứa mình có nhiều kỷ niệm ở khóa Hoàng Diệu Đà Lạt, trước khi bạn mang “cây dù”, nhẹ nhàng hơn tui chung vô cái “nồi đồng” !  — Tôi xin thành thật chia buồn cùng gia đình bạn Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai, là một vị sĩ quan can đảm và anh hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa! Thương chúc bạn lên Nước Trời thanh thản, đoàn tụ với chị, hạnh phúc thiên thu. -(Ký tên, Dương Hiếu Nghĩa, đại tá Thiết Giáp). 

 

Từ Florida, anh Trần Bá Di cũng gởi vài lời tiễn biệt và nhờ tôi đọc trước linh cữu anh như sau:

Anh Giai, mừng anh giũ sạch bụi trần, và thênh thang nhẹ nhàng theo bước SANG, THÂN về cỏi An Bình.

Cần Anh ghi lại và chỉ rõ đường cho Di này sớm theo các anh nha. Ha! Ha! Ha!

 

Vâng, từ nay anh đã trút bỏ mọi ưu phiền như hai câu thơ của anh trong tù được anh Huy Phương trích lại trong bài viết sau chuyến vào nhà dưỡng lão thăm anh trước đây hai tháng:

 

Anh hùng mưu sự chẳng nên
Cúi xuống thẹn Ðất, ngước lên thẹn Trời.

 

Thôi, từ nay anh không còn bi hận nữa, chúc anh sớm về nước Chúa và sum họp với chị Giai.

Thay mặt tất cả anh chị em trong Hội GĐTNCTVN, tôi chân thành xin được chia sẻ nỗi đau buồn cùng tang gia, và xin vĩnh biệt anh Đỗ Kế Giai thân mến.

 

Khúc Minh Thơ”

Chương trình lễ tiễn đưa lần cuối chấm dứt vào lúc 12 giờ 15 phút trưa ngày 27 tháng 02 năm 2016, sau phần cảm tạ của ông Hoàng Côn Chi Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Dallas-Fort Worth và anh Đỗ Hồng Nguyên trưởng nam thay mặt tang quyến. Mọi người diện diện đều bày tỏ sự tôn kính và lòng thương tiếc một vị tướng lãnh tài ba nhân hậu trung nghĩa vẹn toàn.

Trần Kim Dinh

 

Be the first to comment

Leave a Reply