Mỹ Kêu Gọi NATO Giúp Đánh ISIS, Đức, Pháp Không Đồng Ý

BRUSSELS – Hoa Kỳ đốc thúc NATO đóng 1 vai trò tích cực hơn trong việc chống lại ISIS ở Syria và Iraq, gây bất đồng với Đức và Pháp là 2 đồng minh muốn tránh đối đầu Nga.

Tất cả 28 thành viên NATO là thành viên trong liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu, nên Washington trông chờ định chế này cung cấp công cụ, khả năng và huấn luyện như từng làm khi dẫn đầu liên quân bình định tại Afghanistan.

Sau cuộc hội họp với các đồng minh tại bản doanh Brussels tuần qua, bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter phát biểu “Là đáng công để thăm dò các khả năng đóng góp của NATO”.

Trong lúc chuẩn bị tái chiếm Raqqa tại Syria và Mosul tại Iraq, Hoa Kỳ muốn NATO đóng vai trò tích cực hơn để đáp ứng tình trạng hỗn loạn và suy sụp tại các quốc gia gần châu Âu.

Trong lúc Nga yểm trợ binh lực Assad tấn công quân nổi dậy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO, 1 số thành viên NATO khác cảm thấy ngần ngại khi chiến dịch không tập của Nga nhắm đánh các đơn vị nổi dậy ôn hoà thay vì ISIS.

1 nhà ngoại giao nhận xét: NATO và Nga không cùng đánh 1 kẻ thù chung.

Bộ trưởng Carter tìm cách phân biệt nội chiến Syria và cuộc chiến chống ISIS – theo hướng đó, Hoa Kỳ yêu cầu NATO cung cấp không thám bằng phi cơ trang bị radar báo động từ xa (hay AWACS), và Đức không đồng ý.

Thỏa hiệp của NATO là liên minh cung cấp để các thành viên không phải đóng góp phần của mình.

Dù thế nào, Tướng tổng tư lệnh NATO Philip Breedlove cho hay: hoạch định 1 vai trò rộng lớn hơn của liên minh là chuyển hướng tự nhiên và là chuyển hoá tự nhiên của tư tưởng – theo lời Tướng Breedlove, nhiều cơ hội đang đuợc xem xét.

Sự can dự của NATO sẽ giúp trả lời các chỉ trích về tình trạng thụ động của liên minh trong lúc Nga mở rộng can thiệp tại Syria, cũng có thể giải đáp các quan ngại của các thành niên Nam Âu theo đó NATO không có chiến luợc Địa Trung Hải là cửa ngõ xâm nhập di dân từ Trung Đông và Bắc Phi.

Bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon của vuơng quốc Anh nhận xét: NATO không sẵn sàng chuyển động theo hướng mà Washington gợi ý, nhưng sự kiện 45 nước tham gia liên minh chống ISIS họp tại Brussels cho thấy sự cần thiết của việc lèo lái liên minh này – Ông Fallon nhấn mạnh “Chúng tôi muốn đo luờng tiến bộ trong cuộc chiến chống ISIS và để thẩm định thường xuyên”. Ông Carter khẳng định: không tìm kiếm quân bộ chiến của NATO, vì các phần lãnh thổ tái chiếm từ ISIS thuộc quyền của dân chúng sở tại muốn sinh sống tại nguyên quán của họ.

Be the first to comment

Leave a Reply