TẠI SAO BẦU CỬ SƠ BỘ TẠI IOWA QUAN TRỌNG?

Ông Ted Cruz, đảng Cộng hòa, và bà Hillary Clinton, đảng Dân chủ, là hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ giành được số phiếu bầu cao nhất của mỗi đảng trong cuộc bỏ phiếu kín ở bang Iowa. Ảnh: People

Hệ thống bầu cử ở Iowa khá đặc biệt, hay còn gọi là “caucus”. Nghĩa là, cử tri sẽ tập hợp tại các điểm bỏ phiếu trên toàn bang vào lúc 19 giờ tối. Các cử tri Dân chủ sẽ chia thành từng nhóm phân theo ứng viên mà họ ủng hộ. Những ứng viên nhận được sự ủng hộ ít hơn 15% sẽ bị loại. Số cử tri của họ buộc phải chọn một trong các nhóm khác đang tồn tại. Các cử tri có quyền thuyết phục những người khác thay đổi sự ủng hộ. Quá trình này lặp lại tới khi các ứng viên khả thi được chọn ra. Do quá trình này đặc biệt tốn thời gian nên hầu như những người tham dự các cuộc bỏ phiếu sơ bộ đều là những cử tri năng nổ với các hoạt động chính trị.

Trong khi đó, việc bầu chọn ứng viên đảng Cộng hòa lại diễn ra theo quy cách bỏ phiếu truyền thống.

Sau Iowa, vài tuần tiếp đó sẽ là các cuộc bỏ phiếu ở 49 bang và một số vùng lãnh thổ khác của Mỹ. Mỗi đảng sẽ được chọn ra ứng viên cuối cùng vào mùa hè để tranh cử tổng thống vào tháng 11.

Sở dĩ cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa nhận được sự chú ý đặc biệt bởi đối với các ứng viên tổng thống, chiến thắng tại bang đầu tiên này sẽ tạo đà cho các đợt bỏ phiếu ở những bang còn lại. Hơn nữa, những trở thành tổng thống Mỹ thường là những người giành chiến thắng tại bang này.

Thống kê những kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây cho thấy, người trở thành tổng thống Mỹ thường là người dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng ở Iowa. Năm 2008, ông Barack Obama dẫn đầu các ứng viên dân chủ ở Iowa với 38% cử tri ủng hộ. Ông đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu tiên. Năm 2000, ông George W. Bush dẫn đầu các ứng viên Cộng hòa ở Iowa với 41% và sau đó trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong 4 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất, người dẫn đầu cuộc chạy đua ở Iowa ở cả 2 đảng đều trở thành ứng viên cuối cùng của quyền lực nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, ông Bill Clinton trở thành Tổng thống Mỹ năm 1992 dù chỉ nhận được 3% tỷ lệ ủng hộ ở bang Iowa.

Be the first to comment

Leave a Reply