Hạt muối Giuse Ngô Hồng Phước đã trở về biển mặn

Hạt muối Giuse Ngô Hồng Phước

Một thời gian nửa năm trở lại nếu những người bạn thân của anh Ngô Hồng Phước vì lý do nào đó không liên lạc, không gặp được thì tin anh từ trần là một tin bất ngờ làm hụt hẫn. Những người thân quen với anh đã hỏi tôi như cựu Trung tá Huỳnh Kim Hiếu, anh Nguyễn Hân, Nguyễn Đình Cơ…rồi buột miệng như nói cho chính mình nghe “Tôi mới gặp đây mà…”.

Anh là một trong số thân chủ đầu tiên ủng hộ và giúp đỡ tuần báo Người Việt Dallas từ tinh thần đến vật chất. Anh đã hứa khi nào Người Việt Dallas còn phát hành thì không thể thiếu “Lucky Ngô”. Ngay đến thời gian cuối cùng của cuộc đời, sự đau đớn hành hạ, ngay cả trong bệnh viện, dây nhợ quấn quít vây quanh, hồng huyết cầu đã cạn, anh còn nhớ đến viết hồi ký cho Người Việt Dallas. Tôi biết anh nhớ lại khoảng thời gian vào 7 năm về trước, anh hứa sẽ viết hồi ký để tôi đăng hằng tuần từng kỳ nhưng vì công việc dồn dập và anh đã quên lời hứa. Tôi hiểu và không bao giờ nhắc lại cho đến ngày bác sĩ phát hiện anh mắc phải bệnh nan y cho biết đời sống của anh không kéo dài hơn bốn tháng. Chính trong thời gian này qua email gởi cho tôi, anh lại muốn viết và viết nhiều hơn trước khi anh nhắm mắt. Tôi đề nghị anh ngưng để tránh cho anh những đau đớn cùng một lúc là thể xác và tinh thần. Tuy hồi ký của anh lấy tựa đề “Bình Minh Trong Đêm Tối” nhưng tôi hiểu anh phải chờ đợi một thứ ánh sáng bình minh hiếm hoi trong đêm tối mênh mông vô tận. Anh đã từng tâm sự với tôi, muốn trở lại viết văn làm báo nhưng còn trách nhiệm với gia đình, vợ và con. Anh chờ ngày về hưu… Anh đã tiếp tay cho tờ báo Tín Hữu của linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng, tờ Canh Tân Tín Hữu của hai linh mục Nguyễn Huy Tường – Nguyễn Vân Sơn và một vài đặc san thuộc dòng Tu Hội Nhà Chúa.

Anh đã vĩnh biệt mọi người lúc 3:42 phút chiều, ngày 22 tháng 01 năm 2016 bên cạnh có đầy đủ vợ và các con. Hạt muối Giuse Ngô Hồng Phước đã trở về biển mặn. Anh “ra đi lần cuối không bao giờ trở lại… Hẹn nhau trong Nước Trời (lời thơ Tagore – nhạc Thiên Cẩm). Giờ phút này rất quan trọng trong lời cầu nguyện của chúng ta. Xin cùng cầu nguyện cho linh hồn Giuse Ngô Hồng Phước sớm hưởng nhan thánh Chúa trong Nước Trời.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply