Bầu cử Đài Loan: Đảng Dân Tiến thắng, quan hệ Trung-Đài hứa hẹn nhiều biến động

Chính quyền Trung Cộng theo dõi rất kỹ các diễn biến của cuộc tranh cử và các phát biểu của người có khả năng sẽ lãnh đạo Đài Loan. Nhiều nhà quan sát ghi nhận Bắc Kinh liên tục gây áp lực lên đối lập Đài Loan. AFP dẫn lại một bài xã luận tuần này của Hoàn Cầu Thời Báo – một tờ báo đại diện cho quan điểm cứng rắn của chính quyền Trung Cộng -, theo đó, Bắc Kinh sẽ chống lại mọi mưu toan độc lập của Đài Loan.

Cơ sở cho mối quan hệ, được gọi là « ổn định » giữa chính quyền Quốc Dân Đảng và Bắc Kinh, là « thỏa thuận 1992 ». Đây là một thỏa thuận ngầm giữa Trung Cộng và Đài Loan, theo đó hai bên công nhận chỉ có « một Trung Quốc duy nhất », nhưng mỗi bên có quyền giải thích khác nhau về nước Trung Quốc duy nhất này. Bắc Kinh từ chối duy trì quan hệ với chính quyền Đài Loan nào không thừa nhận đồng thuận này. Trong khi đó, quan điểm của đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn là không thừa nhận một đồng thuận như vậy.

Phát biểu tại Đài Bắc trước những người ủng hộ, ông Chu Lập Luân (Eric Chu), ứng cử viên Quốc Dân Đảng, đảng cầm quyền, khẳng định như là người bảo đảm hòa bình và ổn định khu vực, khi duy trì mối quan hệ mật thiết với Trung Cộng. Ông nói : « Hoa Kỳ, Trung Cộng và thế giới hy vọng hòa bình giữa hai bờ eo biển và ổn định khu vực. Việc bầu cho tôi sẽ mang lại cho mỗi bên niềm tin ». Ứng cử viên Quốc Dân Đảng nhấn mạnh đến nỗi lo mất ổn định trong quan hệ với Trung Cộng để thu hút cử tri. Reuters ghi nhận một phát biểu của ông Chu Lập Luân đầu tuần này, kêu gọi cử tri bầu cho ông để tránh « chiến tranh » giữa hai bờ eo biển.

Theo các nhà quan sát, chính thái độ thân Bắc Kinh của Quốc Dân Đảng đã khiến ứng cử viên Tổng thống của đảng này mất đi nhiều ủng hộ của cử tri. Dưới thời của Tổng thống Quốc Dân Đảng Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou), các quan hệ kinh tế và du lịch giữa Hoa Lục và Đài Loan nở rộ. Cuộc hội kiến không chính thức hồi đầu tháng 11/2015, giữa nguyên thủ hai bên tại Singapore, là đỉnh điểm của xu hướng sáp lại gần Trung Cộng của Đài Loan. Tuy nhiên, đông đảo cử tri Đài Loan lại cho rằng chính quyền Quốc Dân Đảng đã cho phép Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại Đài Loan và các trao đổi kinh tế trên thực tế chỉ có lợi cho các tập đoàn lớn.

Bên cạnh đó, giới trẻ Đài Loan rất bất bình với Tổng thống mãn nhiệm Quốc Dân Đảng, có quan hệ « quá thân thiết với Trung Cộng, một chính quyền vẫn còn có thái độ rất phản dân chủ », như nhận định của ông Van der Wees, một nhà quan sát có uy tín về Đài Loan, được trang mạng The Guardian dẫn lại. Nhiều thanh niên Đài Loan lo ngại hệ thống « tuyên truyền tinh vi và nguy hiểm » của Trung Cộng tại Đài Loan. Trong xã hội Đài Loan, kể từ sau phong trào sinh viên Hoa Hướng Dương chống thỏa thuận thương mại tự do giữa chính quyền Quốc Dân Đảng với Trung Cộng năm 2014, đã nổi lên nhiều phong trào xã hội và chính trị nhằm đưa tiếng nói của giới trẻ vào chính trường, kháng cự lại những ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Giữa Quốc Dân Đảng thân Trung Cộng và các phong trào chính trị xã hội khát khao độc lập, ứng cử viên đảng Dân Tiến Thái Anh Văn giữ một thái độ rất thận trọng. Về quan hệ giữa Đài Loan và Trung Cộng, bà không công khai bác bỏ thỏa thuận ngầm 1992 nói trên, nhưng ứng cử viên đảng Dân Tiến cũng khẳng định đây chỉ là « một khả năng » trong quan hệ với Trung Cộng. Quan điểm của bà Thái Anh Văn là quan hệ Đài – Trung cần phải được duy trì « nguyên trạng ».

Vẫn theo The Guardian, trong một phát biểu hôm nay, 15/01, ứng cử viên Thái Anh Văn một lần nữa nhấn mạnh rằng bà sẽ duy trì các kênh đối thoại mở với Bắc Kinh và « hết sức nỗ lực để duy trì ổn định » trong quan hệ với Trung Cộng. Đảng Dân Tiến – vốn có chủ trương đòi độc lập – dưới sự lãnh đạo của Thái Anh Văn đã có phần tỏ ra mềm mại hơn, tuy nhiên, AFP ghi nhận, theo nhiều chuyên gia, quan hệ giữa Đài Loan và Trung Cộng chắc chắn sẽ xấu đi, nếu đảng Dân Tiến thắng cử.

Theo Trọng Thành.

Be the first to comment

Leave a Reply