IS nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu ở Indonesia

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra các vụ đánh bom và xả súng có phối hợp ở thủ đô của Indonesia hôm 14/01, làm 7 người chết.

Hãng tin Aamaq có liên hệ với IS tuyên bố rằng vụ tấn công với 6 vụ nổ tại ở khu vực gần một trung tâm mua sắm sang trọng, các khách sạn hạng sang, các đại sứ quán và các tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta “nhắm vào các công dân nước ngoài và các lực lượng an ninh được giao nhiệm vụ bảo vệ họ”.

Trước đó,  phát ngôn viên của cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết rằng rất có thể một nhóm liên hệ với IS muốn thực hiện một cuộc tấn công tương tự như các vụ khủng bố ở Paris gần đây.

Sau nhiều giờ những kẻ tấn công đã đọ súng với cảnh sát. Đến chiều tối, chính quyền thông báo vụ tấn công đã kết thúc, tất cả 5 phần tử chủ chiến đã bị triệt hạ. Theo cảnh sát, hai thường dân, trong đó có một công dân Đan Mạch, đã thiệt mạng.

Nói trên truyền hình địa phương trong khi tới thăm đảo Java, Tổng thống Joko Widodo lên án “hành động khủng bố”, và nhấn mạnh rằng giới hữu trách đang nỗ lực xử lý vụ việc.

Các nhà lãnh đạo khắp thế giới cũng đã gửi lời chia buồn và tăng cường các biện pháp an ninh ở nước mình. Ngoại trưởng Úc cũng đề nghị “trợ giúp bất kỳ điều gì Indonesia cần để đối phó với các vụ tấn công kiểu này”.

Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, đã là mục tiêu của nhiều vụ tấn công khủng bố, mà đáng chú ý nhất là các vụ đánh bom ở Bali hồi năm 2002 làm 202 người chết, trong đó phần lớn là các du khách.

Jakarta lâu nay đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy từ việc tuyển mộ của IS và các nhóm cực đoan khác.

Be the first to comment

Leave a Reply