Chính phủ Mỹ cảnh báo về đe dọa khủng bố ở Indonesia

Cảnh sát Indonesia canh gác Tòa Đại Sứ Mỹ ở Jakarta. (Hình: Bay Ismoyo/AFP/Getty Images)

SURABAYA, Indonesia (AP) – Tòa Đại Sứ Mỹ ở Jakarta vừa đưa ra lời cảnh báo công dân Mỹ về mối đe dọa nhắm vào các ngân hàng và khách sạn có liên hệ đến Mỹ ở thành phố Surabaya, lớn thứ nhì tại Indonesia.

Một phát ngôn viên tòa đại sứ Mỹ hôm Chủ Nhật nói rằng không có sự liên hệ nào giữa lời cảnh báo này với vụ phi cơ của AirAsia bị rớt.

Chiếc phi cơ rớt xuống vùng biển Java Sea hôm Chủ Nhật tuần qua sau khi cất cánh từ Surabaya, làm tất cả 162 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Hải quân Mỹ đang tham dự vào nỗ lực quốc tế nhằm thu hồi các thi thể nạn nhân và tìm xác phi cơ.

Lời cảnh báo này được đưa ra cho các công dân Mỹ hôm Thứ Bảy nhưng không cho biết chi tiết.

Phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia Indonesia, Chuẩn Tướng Agus Riyanto, nói rằng ông không biết có mối đe dọa khủng bố nào nhắm vào ngân hàng hay khách sạn tại, nhưng cho hay an ninh sẽ được tăng cường.

Chính phủ Mỹ coi Indonesia, quốc gia có số dân theo Hồi Giáo lớn nhất thế giới, là có lập trường ôn hòa và cũng là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi Giáo quá khích.

Washington muốn Jakarta ngăn chặn không để nhân sự từ quốc gia này sang chiến đấu ở Trung Đông và gia tăng nỗ lực ngăn chặn việc trợ giúp tài chánh cho khủng bố.

Be the first to comment

Leave a Reply