Tang lễ cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá

Memorial Funeral home – Arlington, TX.- Thời gian gần nhất mà mọi người nhìn thấy cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá xuất hiện là ngày khánh thành Tượng Đài Thương Tiếc Việt Mỹ tại thành phố Arlington. Mặc dầu thời tiết không được tốt nhưng cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá đã hiện diện trong quân phục của binh chủng Hải Quân cùng với các cựu quân nhân của những quân binh chủng khác để hướng lòng tri ân đồng đội, chiến hữu một thời cùng chiến tuyến chống quân xâm lăng Cộng Sản. Tin cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá ra đi không một lời từ biệt hay một biểu hiện khác thường nào đã làm cho mọi người hụt hẩn, bàng hoàng. Cũng từ sự ra đi đột ngột ấy, ngày tiễn đưa ông có những ghi dấu đặc biệt với những lời chia tay từ biệt thương cảm xúc động. Cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn đến từ Florida đã ngậm ngùi chia sẻ của một người khóa đàn em trong binh chủng về cá tính khác thường, thiên tài quân sự; đặc biệt là chỉ huy trong chuyến hải hành suốt 7 tuần lễ đưa con tàu 404 từ Hoa Kỳ về Việt Nam một cách hoàn hảo. Theo ông đây là một chiến tích khó đạt được của một Hải Quân Đại Úy trẻ tuổi. Với tinh phần phục vụ quốc gia dân tộc, yêu tổ quốc đại dương. Ông đã nhận hai huy chương cao quý nhất của một sĩ quan cao cấp Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương và Hải Quân Đệ Nhất Đẳng. Nhiều chiến hữu và thân hữu cũng được mời với những kỷ niệm và liên hệ với người quá cố…

Nguyên văn bài điếu văn cựu Hải Quân Đại tá Nguyễn Xuân Sơn:

“Điếu vănTiễn Đưa HQ Đại tá Khương Hữu Bá Lên Đường Về Biển Mẹ

Thưa Chị Bá và gia đình,

Anh Chị Em HQ VNCH chúng tôi đến đây với lòng xúc động vô cùng xin chia buồn với Chị và gia đình về sự ra đi của Anh Bá.  Mất mát nào cũng gây sự luyến tiếc cho người thân thương, hẳn nhiên sự ra đi của Anh Bá là một sự mất mác vô cùng to lớn cho Chị và gia đình thì sự nuối tiếc thâm sâu ngút ngàn.  Các anh chị em chúng tôi xin đem lòng  thành đến  Chị và gia đình với ước mong chia sẽ và làm vơi đi phần nào nổi u buồn và thương tiếc của Chị và gia đình.

Dai ta Khuong Huu Ba 4 Dai Ta Khuong Huu Ba 5 Dai Ta Khuong Huu Ba 6 Dai Ta Khuong Huu Ba 7 Dai Ta Khuong Huu Ba 8

Thưa Chị và gia đình,

Gia đình HQ VNCH vừa mất đi một cấp chỉ huy tài ba và gương mẩu.  Trong một thời gian dài, Anh Bá đã dẩn dắc anh chị em chúng tôi trong những chức vụ tham mưu và tác chiến với đầy đũ đức tín Nhân- Trí- Dũng của kẻ sĩ thời binh đao.  Anh Bá đã tạo được sự ưu ái của thượng cấp và sự kính nễ của mọi thuộc cấp.  Nơi nào có anh Bá trách nhiệm thì quả nhiên nơi đó có tình huynh đệ chi binh đậm đà, được sự bình yên, sung túc và phát triển.

Chúng tôi ghi nhớ vào buỗi đầu hôm của HQ VNCH cách nay hơn nữa thế kỹ thì đã có hạm trưởng HQ Đ Úy Khương Hữu Bá làm rạng danh quân chủng. Đ Uý Bá thân hành đi nhận lảnh Hải Vận Hạm Hát Giang HQ 404 từ Hoa Kỳ và điều khiển chiến hạm nầy băng qua Thái Bình Dương đem chiến hạm nầy về gia nhập Hạm Đội HQ VNCH. Trong chuyến hải hành dài hai tháng lênh đênh trên biển nầy, hạm trưởng Bá đã huấn luyện được một thủy thủ đoàn tinh nhuệ bậc thượng hạng cho HQ VNCH.  Trong thành phần thuỷ thủ đoàn sau nầy có vị hạm phó của Đại Uý Bá trở thành Phó Đề Đốc Diệp Quang Thuỷ, Tham Mưu Trưởng của HQ VNCH.

Chúng tôi còn nhớ những năm tháng Anh Bá làm việc nơi hải đảo, Đặc khu Phú Quốc và Vùng IV Duyên Hải là vùng mà trời luôn êm bể luôn lặng và dân sinh phồn thịnh, sung túc. Các thành phần quân cán chánh của Đạc khu vận hành ăn khơp với nhau một cách tinh vi.  Nơi đó có khối óc và bàn tay của anh Bá dầy công vung đắp trong một thời gian khá dài để trở thành đơn vị lý tưởng của anh chị em chúng tôi.

Chúng tôi lại còn nhớ những ngày thành lập Lực Lượng Hải Thuyền với những chiếc thuyền bườm và những chiếc ghe máy thô sơ.  Anh Bá đã đem tài trí của Anh đến tận những làng mạc ven biển để gieo trồng mầm Hải Thuyền cho ngư dân và chiêu mộ ngư dân thành lập những đội thuyền quân sự điạ phương đa dụng một thời.  Hải Thuyền đã làm vơỡ tung các đường giây tiếp tế của địch quân bằng đường biển và đã gây cho địch nhiều thiệt haị đáng kể.  Những chiến tích lừng lẫy taị Vũng Rô, Ba Động là tiêu biểu của chiến thuật Hải Thuyền do chính anh Bá đem ra rao truyền và thực hành.

Chúng tôi còn nhớ những ngày thụ huấn tại quân trường, dưới nắng ấm của bải biển Nhatrang, Anh Bá đã trang bị cho anh em chúng  tôi  những quan niệm nhân sinh cần thiết cho chúng tôi lên đường phục vụ Quân Chũng.  Những lời chỉ dạy của anh Bá còn vang rền trong trí óc của chúng tôi.  “Yêu Đại dương là yêu Tổ Quốc” là câu nói nằm lòng mà anh em chúng tôi đã học được từ anh Bá.  “Tổ Quốc,  Danh Dư, Trách Nhiệm” là kim chỉ nam của người lính thuỷ cũng do anh Bá trao cho chúng tôi khi chúng tôi lảnh nhận thanh kiếm chỉ huy chính từ tay của Anh trao lại. Công trình đào luyện cho anh em chúng tôi, thao luyện từ những trai trẻ ngây ngô để trở thành những viên gạch làm nền móng cho HQ VNCH là một kỳ công to lớn.  Anh Bá đã hoàn  thành kỳ công đó một cách thần kỳ.

Chúng tôi còn nhớ những lời chỉ dạy chân tình mà vị Chánh Thanh Tra HQ Khương Hửu Bá nhắn nhủ anh em chúng tôi tại các đơn vị xa gần ở khắp bốn vùng chiến thuật.  Anh Bá đã hành xử với anh em chúng tôi như một nhà giáo chỉ dẩn tận tình cho anh em chúng tôi phương cách chu toàn nhiệm vụ.  Trong hàng ngũ HQ VNCH chúng tôi đôi khi cũng có những lời rỉ tai.  Có những lời ngộ nghĩnh, cũng có những lời không được đẹp. Nhưng, những lời chúng tôi nghe nói về Anh Bá là: «Ông Bá nói mười điều thì mười điều là đúng». Chúng tôi không hề nghe tiếng bất tiếng chì về Anh Bá.

Với hơn hai mươi năm phục vụ dưới cờ, những công trình mà Niên Trưởng Khương Hửu Bá  đã hoàn thành và để lại cho HQ VNCH thì nhiều , nhiều lắm. Anh em chúng tôi nghĩ rằng, Hải Quân Huân Chương và Bảo Quốc Huân Chương Đệ Tứ Đẵng là hai chiếc huy chương cao quý mà Anh Bá đeo trên ngực đó chưa diễn tả hết những công trạng của Niên Trưởng Bá.

Có đôi lần, anh Bá nói cho anh chị em chúng tôi rằng “người lính già không chết mà chỉ lu mờ thôi”.  Nhưng đối với anh chị em chúng tôi, người thuỷ thủ già Khương Hửu Bá nầy chẵng những không chết và cũng không lu mờ.  Anh rất hiện thực và vẫn còn hiện thực trong tâm trí của anh chị em chúng tôi.

Vâng, Niên Trưởng Khương Hữu Bá  vẫn hiện thực trong tâm trí anh chị em chúng tôi.  Nay, đã đến lúc Niên trưởng Bá phải lên đường trở về Biển Mẹ; Niên trưỡng Bá chỉ ẩn bóng đó đây mà thôi.

Anh chị em chúng tôi xin thành kính chào tiễn đưa Niên Trưởng và kính chúc Niên Trưởng thượng lộ bình an. Chúng tôi cầu mong cho Niên trưởng hiển linh để phò hộ gia đình và tiếp tục  dẩn dắc anh em chúng tôi.

Chúng tôi thành tâm nguyện cầu Thượng Đế mở rộng vòng tay đón tiếp Niên trưởng. Chorus Chúng tôi xin cầu nguyện.

Thưa Chị Bá và gia đình,

Nói ít nhưng lòng nhiều.  Anh Chị Em chúng tôi đem hết thành tâm xin xoa dịu vết thương lòng của chị và của gia đình,  xin chị và gia đình nguôi đi nổi u buồn bởi vì chúng tôi tin chắc rằng với lòng thành của chúng tôi, Thượng Đế đã nghe lời cầu khẩn,  Thượng Đế sẽ tiếp rước Niên Trưởng Bá của chúng tôi một cách niềm nở.

Nguyễn Xuân Sơn Và HQ VNCH

Những chiến hữu Hải quân thâm niên như cựu Hải Quân Đại Tá Dư Trí Hùng, cựu Trung Tá Nguyễn Văn Nhựt, người phát ngân viên kỳ cựu Vũ Văn Hoán đã có mặt tiễn đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng. Bên cạnh đó cũng có những câu chuyện cũ trong cuộc đời binh nghiệp của Hải Quân Đại tá Khương Hữu Bá, “cuộc đảo chánh Hải Quân”, lá thư của cố Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi và sự liên hệ gia đình với cố luật sư Trần Ngọc Liễn…Tuy nhiên, cho đến giờ phút cuối đời ông luôn luôn được sự kính nể, thương yêu của mọi người từ trong gia đình đến thân hữu và chiến hữu.

Nghi thức phủ cờ thật trang trọng và cảm động. Ông rất xứng đáng để đón nhận sự vinh dự và sự kính nể của mọi người trước khi ông trở về với cát bụi và đại dương. Theo Thượng Tọa Thích Giải Ngộ, trụ trì Chùa Đại Bi trong nghi thức cầu siêu tiễn biệt: “cựu Hải Quân Đại Tá Khương Hữu Bá là con người hoàn vẹn toàn mà Thượng Đế đã đưa ông đến thế gian này”. Một lời cầu nguyện cho hương linh Cựu Hải Quân Khương Hữu Bá, pháp danh Quảng Chánh sớm được an bình nơi cảnh giới cực lạc.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply