Đức Ông Thomas W. Weinzapfel: ân nhân Giáo Xứ Thánh Phêrô từ trần

Dallas, TX.- Tin Đức Ông Thomas W. Weinzapfe được Chúa gọi về vào ngày Thứ sáu, ngày 1 tháng 01 năm 2016 tại bệnh viện Doctor Hospital đã làm cho nhiều giáo dân Giáo xứ Thánh Phêrô ngậm ngùi thương tiếc. Được biết đã hưởng thượng thọ 94 tuổi, với hơn 70 năm làm linh mục. Tang lễ được cử hành lúc 10 giờ sáng Thứ Tư, ngày 7 tháng 1 năm 2016 tại nhà thờ St. Pius X.

Nhắc đến Đức Ông Thomas W. Weinzapfe, trong bài viết trước đây của Cụ Nguyễn Lê Thọ đã qua đời cách nay nhiều năm. Mở đầu bài viết: “Kẻ viết bài này đã thường nghe – không phải một và nhiều người nói rằng: Mỗi lần đọc câu “Xin Chúa trả công vô cùng bội hậu cho những người làm phước chúng tôi” thì liên tưởng ngay đến Đức Ông (Giáp-Phô) Thomas W. Weinzapfe, cựu Chánh xứ nhà thờ Saint Pius X. Quả thực lời nói đó không sai chút nào. Vì đó là ân nhân mà tên của Ngài không bao giờ quên được trong lòng người công giáo Cộng Đoàn Thánh Phêrô không nhiều thì ít đã thọ ơn.

Nói về Đức Ông Thomas W. Weinzapfel (mà người Việt trong Cộng đoàn thường gọi là Đức Ông Giáp-Phô). Với bản tính xuề xòa, mau mắn không câu nệ tiểu tiết và trên hết là giàu lòng bác ái, nhất là đối với đoàn chiên Việt Nam ly hương. Ngài đã mở rộng vòng tay đón nhận và tận tình giúp đỡ trong những ngày tháng đầu tiên bơ vơ khi vừa rời khỏi các trại tỵ nạn. Từ lúc là một cộng đoàn nhỏ bé với con số ít ỏi của mấy gia đình được Ngài và họ đạo bảo trợ định cư tại Casa View và 13 gia đình do linh mục Phan Đình Cho lo lắng đem về ở vùng Plano. Đức Ông Thomas W. Weinzapfel đã sẵn sàng dành 2 giờ cho Cha Phêrô Phan Đình Cho ngồi tòa, dâng Thánh lễ cho đoàn chiên thưa thớt ở rải rác các nơi tại Dallas và vùng phụ cận quy tụ về dưới bóng ngôi Thánh Đường đồ sộ St. Pius X mỗi ngày Chúa Nhật và lễ trọng. mấy tháng đầu tại phòng gym, về sau nhân số mỗi ngày một gia tăng – như câu “đất lành chim đậu” – Cha Phan Đình Cho dâng Thánh lễ và làm các phép bí tích như giải tội, rửa tội, hôn phối trong thánh đường St. Pius X. Và, chương trình phụng vụ được tiếp tục cho đến khi Cộng đoàn Thánh Phêrô – nhờ Chúa thương – mua được nhà thờ vào tháng 12 năm 1996, suốt thời gian gần 24 năm trải qua các thời bốn Cha Quản Nhiệm Phêrô Phan Đình Cho, Philippê Huỳnh Tòa, Augustinô Nguyễn Huy Tưởng và Giuse Tống Thiện Liên.

Bốn mười năm qua, Cộng đoàn Thánh Phêrô đã phát triển thành Giáo Xứ Thánh Phêrô qua các Cha Quản Nhiệm và Chánh Xứ là Châu Xuân Báu, Nguyễn Viết Tân, Phạm Chinh và hiện tại Cha Chánh xứ Giuse Phạm Ngọc Minh. Giáo xứ cũng trải qua nhiều sóng gió bởi từ ý thức khác biệt về trách nhiệm và đức tin. Phương phức điều hành của Cha Phạm Ngọc Minh có khác hơn các Cha tiền nhiệm và cũng  nhờ đó cơ sở được chỉnh trang một cách đẹp đẽ tiện nghi và nguyên tắc hơn…

“Uống nước nhớ nguồn -Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; Giáo xứ Thánh Phêrô và giáo dân Phêrô không thoát ra truyền thống ấy; sự ra đi Đức Ông Thomas W. Weinzapfel, ân nhân của giáo xứ và giáo dân Thánh Phêrô đã để lại trong lòng mọi người sự thương tiếc và biết ơn. Cha Chánh Xứ Giuse Phạm Ngọc Minh và Cộng đoàn Giáo xứ đã thăm viếng cũng như gởi vòng hoa chia buồn đến tang quyến, giáo phận và cùng mọi người hiệp dâng cầu nguyện linh hồn Đức Ông sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Trần Đức Thành

Be the first to comment

Leave a Reply