Những lo ngại về an ninh thúc đẩy cuộc chạy đua tổng thống Mỹ

Ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trước đám đông trong một cuộc mít tinh ở Grand Rapids, bang Michigan, ngày 21/12/2015.

Khủng bố và an ninh quốc gia bao trùm cuộc chạy đua năm 2016 vào Tòa Bạch Ốc, ít nhất vào lúc này. Các cuộc thăm dò công luận mới đây cho thấy những quan ngại về an ninh nay đang vượt qua kinh tế trở thành vấn đề hàng đầu đối với cử tri trong cuộc tranh cử sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố ở Paris và San Bernardino, California.

An ninh là trọng điểm chính của 2 cuộc tranh luận gần đây nhất giữa các ứng viên ra tranh cử tổng thống và đã buộc nhiều người nhắm vào Tòa Bạch Ốc phải điều chỉnh cuộc vận động để đáp ứng với bối cảnh chính trị chuyển hướng.

Ông Donald Trump vẫn là nhân vật nổi trội trong cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò mới nhất của trường Đại học Quinnipiac cho thấy ông được tỷ lệ ủng hộ 28 phần trăm trong giới cử tri Cộng hòa, và thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas về ngay sau với tỷ lệ 24 phần trăm. Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, người đã biến vấn đề an ninh quốc gia thành trung tâm điểm cuộc vận động của ông, về hạng ba với 12 phần trăm, tiếp theo là bác sĩ Ben Carson, với 10 phần trăm. Nhưng cuộc thăm dò cũng cho thấy 50 phần trăm những người được thăm dò, kể cả những người theo đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa, sẽ cảm thấy lúng túng nếu ông Trump lên làm tổng thống.

Phe Cộng Hòa đánh giá ông Trump cao nhất về vấn đề khủng bố

Một trong những chìa khóa đem lại thắng lợi bền bỉ cho ông Trump với giới cử tri Cộng Hòa là vì họ coi ông là người đối đầu hay để chống lại mối đe dọa khủng bố. Một cuộc thăm dò mới đây do trường Quinnipiac thực hiện với cử tri đảng Cộng Hòa ở Iowa cho thấy 33 phần trăm chọn ông Trump là ứng viên có khả năng nhất để xử lý vấn đề khủng bố, trên ông Cruz và ông Rubio.  Ông Trump rất thích trích dẫn các kết quả thăm dò tại các cuộc tụ tập vận động của ông. Ông nói với các ủng hộ viên mới đây tại Cedar Rapids, Iowa: “Đây sẽ không còn là một cuộc bầu chọn về sự thân thiện nữa, ngay cả nếu tôi không tỏ ra thân thiện. Đây sẽ là một cuộc bầu chọn về khả năng và sự thông minh và cứng rắn, bởi vì nếu không thì đất nước chúng ta sẽ không còn nữa. Không còn nữa.”

Trong cuộc tranh luận mới đây của đảng Cộng Hòa ở Las Vegas, đối thủ Jeb Bush mô tả ông Trump là “ứng viên hỗn loạn” và nêu nghi vấn liệu ông Trump có sẵn sàng để lãnh đạo hay không. Ông Bush nói vào lúc ông Trump bĩu môi giễu cợt trong một phản ứng được quay trên màn hình kép của đài CNN.

Nhiều chuyên gia nghĩ rằng trọng điểm đặt vào vấn đề an ninh sẽ giúp những ứng viên bảo thủ như ông Bush. Chuyên gia phân tích độc lập Stuart Rothenberg nói: “Những người được coi như người lớn, trưởng thành, chín chắn, có kinh nghiệm và sẵn sàng cho việc này.” Nhưng sự thực đã không như vậy. Ông nói tiếp, “Cho đến giờ này, những dấu hiệu ban đầu là nó đã giúp cho ứng viên lớn lối, ồn ào nhất, và đó là ông Donald Trump.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của bang South Carolina có lẽ là ứng viên hàng đầu về an ninh quốc gia trong số các ứng viên của đảng Cộng Hòa. Ông Graham đã tách riêng mình ra qua việc loan báo rằng nếu đắc cử, ông sẽ gửi hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ trở lại Iraq và Syria để chiến đấu với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.  Nhưng ông Graham đã kết thúc cuộc vận động tranh cử tuần này, vì không thể nào vượt lên trên được mức ủng hộ khoảng 1 phần trăm trong các cuộc thăm dò.

Be the first to comment

Leave a Reply