ĐOÀN NURSERY CHUẨN BỊ LỄ TẾT CUỐI NĂM

Ông Bà Đoàn Hùng và Linh mục Nguyễn Ngọc Thanh

Irving, TX.- Gia đình Họ Đoàn là gia đình chuyên về vườn trồng cây từ nhiều năm qua tại Irving, Orange, Pearland và Houston. Ông Đoàn Hùng là người anh cả. Năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng trông ông vẫn còn khỏe mạnh và vẫn tiếp tục công việc mà ông yêu thích. Sau 3 năm khở đầu công việc, ông được giải thưởng của Tổng Thống Hoa Kỳ gọi là Enterpreneur of the year dành cho Minor Small Business năm 1986.
Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, ngoài những loại hoa và cây đặc biệt như cúc, lan, quất, mai … trại cây của ông Đoàn Hùng sản xuất khoảng 30 ngàn chậu cúc đại đóa để bán sỉ cho các chợ tại Dallas-Fort Worth và vùng phụ cận.

Một chậu cúc đại đóa nhỏ thường có từ 6 đến 8 hoa,  chậu lớn có 10 hay 12 hoa. Mỗi đóa hoa khoe mình từ một cây riêng biệt. Trung bình mất khoảng 3 tháng để sản xuất một chậu. Mỗi năm vào dịp cuối năm, báo Người Việt Dallas được ông bà Đoàn Hùng tặng cho vài chậu hoa cúc đại đóa để trang trí trong nhà vào mấy ngày Tết.

“Trồng một bình bông cúc mà một cây có nhiều bông thì dễ, nhưng nếu trồng bình cúc mà mỗi cây chỉ có một bông thì đòi hỏi công lao rất nhiều. Khi cái nụ chính trên ngọn bắt đầu ra bằng đầu đũa thì tất cả các nụ khác cũng bắt đầu đâm ra từ bên hông của cây đó. Trong vòng một tuần lễ, phải nhặt bỏ đi tất cả những bông nhỏ, chỉ để lại cái bông chính mà thôi. 

Cái khó nữa là phải điều khiển cho những cái bông nó đều thì phải dùng thuốc, phải dùng cái đầu óc của mình theo kinh nghiệm thời gian, ánh sáng, nhiệt độ. Khó khăn là làm sao điều khiển cho nó nở đúng ngày giờ. Nó đòi hỏi kinh nghiệm và học hỏi rất nhiều” 

Ông Đoàn Hùng cũng chia sẻ niềm vui và những lo lắng của nghề trồng tỉa mà ông đã làm trong vài thập niên qua:

“Vui nhất là hằng ngày mình nhìn thấy hoa đẹp. Rồi sau khi bán bình bông thì được khách hàng khen tặng bông hoa của mình đẹp. Đó là những niềm vui làm cho mình quên mệt nhọc khi làm việc và cố gắng học hỏi thêm để không phụ lòng khách hàng.

Mặc dù rất thành công trong nghề trồng tỉa ông Đoàn Hùng và phu nhân của ông là chị Hà cho rằng tại Hoa Kỳ sự thành công không chỉ do làm việc siêng năng mà còn phải học hỏi mỗi ngày.  Ngoài ra, ông bà Đoàn Hùng rất quan tâm sinh hoạt cộng đồng và đức tin về tôn giáo của mình. Ông luôn luôn giúp đỡ các xứ đạo nghèo khó ở Việt Nam. Nhân dịp linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Thanh Giáo xứ Dăk Mút, một làng Thượng hẻo lánh cũng được giúp đỡ mặc dù ông bà chưa bao giờ gặp. Cha Nguyễn Ngọc Thanh nhân dịp qua Mỹ thăm gia đình người chị đã ghé đến đến cám ơn ân nhân đã giúp giáo xứ của mình. Một cuộc tiếp xúc thân tình cảm động giữa một vị linh mục trẻ và một giáo dân già. Ông bà cũng đã đưa Cha Thanh thăm viếng cơ sở vườn cây của mình. Hàng ngàn chậu hoa trạng nguyên khoe sắc đỏ tươi, và ông bà cũng chuẩn bị cho hàng vạn chậu hoa cúc đón Tết sắp tới…

Be the first to comment

Leave a Reply