Lần đầu tiên trong lịch sử, một nước NATO bắn hạ chiến đấu cơ Nga

Hình ảnh Su-24 bị bắn rơi, do kênh Haberturk ghi lại.

Với việc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một quốc gia thành viên NATO “dám” bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga.

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận chiếc Su-24 bị bắn rơi tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ là thuộc biên chế quân đội Nga.

Như vậy, với việc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ này, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một quốc gia thành viên NATO “dám” bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, chiếc Su-24 này đã vi phạm không phận của nước này, và đã nhận được cảnh báo từ không quân Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bị bắn hạ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga lại phát biểu, chiến đấu cơ của họ đang hoạt động trên không phận Syria khi bị bắn.

Trước đó, hồi đầu tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phải điều động 2 chiếc F-16 ra đánh chặn một chiếc máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Nga sau đó đã thừa nhận máy bay nước này đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vì lý do thời tiết chứ không hề cố ý.

Phát biểu về sự kiện khi đó, Tổng Tư lệnh quân đội NATO tại châu Âu, Tướng 4 sao Phillip Breedlove đã nói:

Những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi đã lựa chọn giải pháp hợp lý. Họ đã liên lạc vô tuyến với máy bay Nga, và đề nghị máy bay này rời khỏi không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã có thể bắn hạ chiếc máy bay này, nhưng họ đã chọn giải pháp hợp lý.

Theo tôi, đây cũng là cách mà mọi thứ nên diễn ra trên không phận Syria.”

Ông Breedlove trong cuộc phỏng vấn với kênh DW.
Ông Breedlove trong cuộc phỏng vấn với kênh DW.

Tóm lại, dù sự thật ra sao, thì diễn biến này gần như chắc chắn sẽ làm nóng mối quan hệ vốn chẳng mấy tốt đẹp giữa Nga và NATO. Đây cũng là một trong những rủi ro mà nhiều chuyên gia đã dự đoán từ trước, khi quá nhiều thế lực can thiệp vào Syria.

Sự việc này nhiều khả năng cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới những hợp tác của Nga và phương Tây trong chiến dịch chống khủng bố IS hiện tại cũng như trong tương lai.

Be the first to comment

Leave a Reply