Lá thư tòa soạn

Chúng ta lại sắp bước qua bốn mươi năm, ngày ghi dấu cuộc sống đổi đời của người dân miền Nam, ngày Cộng sản cưỡng chiếm nơi chôn nhau cắt rốn và bắt đầu cuộc đời phiêu bạt nơi xứ người. Mọi người dân Mỹ, trong đó có hàng triệu người tỵ nạn Việt Nam đang bước vào tuần lễ của Mùa Tạ Ơn…lần thứ bốn mươi…

Bốn mươi năm, cộng đồng người Việt tỵ nạn sống trên đất nước Hoa Kỳ đã phát triển và thành công trên nhiều phương diện như học vấn, thương mại. Tuy nhiên các Tổ chức Cộng Đồng khắp nơi lại rơi vào tình trạng phân hóa, chia rẽ. Đối mặt với thực tế hiện tại, hiện tượng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là một vấn đề nan giải. Một bước đi tới của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng sau khi từ chức Quyền Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo và quyết định bán chùa Phật Quang tại California. Qua hai cuộc phỏng vấn với Thượng Tọa Thích Giác Đẳng trên VIETV Houston và đài Saigon 55.3 Arlington, Texas, chúng ta nhận thấy sự kiện trên đã đi vào bế tắc. Thượng Tọa Thích Giác Đẳng không còn đứng trong ngôi nhà chung trước đây là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dưới sự lãnh đạo Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Nếu không muốn nói rõ hơn là “tiếm danh”.

Thực sự Thượng Tọa Thích Giác Đẳng đã từ chức và sau đó chính Đức Tăng Thống đã quyết định chấm dứt tất cả nhiệm vụ của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng cùng với 5 nhân vật khác trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Do đó sự giải thích qua các cuộc hội luận và họp báo của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng làm cho những người quan tâm càng thêm khó hiểu vì Thượng Tọa Thích Giác Đẳng không còn trách nhiệm gì đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Một vấn đề khác cũng cần được đề cập đến không xa là sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas. Từ ngày chính thức hoạt động, vị Chủ tịch tiền nhiệm Giáo sư Đàm Trung Pháp với bản Nội qui đầu tiên năm 1984. Qua các vị chủ tịch kế nhiệm, bản Nội qui không được áp dụng đầy đủ và đúng theo tinh thần XÂY DỰNG mà chỉ giải thích theo quan niệm riêng khi cần; trong vài trường hợp dùng Nội qui còn được sử dụng như vũ khí tự vệ hay tấn công những người không cùng lập trường với mình. Từ ý thức tạo dựng một sinh khí mới cũng là lời hứa với những người ủng hộ và tín nhiệm, ông Phạm Quang Hậu Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas đương nhiệm quyết định tu chính bản Nội qui không còn phù hợp với sinh hoạt cộng đồng về nhân sự cũng như các lãnh vực khác. Bản dự thảo Nội qui sắp hoàn tất theo thời gian đã qui định. Tuy nhiên, vào thời gian cuối cùng vì không áp dụng đúng nguyên tắc chung, vô tình hay cố ý bà Nguyễn Bảo Vân Quản Trị Viên cũng là thành viên trong ban tu chính Nội qui tự ý phổ biến bản dự thảo tu chính đến những người không liên hệ đến việc tu chính Nôi qui với bản đánh máy của mình. Trong buổi họp cuối cùng đúc kết bản dự thảo, mọi người tham dự gồm có Giáo sư Đàm Trung Pháp (qua điện thoại viễn liên từ California), ông Nguyễn Văn Tường, Mục sư Võ Triển, ông Nguyễn Hữu Duyệt và cá nhân tôi  đồng ý giao nhiệm vụ đánh máy lại toàn bộ cho ông Nguyễn Văn Tường, sau đó chuyển cho Trưởng ban tu chính là Giáo sư Đàm Trung Pháp. Sau khi, Giáo sư  Đàm Trung Pháp kiểm soát lần cuối chuyển qua Chủ tịch Phạm Quang Hậu phổ biến trưng cầu dân ý với hai bản Nội qui cũ và bản dự thảo để đối chiếu quyết định. Trong suốt thời gian phục vụ cộng đồng, chúng tôi ghi nhận tinh thần dấn thân của bà Nguyễn Bảo Vân nhưng việc làm của bà Nguyễn Bào Vân trong nhiệm vụ  thành viên ban tu chính Nội qui là thiếu tinh thần xây dựng. Bà Nguyễn Bảo Vân đã vượt qua nhiệm vụ của mình. Ban Quản Trị Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas chính thức sinh hoạt chỉ còn lại 3 người: ông Chủ tịch Phạm Quang Hậu, Cô Ánh và bà Bảo Vân. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas có thể “dứng dậy” và vươn lên với sự mâu thuẩn làm việc như hiện nay: “ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

Bốn mươi năm, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas là một tổ chức Cộng Đồng “mạnh” có thực sự đúng nghĩa theo những người đã truyền tụng! Biết bao nhiêu khó khăn đang vây quanh ông Chủ tịch Phạm Quang Hậu. Đóng góp và xây dựng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas không phải là “ủng hộ” ông Phạm Quang Hậu mà chúng ta nhận trách nhiệm của mình để làm Cộng Đồng Dallas sống lại và xứng đáng là Cộng Đồng “mạnh” mà mọi người tỵ nạn địa phương Dallas mong ước.

Trong dịp lễ Tạ Ơn, đánh dấu bốn mười năm lưu lạc xứ người, Người Việt Dallas đã gắn liền với thành phố Dallas-Fort Worth hai mươi năm. Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự ủng hộ của các thân chủ thương mại đã cưu mang để Người Việt Dallas cũng như sự thương mến của quý độc giả. Chúng tôi xin kính chúc quý cơ sở thương mại, độc giả một mùa Lễ TẠ ƠN AN VUI – HẠNH PHÚC.

Thái Hóa Lộc

Be the first to comment

Leave a Reply