90 Nhân Vật, Tổ Chức Quốc Tế Gửi Thư Nhờ TT Obama Đòi CSVN Thả HT Quảng Độ

Bản tin của trang mạng www.fidh.org hôm Thứ Ba cho biết có tới 90 nhân vật và tổ chức xã hội dân sự quốc tế kêu gọi chính quyền CSVN thả tự do tức khắc và vô điều kiện cho vị tu sĩ và nhà bất đồng chính kiến bị bỏ tù là Thích Quảng Độ.

Thư gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama có đọan viết rằng, “Chúng tôi, ký tên dưới đây, là những học giả, nhà lập pháp, nghệ sĩ, lãnh đạo tôn giáo, thành viên các cơ chế quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự trên toàn thế giới, tin vào sức mạnh đối thoại và sự cam kết, và chúng tôi chào mừng mối quan hệ mạnh mẽ của Hoa Kỳ với Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đều tin rằng mối quan hệ này chỉ bền vững nếu nó được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau về sự do dân chủ và nhân quyền được quốc tế thừa nhân.

“Ngài tổng thống sắp công du Đông Nam Á để dự Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái  Bình Dương và Thượng Đỉnh Đông Á, nơi mà ngài sẽ gặp các lãnh đạo Việt Nam. Năm nay là năm biểu tượng cao đối với hai quốc gia, đánh dấu 20 năm bang giao Mỹ-Việt và 40 Năm kết thúc cuộc Chiến Tranh Việt Nam.”

Trong một đoạn khác lá thư viết rằng, “Do đó, chúng tôi kêu gọi ngài Tổng Thống, hãy thực hiện một cử chỉ lịch sử thật sự đối với Việt Nam. Chúng tôi mong mỏi ngài kêu gọi thả tự do người tù lương tâm lâu nhất là một tăng sĩ Phật Giáo và nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Thích Quảng Độ. Cử chỉ này sẽ có ý nghĩa sâu xa đối với nhân dân Việt Nam, đối với Phật Giáo có 2,000 năm lịch sử tại Việt Nam, và có ảnh hưởng đến văn hóa và tư duy cả nước. Nó còn cho Việt Nam cơ hội để chứng tỏ họ muốn có tiến bộ trong việc tôn trọng nhân quyền để tăng cường mói quan hệ hai nước.

 

Be the first to comment

Leave a Reply