Ngày Cựu Chiến Binh đầu tiên tổ chức tại Tượng Đài Việt-Mỹ

Ngày Cựu Chiến Binh tại Tượng Đài Tiếc Thương Việt-Mỹ

Arlington,TX.- Ngày Cựu Chiến Binh 11-11-2015, lần đầu tiên được tổ chức tại Tượng Đài Việt –Mỹ trong một khí hậu ấm áp khác với ngày lễ Cựu Chiến Binh năm ngoái vô cùng lạnh lẽo trong khuôn viên Veterans Park Arlington. Chương trình bắt đầu lúc 11 giờ qua tiếng nhạc nổi lên từ ban nhạc The Cowtown Music Club.

Hiện diện về phía quan khách Hoa Kỳ chúng tôi nhận thấy có Thị Trưởng thành phố Arlington Jeff Williams, Nghị viên Charlie Parker, Sheri Capehart, Robert Rivera, Kathryn Wilemon, Lana Wolff, Robert Shepard, Jimmy Bennett, Michael Glaspie, Cảnh sát Trưởng Will Johnson, Giám đốc Sở Cứu Hỏa Don Crowson cùng thành viên của Parks Arlington.Đặc biệt  có sự hiện diện của Dân biểu liên bang Joe Barton cùng với điêu khắc gia Mak Byrd, tác giả mô hình Tượng Đài Thương Tiếc. Về phía Việt Nam, đa số cựu quân nhân có niên trưởng cựu Đại tá Lê Đình Luân, Đinh Thạch On và đồng hương tham dự…

Ông Bùi Quang Thống, đại diện Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cám ơn nhân dân Hoa Kỳ, cám ơn những đồng minh Hoa Kỳ đã hy sinh bảo vệ sự tự do của miền Nam Việt Nam. Tượng Đài Việt – Mỹ mà chúng ta cùng tổ chức ngày lễ Cựu Chiến Binh hôm nay là thể hiện sự biết ơn và tri ân. Trong dịp này điêu khắc gia Mark Byrd đã trao cho anh Mai Văn Đức lá cờ vàng và ông cũng tặng mỗi người một cuốn sách Ride The Thunder của tác giả Rich Botkin nói sự thật về lịch sử chiến tranh Việt Nam, về người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Ông Mark tặng sách
Ông Mark tặng sách

Ngày 11 tháng 11, hàng năm là Ngày Cựu Chiến Binh của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ để  vinh danh tất cả mọi cựu chiến binh từng phục vụ dưới quốc kỳ nước Mỹ. Lễ này có truyền thống lâu đời và danh xưng trước là Armistice Day, mãi đến thời TT Dwight D. Eisenhower ký sắc lịnh thay thế “Armistice Day” bằng “Veterans Day” (1-6-1954). Từ đó, ngày 11 tháng 11 hằng năm được gọi là “Veterans Day”. Không những người Mỹ mà người Canada, Anh cũng có gọi là Remembrance Day dành 2 phút im lặng, mặc niệm, vào đúng 11 giờ sáng ngày 11 tháng Mười Một.

Nước Mỹ đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chiến tranh giành độc lập, thống nhứt, mở mang bờ cõi và chiến tranh chống độc tài tại nhiều nước trên thế giới. Cựu chiến binh là những người Mỹ, nam nữ, nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc, tình nguyện hay động viên nhập ngũ, ra mặt trận làm nhiệm vụ giương cao chánh nghĩa tự do, dân chủ lịch sử của Mỹ mà nhân dân trên thế giới ước mơ. Hàng năm chánh quyền và nhân dân Mỹ cử hành Ngày Cựu Chiến Binh khắp nơi trên đất Mỹ.

Kế thúc chương trình là mọi người cùng dùng bữa ăn trưa than mật ngoài trời.

Be the first to comment

Leave a Reply