Khoa Trưởng Người Việt Đầu Tiên Tại Đại Học Dược Khoa Bắc California CNU

Khoa trưởng Trần Trung Hiếu.

Sacramento (VB) — Trong khi các sinh viên đang tìm hiểu và chuẩn bị nộp đơn vào các trường Đại học thì chúng tôi nhận được tin gửi đến từ Dược sĩ Trần Thu Hằng, Hội trưởng Hội Dược Khoa Việt Mỹ cho biết Khoa Trưởng Trần Trung Hiếu vừa được bổ nhiệm để lãnh đạo Đại học Dược khoa tại Đại Học California Northstate University tại thành phố Sacramento, California vào đầu tháng 8 vừa qua.
Dược sĩ Trần Trung Hiếu là người Việt đầu tiên ở nước Mỹ được bổ nhiệm chức Khoa trưởng để lãnh đạo sự thành lập Trường Đại học Dược khoa mới tại Đại học Sullivan vào năm 2006 tại thành phố Louisville, Kentucky. Khoa trưởng Trần Trung Hiếu tốt nghiệp Tiến Sĩ Dược khoa tại Đại học Dược Philadelphia College of Pharmacy and Science, Philadelphia, Pennsylvania sau khi được định cư tại Mỹ. Sau đó ông đã tiếp tục tu nghiệp chuyên khoa về ngành nghiên cứu về bệnh tim và thuốc tại Đại học Connecticut và Bệnh viện Hartford, CT. Mặc dù rất bận rộn với công việc hành chánh, dạy học, và nghiên cứu tại Trường, ông vẫn tham gia vào công tác xã hội tại cộng đồng mình ở. Mọi thứ bẩy hay chủ nhật ông cùng sinh viên đi vào cộng đồng để giúp đỡ đồng bào qua những công tác y tế khám sức khỏe, chích ngừa, khám răng cùng với sinh viên của các Trường Nha Y Dược. Ông rất vui khi có thể ra sức giúp đỡ được cho đồng bào trong cộng đồng.

Ông tâm tình:

“Khi mới qua Mỹ tôi và mấy anh em ngủ trên một cái ghế sofa lò xo hư nát mà chúng tôi đã lượm về từ đầu đường. Nhờ sự khuyến khích của Ba Má và sự hy sinh làm lụng của Ông Bà nên tôi đã đi học trở lại. Học vấn đã cho tôi một cơ hội thứ hai để trả hiếu cho Ba Má và thoát ra được cơn khổ cực cho nên hòai bảo của tôi là muốn dùng giáo khoa, kiến thức để giúp lại các em trẻ đào tạo cho mình một tương lai tốt đẹp và thứ đến là đào tạo một thế hệ lãnh đạo tương lai từ giới trẻ đời nay.

Đời đã cho mình một cơ hội thứ hai nên mình cũng muốn giúp lại các con em đó cũng có được cơ hội thứ hai trong cuộc đời này.”

Ông cũng là một võ sư Huyền Đại đệ tứ đẳng thuộc võ phái Thái cực đạo. Trong thời gian rảnh rỗi ông cũng đã mở lớp dạy võ cho giới trẻ trong cộng đồng Việt Nam.

Khi mới đến thành phố Sacramento, ông rất cảm động khi nhận được một bài báo từ cộng đồng Việt Nam Sacramento chúc mừng ông đến nhậm chức Khoa trưởng Đại học Dược khoa tại Đại học California Northstate University. Sau đây ông muốn chia xẻ một số tin tức về Đại học này tại Sacramento.
California Northstate University (CNU) tọa lập tại thành phố Elk Grove, Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California. Một thành phố rất hiền hòa, dễ thương, có cộng đồng Việt Nam và Little Saigon được chính thức công nhận bởi Hội đồng thành phố. Đại học CNU bao gồm ba trường với phân khoa khác nhau:

Đại Học California Northstate University.
Đại Học California Northstate University.

Đại học Dược được thành lập vào năm 2007 và đã thông qua thanh tra vào năm 2012. Đây là một chương trình 4 năm để tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ Dược khoa. Hiện đang có khoảng 400 sinh viên Dược, phần lớn là thuộc về chủng tộc Á châu (45%). Sinh viên đã tham gia rất tích cực trong công việc xã hội giúp đỡ cộng đồng. Họ đã mang về cho Trường rất nhiều thành tích và danh dự. Đại học Y và Bách khoa mới được thành lập và đã thâu nhận sinh viên vào năm 2015.

Với sự thành lập của Đại học Y, sinh viên Dược khoa sẽ có rất nhiều cơ hội để đào tạo chung với sinh viên Y. Sau này khi tốt nghiệp họ sẽ hành nghề dễ dàng hơn khi tham gia chung với đồng nghiệp trong ngành Y và mấy ngành y tế khác vì họ đã được đào tạo quen để hành nghề chung với đồng nghiệp thuộc về mấy ngành khác về lãnh vực nghề nghiệp và xã hội.

Sinh viên ghi danh theo học tại Đại học Bách khoa sẽ có cơ hội học thẳng lên Khoa Y hay Dược trong một thời gian ngắn gọn hơn qua những chương trình như: 2+4 hoặc là 3+4. Hai hay ba năm đầu sẽ học tại Đại học Bách khoa, hội đủ điều kiện về điểm chất sẽ được nhận vào phỏng vấn thẳng với Đại học Y hoặc Dược tùy theo sự chọn lựa của sinh viên mà không phải qua một sự khảo thí lựa chọn của hội đồng lựa chọn. Cũng tương tự như mọi Đại học khác, Đại học CNU cũng có phần viện trợ tài chính và học bổng cho sinh viên.

Xin liên lạc trực tiếp với giáo sư Khoa trưởng Trần Trung Hiếu qua email: Hieu.tran@cnsu.edu hay qua số điện thoại: 916-686-7884

Be the first to comment

Leave a Reply