Indonesia có thể đưa Trung Cộng ra tòa quốc tế

Indonesia đã yêu cầu Trung Cộng phải làm rõ những đòi hỏi của nước này tại biển Đông nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ Trung Cộng. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết như vậy vào hôm nay.

Trước đó, người đứng đầu Bộ An ninh Indonesia cho biết Indonesia sẽ có thể phải đưa Trung Cộng ra tòa quốc tế nếu những tranh chấp giữa hai bên không thể giải quyết qua đối thoại hòa bình.

Bắc Kinh đòi chủ quyền đối với phần lớn diện tích biển Đông, trong đó có cả một phần quần đảo Natuna mà Indonesia đang kiểm soát. Đòi hỏi của Trung Cộng cũng chồng lấn lên các đòi hỏi về chủ quyền của một số nước khác trong khu vực bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Hồi năm ngoái, người đứng đầu quân đội Indonesia đã cáo buộc Trung Cộng bao gồm cả đảo Natuna của Indonesia vào đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Cộng tự ý vẽ ra trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia, Armanatha Nasir nói với báo giới vào ngày hôm nay là Indonesia có lập trường rõ rang đó là không công nhận đường đứt khúc 9 đoạn vì đường này không đúng với luật quốc tế. Indonesia yêu cầu Trung Cộng phải là rõ đường đứt khúc này.

Be the first to comment

Leave a Reply