KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI THƯƠNG TIẾC VIỆT-MỸ THÀNH PHỐ ARLINGTON, TEXAS

Thị Trưởng thành phố Arlington bày tỏ cảm tưởng

Arlington, TX.- Sau gần 4 năm và trải qua nhiều sóng gió; Tượng Đài Thương Tiếc Việt – Mỹ tại thành phố Arlington đã chính thức khánh thành vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 25 Tháng Mười, tại Arlington Veterans Park, để “vinh danh các chiến sĩ Việt Nam và Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam, và tri ân nước Mỹ.”
Thời tiết đe dọa và nhiều người ngay cả các giới chức thành phố đề nghị hoãn ngày khánh thành nhưng bác sĩ Đàng Thiện Hưng Chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài  quyết định không thay đổi vì tin tưởng hồn thiêng sông núi, anh linh các tử sĩ, buổi lễ sẽ diễn tiến êm đẹp. Hiện diện gồm có quý vị lãnh đạo tinh thần và hơn 500 đồng hương và quan khách, trong đó, có đại diện của các hội cựu quân nhân Quân Lực VNCH từ khắp nơi về, tham dự. Buổi lễ được đặt dưới quyền chủ tọa của cựu Trung Tướng Richard Carey, thuộc Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nay đã về hưu.

Trung Tướng Carey phát biểu rằng, “Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ là một biểu tượng để mọi người tưởng nhớ và tri ân sự hy sinh của các chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH trong cuộc chiến Việt Nam, nhất là để con em học hỏi và kính trọng những người lính đã hy sinh mạng sống, vì lý tưởng tự do.”

Trung Tướng Carey từng đến tham chiến ở Việt Nam ba lần. Lần đầu năm 1963, sau là dịp Tết Mậu Thân 1968, và cuối Tháng Tư, 1975, chỉ huy cuộc di tản quân đội Mỹ, nhân viên tòa đại sứ Mỹ và người Việt Nam.

Kế đến là diễn văn của cựu Thiếu Tướng James Williams, thuộc Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nay cũng đã về hưu.

“Là một sử gia và từng phục vụ 35 năm qua nhiều chức vụ chỉ huy trong quân đội, tôi biết có hàng triệu người Việt Nam và hàng chục ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam. Đây là một việc làm để tưởng nhớ những người đã khuất, và nhất là để các thế hệ tương lai nhớ đến sự hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ, vì nước quên mình,” ông Peter Đào kể lại lời Thiếu Tướng James Williams nói.
Hiện diện tại buổi lễ còn có ông Jeff Williams, đương kim thị trưởng Arlington, và Bác Sĩ Robert Cluck, cựu thị trưởng. Cả hai ông cũng nói lên sự quan trọng của đài tưởng niệm, như là một sự biết ơn và để tưởng nhớ đến công lao của các chiến sĩ Việt-Mỹ. Bác Sĩ Robert Cluck từng có mặt trong những chuyến tải thương quân nhân Mỹ và Việt Nam khi xưa. Ông nhiều lần chứng kiến các quân nhân này qua đời trên máy bay, trước khi được chở đến bệnh xá. Ông cũng là người đầu tiên, khi còn trong chức vụ thị trưởng, cùng các thành viên Hội Đồng Thành Phố Arlington, ủng hộ việc xin đất công viên Arlington Veterans Park và chấp thuận thông qua $150,000 cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Lần lượt Ủy ban Chấp hành ông Peter Đào, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ, ông Bùi Quang Thống, Phó Nội vụ và bác sĩ Đàng Thiện Hưng chào mừng và phát biểu cảm tưởng về ý nghĩa việc Xây Dựng Tượng Đài. Cựu Chuẩn tướng Đặng Đình Linh là một trong 3 vị tướng Không Quân còn lại cũng đã bùi ngùi chia sẻ về những chia rẻ trong cộng đồng, hội đoàn khi không thấy một vài khuôn mặt quen thuộc như ông bà Bác sĩ Phạm văn Chất, ông Nguyễn Xuân Hùng một dân cử gốc Việt. Tuy nhiên khi Đài VIETV phỏng vấn trong đêm Dạ tiệc và văn nghệ ông rất hãnh diện về cộng đồng Việt nam, sự thành công từ thế hệ thứ nhất bước qua thế hệ thứ hai và thứ ba. Công tác xây dựng Tượng Đài mà ông tham dự là một hãnh diện và đáng khen ngợi…

VIETV Network cũng đã hỗ trợ chương trình ý nghĩa này ngay từ đầu qua các cuộc gây quỹ.  Tượng đài Arlington là ước mơ của những người Việt tỵ nạn,Tượng đài thứ 6 được xây dựng tại Hoa Kỳ…

Sau buổi lễ, ban tổ chức cùng mọi người tham dự một buổi tiệc chung vui cho ngày khánh thành, được tổ chức vào lúc 6 giờ 30 chiều cùng ngày, tại nhà hàng Thanh Thanh, 2515 East Arkansas Lane, Arlington, TX 76010.

Nhìn lại, phải mất hơn ba năm, kể từ năm 2011, những sóng gió bắt nguồn từ những buổi họp KHOÁNG ĐẠI, những bất đồng qua mẫu hình Tượng Đài, đất đai…Ngày nay Tượng Đài đã hoàn tất và chính thức được khánh thành trong những giọt nước mắt của người Việt tỵ nạn Cộng sản, những chiến hữu nghĩ về đồng đội của mình đã hy sinh năm xưa. TƯỢNG ĐÀI VIỆT MỸ TẠI THÀNH PHỐ ARLINGTON ĐÃ TRỞ THÀNH DI TÍCH LỊCH SỬ.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply