Tượng Đài Việt-Mỹ Arlington khánh thành vào cuối tuần mưa gió bảo bùng!

Arlington, TX.- Trưa thứ tư, ngày 21 tháng 10 năm 2015 gần 12 giờ mà ánh nắng yếu ớt trong công viên Veterans Park thành phố Arlington như báo hiệu những ngày mưa gió sắp tới.

Mọi người đang chờ đợi hai pho tượng, là hình ảnh người lính Việt Nam Cộng Hòa và hình ảnh một quân nhân Hoa Kỳ. Nhưng cả hai được tạc hình gắn liền với nhau do điêu khắc gia Mark Austin Byrd thực hiện gần ba năm nay đã hoàn tất. Hiện diện trong lúc gắn tượng trên bệ cao, chúng tôi nhận thấy đầy đủ bốn vị trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài gồm có bác sĩ Đàng Thiện Hưng, ông Bùi Quang Thống, ông Mai Văn Đức và ông Peter Đào. Ngoài ra có các cựu quân nhân hay tin có mặt cũng như phóng viên đài truyền hình số 8 ABC địa phương thực hiện cuộc phỏng vấn với điêu khắc gia và Ủy Ban Xây Dựng Đài. Phần tin tức ghi nhận được chiếu trình đài truyền hình số 8 lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Ông Bùi Quang Thống, phụ trách nội vụ ủy ban là một cựu chiến binh lực lượng Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa bị thương trong cuộc chiến, bác sĩ Đàng Thiện Hưng một thuyền nhân, con của một tù nhân chính trị cho rằng công trình xây dựng tượng đài là hình thức “cám ơn” và sẽ trở nên “một món quà” cộng đồng Việt Nam và thành phố Arlington theo như lời ông Peter Đào phụ trách Ngoại vụ của Ủy Ban XDTĐ. Riêng đối với điêu khắc gia Mark Austin Byrd nguyên cựu phi công binh chủng Hải Quân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam, ông xúc động bày tỏ tác phẩm “hai người lính” hôm nay được đặt trong Veterans Park là một cảm hứng khi ông nhớ lại người bạn của ông ra đi mà không trở về. Gương mặt người lính Mỹ phản phất nét mặt một phi công khi máy bay bị trúng đạn địch rơi xuống…

Chủ Nhật, lúc 2 giờ chiều ngày 25 tháng 10 năm 2015 Tượng Đài chính thức được khánh thành tại 3600 West Arkansa Ln, thành phố Arlington. Mưa có thể sẽ kéo về đây theo như cơ quan khí tượng dự báo trước và nhiều người cũng đã biết trước. Nhưng số người tham dự không ngại mưa gió sẽ đến để chiêm ngưỡng di tích lịch sử trong giờ phút thiêng liêng. Mưa sẽ gội sạch những buồn phiền oán hận, những chia rẻ từ tượng đài. Chúng ta cùng có mặt để không cúi đầu mà ngẩng cao đón nhận những giọt mưa đưa giận hờn vào quá khứ và cầu nguyện linh hồn những anh linh tử sĩ để cho đất nước sớm an bình thoát khỏi ách độc tài cộng sản.

 

Chuẩn bị đưa tương lên bệ gắn
Chuẩn bị đưa tương lên bệ gắn
Đặt tượng trên bệ
Đặt tượng trên bệ
Tượng Đài đã dựng lên ngày 21-10-2015
Tượng Đài đã dựng lên ngày 21-10-2015
Ủy Ban XDTĐ và Điêu khắc gia thực hiện
Ủy Ban XDTĐ và Điêu khắc gia thực hiện

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply