Joe Biden: Rút Khỏi Cuộc Tranh Cử TT, Vì Hết Cơ Hội

WASHINGTON – Trong buổi họp báo có mặt phu nhân Jil và vợ chồng TT Obama tại vườn hồng của Bạch Ốc, PTT Joe Biden loan báo không tham gia cuộc chạy đua vào Bạch Ốc, vì cửa sổ cơ hội đã đóng, thời gian không còn – quyết định này đã kết thúc danh sách ứng viên TT của đảng DC, và hướng tới chấm dứt sự nghiệp chính trị nhiều thập niên của ông Biden năm nay đã 72 tuổi.

Được cảm tình viên khuyến khích, ông Biden đã bàn bạc với gia đình và ban tham mưu trong nửa năm qua – cuộc tính toán kéo dài và phe DC bắt đầu thấy rằng đã là muộn, nhất là sau khi cựu ngoại trưởng Clinton củng cố thế mạnh qua cuộc tranh luận giữa 5 ứng viên DC tại Las Vegas tuần qua. Sau cùng, ông Biden nhận là đã muộn trong lúc ông chưa hết đau buồn về cái chết của con trai Beau.

Tại Bạch Ốc, các phụ tá và cố vấn lâu năm của ông đã chuẩn bị kế hoạch tranh cử, sẵn sàng hành động nhanh khi ông quyết định nhập cuộc – ông Biden cũng nói chuyện trực tiếp với nhiều cảm tình viên.

Bà Clinton và nghị sĩ Bernie Sanders bắt đầu vận động từ Tháng 4, chiếm lợi thế về gây quỹ, vận động tình nguyện viên và mở rộng tiếp xúc với cử tri.

Ông Biden đắc cử nghị sĩ lần đầu tiên năm 1972, khi 29 tuổi, vợ và con gái sơ sinh tử nạn trong tai nạn xe hơi – ông định không làm chính trị, nhưng đã tuyên thệ nhậm chức tại bệnh viện, nơi 2 con trai Beau và Hunter đang bình phục.

Ông Biden đã 2 lần tranh cử TT, lần đầu năm 1987 chỉ sau 1 thời gian vận động ngắn ngủi tiếp theo tố giác của 1 chính khách Anh theo đó ông đã “đạo văn” trong 1 số bài tham luận. Năm 2008, ông lại tranh cử và rút lui sau kết quả sơ tuyển tại Iowa chỉ thu đuợc 1% cử tri ủng hộ.

 

Be the first to comment

Leave a Reply