Trung Cộng xả nước lũ lụt chảy về Việt Nam

HANOI (VB) — Nhiều thế kỷ sau khi quân Tàu thua trận nơi sông Bạch Đằng Giang, hậu duệ quân phương Bắc nghĩ kế trả thù bằng một trận đánh mới vào Việt Nam bằng kiểu đánh mới: lũ lụt chày về Nam.

Dân Việt Nam trước giờ ưa noí giỡn rằng mấy anh Tàu đứng chung lại, cùng “mưa” một lúc là ngập lụt phương Nam. Lần này đúng như thế.

Trung Cộng vừa mơi xả lũ, thế là Sông Hồng dâng cao bất ngờ, nhiều thành phố trong đó có Lào Cay bị ngập hoa màu hôm 11 tháng 10-2015… Riêng tỉnh lộ 156 nước ngập sâu 1 mét làm gián đoạn giao thông.

Báo Thanh Niên kể rằng:

“Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, thống kê chưa đầy đủ đến chiều 12.10, dù không gây thiệt hại về người nhưng lũ trên sông Hồng trong ngày 11.10 dâng cao gây ngập úng ở nhiều nơi. Cụ thể, tại các xã Quang Kim, Bản Qua và Trịnh Tường của H.Bát Xát lũ gây ngập nhiều diện tích trồng lúa, ngô của người dân. Còn ở khu vực biên giới ven sông Hồng trên tỉnh lộ 156, trong sáng 11.10 nước sông dâng cao làm ngập sâu khoảng trên 1 m khiến giao thông gián đoạn trong nhiều giờ.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết đến 15 giờ ngày 12.10 mực nước sông Hồng mới rút xuống mức 79,25 m. Theo ông Hải, nếu đúng quy trình khi có thông tin cảnh báo, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai sẽ ra bản tin, thông báo bằng văn bản. Nhưng khi nhận tin Trung Cộng xả nước với lưu lượng lớn thì không còn đủ thời gian làm bản tin, cán bộ của trung tâm phải gọi điện thông báo trực tiếp đến lãnh đạo tỉnh, cơ quan thường trực phòng chống thiên tai, các trạm đo thủy văn. Ông Hải cho biết hằng năm khoảng từ tháng 6 – 10, Trung Cộng đều chia sẻ thông tin quan trắc thủy văn trên sông Hồng cho phía VN. “Còn trong đêm 11.10, lượng nước xả phía Trung Cộng báo cho VN tăng bất thường và mình phải ngầm hiểu là họ đang phải xả lũ để cảnh báo nhanh nhất cho các khu vực bị ảnh hưởng chứ họ không nói thẳng cho mình là họ đang xả lũ”, ông Hải nói.”(ngưng trích)

Bản tin ghi rằng theo nhiều chuyên gia, việc Trung Cộng xả lũ lưu lượng lớn khiến nước sông Hồng đột ngột dâng vượt mức báo động là lời cảnh báo về những nguy hiểm đối với VN.

Bản tin báo Thanh Niên nói rằng đối với những con đập trên thượng nguồn sông Hồng (nằm trong địa phận tỉnh Vân Nam, Trung Cộng), các nhà bảo vệ môi trường lo ngại chúng làm xáo trộn môi trường sống của cá và các loài thủy sinh quan trọng, theo AFP. Ngoài ra, nhiều chuyên gia quốc tế rất quan ngại việc Trung Cộng tiến hành xả lũ mà không cung cấp đủ thông tin cần thiết hoặc vì ý định nào đó có thể gây tác hại lớn đến các nước ở hạ nguồn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply