TANG LỄ ĐƯA TIỄN ÂN NHÂN CỰU TÙ NHÂN CẢI TẠO

Hai người lính Hải Quân trong tư thế chào tiễn biệt

Falls Church, VA.- 9:30 sáng Thứ Sáu, ngày 9 tháng 10 năm 2015, nghĩa trang Oakwood Fallas Church, Virginia rất gần Trung tâm thương mại Á châu Eden, một số người Mỹ và người Việt tiến vào bên trong nghĩa trang. Những người Mỹ là cháu ruột Karl Funseth, John Funseth và cháu rể ông Todd Baran của ông Robert L. Funseth, cựu Phụ tá Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đã từ trần ngày 25 tháng 9 năm 2015. Còn những người Việt Nam có bà Khúc Minh Thơ, ông Nguyễn văn Giỏi nguyên là Chủ tịch và Tổng Thơ Ký Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam đã từng sát cánh với ông Robert L. Funseth trong chương trình H.O. Cùng tháp tùng với bà Khúc Minh Thơ có ông Ngô Việt Quyền, Trần Ngoạn đến từ Philadelphia, ông Thái Hóa Lộc đến từ Dallas và cô Minh Châu, ái nữ của bà Khúc Minh Thơ. Tất cả gồm 6 người, số người giới hạn từ tang quyến được sự đồng ý của người quá cố, một vinh dự đặc biệt và cảm động mà cho lúc gần lâm chung ông vẫn nghĩ đến. Ngoài ra còn có sự hiện diện của cô Lê Bích Hồng, Lê Bích Phượng là ái nữ cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo với các con và ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Cộng Đồng vùng Hoa Thịnh Đốn.

Bà Khúc Minh Thơ chuyển lời phân ưu của các tổ chức TNCT đến người cháu Karl Funseth
Bà Khúc Minh Thơ chuyển lời phân ưu của các tổ chức TNCT đến người cháu Karl Funseth

Trên chiếc bàn có hộp tro vừa mới hỏa táng đặt cạnh mộ bia dòng họ Funseth; nơi đây có một đứa con trai duy nhất qua đời và gần đây mấy tháng đầu năm 2015, người bạn đời gắn bó với ông, bà Marilyn Funseth nằm xuống. Hai người lính Hải Quân trong tư thế nghiêm trang bên hộp tro cốt mà hình hài ông gôm lại với lá cờ Hoa Kỳ xếp sẵn. Khi tiếng kèn của người nữ chiến sĩ Hải Quân cất lên nghe não nuột buồn thương trong cảnh tĩnh lặng của nghĩa trang buổi sớm. Hai người lính Hải Quân trong tư thế phủ cờ và xếp cờ rồi trang trọng trao lại cho ông Karl Funseth đại diện tang quyến. Cũng xin được nhắc lại, ông Robert L. Funseth là cựu sĩ quan Hải Quân trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, một nhà ngoại giao thâm niên trên bốn mươi năm và hơn bảy năm thương thuyết chương trình diện tù nhân chính trị với Cộng sản Việt Nam.

Sau phần nghi thức tôn giáo, ông Ngô Việt Quyền đã thay mặt đại gia đình H.O., ông Bùi Mạnh Hùng đại diện Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn – Maryland và Virginia phân ưu đến tang quyến. Ông Ngô Việt Quyền cũng đặt những đóa hồng trắng vào huyệt mộ, 50 đóa hồng lần lượt cùng với tên gọi của các tiểu bang, nơi có H.O và gia đình đang cư ngụ. Mỗi người hiện diện cũng đặt một bông hồng lên mộ phần của ông, bên cạnh người bạn đời Marilyn và người con trai Eric Christian Funseth. Trước khi chia tay bà Khúc Minh Thơ đã trao cho ông Karl Funseth thiệp phân ưu của Ban tổ chức kỷ niệm 25 H.O cùng các tổ chức tù nhân chính trị các nơi. Sự ra đi của ông đã để lại nhiều ấn tượng sâu xa trong lòng những Quân, Cán, Chính cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Cộng Hòa. Tang lễ cử hành trong đơn giản nhưng trang nghiêm và cảm động. Tang lễ chấm dứt và nắng cũng đã vừa lên cao nhưng những dãy mộ vẫn nằm yên trong bóng mát của các hàng cây nhiều tuổi. Tiếng động cơ của chiếc xe ủi từ từ phủ đất lên phần mộ người ân nhân tù nhân cải tạo Robert L. Funseth. Sự im lặng trở về với nghĩa trang.

Ông Ngô Việt Quyền và bà Khúc Minh Thơ lúc đặt những đóa hồng trong phần mộ
Ông Ngô Việt Quyền và bà Khúc Minh Thơ lúc đặt những đóa hồng trong phần mộ

Xin cùng cầu nguyện cho linh hồn người quá cố về với Chúa an bình – vĩnh cửu.

Trần Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply