Người dân phản đối Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam

Giáo sư Phạm Minh Hoàng

Vào chiều ngày 15 tháng 10 năm 2015, giáo sư Phạm Minh Hoàng cùng 126 nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền trong nước đã ký vào bản lên tiếng phản đối ông Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng, người đại diện soạn thảo cho biết: “Chúng tôi, những người Việt Nam yêu nước và quan tâm về tình hình Biển Đông, quan niệm rằng bảo vệ đất nước là trách nhiệm chung của toàn dân. Vì vậy chúng tôi thấy có bổn phận phải lên tiếng để cảnh giác và kêu gọi những điều sau đây:

  • Thứ nhất, trong mối quan hệ giữa hai nước, Việt Nam thường xuyên bị Trung Cộng đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng trên các mặt chính trị và kinh tế. Tham vọng của Trung Cộng là dùng sức mạnh để chiếm giữ và kiểm soát giao thương trên Biển Đông. Tham vọng này đe dọa quyền tự do hàng hải trong vùng và ảnh hưởng rất lớn lên sự phát triển và ổn định của cả khu vực Á Châu Thái Bình Dương. Riêng đối với Việt Nam, hành động xâm chiếm của Trung Cộng đang gây ra những thiệt hại đáng kể về mặt tài nguyên và ngư nghiệp, và đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc phòng.
  • Thứ hai, chính vì tham vọng của Trung Cộng đang là mối lo ngại của thế giới, đây là lúc quyền lợi của chúng ta và nhiều nước khác gặp nhau. Do đó, nhà cầm quyền Việt Nam phải đẩy mạnh hợp tác và xây dựng thế liên minh với những nước có chung mối quan tâm về vấn đề Biển Đông để cùng đối phó với tham vọng của Trung Cộng, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản,… Đây là cũng là lúc phải xét lại mối quan hệ với Trung Cộng, xét lại những cái gọi là “4 Tốt” hay “16 Chữ Vàng”, xét lại tất cả những ký kết không bình đẳng từ trước đến nay và phải từ bỏ biện pháp đối thoại song phương với Trung Cộng, bởi vì đấy chính là cái bẫy của Bắc Kinh. Thay vào đó, hãy dùng tòa án quốc tế để đối phó với Trung Quốc như là Philippines đang làm.
  • Thứ ba, khi Trung Cộng vẫn bất chấp sự phản đối của Việt Nam và nhiều nước trong vùng, tiếp tục bồi đắp nhiều đảo nhân tạo trên biển Đông với mục tiêu quân sự, tiếp tục tấn công ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, nhà cầm quyền Việt Nam không thể trải thảm đỏ để đón tiếp Chủ tịch nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình ! Nhân dân Việt Nam phải nói “Không !” về sự có mặt của Tập Cận Bình trên đất nước chúng ta và nhà cầm quyền cần hủy bỏ ý định đón tiếp Tập Cận Bình như các cơ quan truyền thông đã loan tin. Đây là một hành động cần thiết trên mặt ngoại giao để khẳng định thái độ của chúng ta trước một nước láng giềng đang chèn ép và xem thường dân tộc Việt Nam.”

Sau khi bản lên tiếng phản đối ông Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam được công bố, nhiều nhà hoạt động dân chủ trong nước đã cầm tấm biểu ngữ có nội dung “Phản đối nhà cầm quyền Việt Nam đón tiếp ông Tập Cận Bình” để chụp hình và đưa lên các trang mạng xã hội.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát do Pew phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại đối với 1,000 người Việt Nam, kết quả cho thấy 78% người Việt Nam được khảo sát cho biết họ muốn Việt Nam gần hơn với Mỹ. Người dân Việt Nam muốn nhà cầm quyền phải nói không với quan hệ Trung Cộng, và nên bắt tay với Mỹ để xây dựng một xã hội dân chủ – công bằng – văn minh thực sự.

Be the first to comment

Leave a Reply