Dòng Thời Sự – BẤT THỐNG NHẤT TRONG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VN THỐNG NHẤT

LTS.- Cám ơn nhà báo Trương Sỹ Lương của Bán Nguyệt San Thế Giới Mới đã chuyển cho báo Người Việt Dallas bản tin tóm lược 3 ngày Đại Hội Khoáng Đại của UBCV-GHPGVNTN. Qua lời chia sẻ và nhận định riêng của anh, thành quả Đại Hội rất phấn khởi, tốt đẹp và ưu tiên dành bản tin này cho Người Việt Dallas. Trong khi đó, chúng tôi cũng nhận được nhiều tin tức và bài viết cho rằng Đại Hội Khoáng Đại tại San Jose là tiếm danh đi ngược lại Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Song song với quyết định ngày 2 tháng 10 năm 2015 của Viện Tăng Thống do Hòa Thượng Thích Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống vô hiệu hóa vĩnh viễn tư cách thành viên của GHPGVNTN của Thượng Tọa Thích Giác Đẳng và 5 thành viên khác với Đại Hội Khoáng Đại là Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Thượng Tọa Thích Thông Đạt, Sư Bà Thích Nữ Tịnh Thương, ông Trần Đình Minh và ông Mai Xuân Châu. Như vậy Thượng Tọa Thích Giác Đằng được Đại Hội tín nhiệm trong chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành thực sự có còn giá trị đối với Hội Đồng Lưỡng Viện là Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo trong nước. Văn phòng II Viện Hóa Đạo Hải Ngoại tại Hoa Kỳ do Thượng Tọa Thích Đẳng qua kết quả Đại Hội có phải là một tổ chức đồng hành với Văn phòng II Viện Hóa Đạo do Hòa Thượng Thích Huyền Việt lãnh đạo?

Tại địa phương Dallas-Fort Worth Tu Viện Huyền Quang, ngôi chùa mang tên vị Đệ Tứ Tăng Thống không còn là của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất. Phật tử  Chùa Từ Bi tại thành phố Arlington sau ngày Đại hội San Jose cũng sẽ đi vào ngỏ rẽ mặc dù đã xác định “khâm tuân Giáo Chỉ Đức Đệ Ngũ Tăng Thống”.

Người Việt Dallas  

 

Tổng Kết Thành Quả Đại Hội Khoáng Đại 2015 của UBCV- GHPGVNTN

Đại Hội Khoáng Đại 2015 đã được long trọng tổ chức vào 3 ngày 8, 9, và 10 tháng 10 năm 2015, tại khách sạn Holliday Inn, San Jose, CA, với sự tham dự của hơn 200 Chư Tôn Đức Tăng Ni và các Đại Biểu từ khắp nơi về. Đặc biệt có sự tham dự của của chính quyền địa phương, đại diện Cộng Đồng, thân hào nhân sĩ, và nhiều cơ quan truyền thông tại Bắc Cali, Nam Cali và Texas.
Đại Hội thành công ngoài sự mong đợi của mọi người qua sáu buổi hội thảo khoáng đại.

I. Báo cáo Phật Sự trong năm qua gồm có việc: tạo mãi chùa Phât Quang; tổ chức 7 tuần thất cố HT Viện trưởng Thích Như Đạt; Phát hành NS Đồng Hành; trang web Đồng Hành; Chương trình phát thanh Đường về Bến Giác; công tác cứu trợ nạn nhân động đất Nepal; hoàn tất chương trình cứu trợ nạn nhân bão lụt Philipines. Đặc biệt là phần báo cáo tài chánh với những con số chính xác, cụ thể về quỹ điều hành, quỹ tạo mãi chùa Phật Quang và Quỹ cứu trợ thiên tai. Bên cạnh đó, quá trình thành lập Văn Phòng Thường Trực, Uỷ Viên Công Cán, mở rộng Hội Đồng Quản Trị của UBCV (Unified Buddhist Church of Vietnam).

II. Đặc biệt trong phần tường trình nội tình GHPGVNTN, Ban Tổ Chức đã cho công bố băng ghi âm chỉ thị của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ về quyết định di dời Viện Hóa Đạo ra hải ngoại, gây ngạc nhiên và xúc động cho toàn thể đại biểu. Sự kiện PTTPGQT gây xáo trộn nội bộ GH trong thời gian hơn sáu tháng qua cùng những uẩn khúc chung quanh sự từ chức của TT Giác Đẳng, nguyên Quyền Chủ tịch VPII Viện Hóa Đạo, được các diễn giả trình bày rất thuyết phục với nhiều bằng chứng được trưng bày trực tiếp trên màn hình.

III. Vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng Phật giáo liên quan tới ngôi chùa chung, Phật Quang, cũng được HĐQT UBCV trình bày cặn kẽ với phần báo cáo nợ nần tạo mãi, giải thích tường tận lý do bán chùa trước khi thông báo cho Phật tử. Những quyết định phải làm là “bán và trả nợ” được đại đa số đại biểu tán đồng sau khi nghe tường trình đầy đủ về nợ nần, khó khăn trong việc điều hành, và những vấn đề liên quan tới Pháp lý. Đại hội đã thông qua với đa số phiếu tuyệt đối và bầu ra Ủy Ban Thanh Lý (độc lập với HĐQT), chuyên lo việc trả nợ. Ủy Ban Thanh Lý sẽ đề ra thời hạn và phương cách trả nợ công bằng, hợp lý và hợp pháp, đánh tan những ác ý vu cáo cho HĐQT, TT Giác Đẳng cướp chùa và giựt tiền của Phật tử.

IV. Trong khoáng đại IV, các diễn giả trình bày thuyết phục vai trò của UBCV như là một nỗ lực cần thiết để cứu vãn Giáo Hội đang trên đường tự diệt trong giai đoạn vô cùng khó khăn.
Sau 2 giờ thảo luận và góp ý sôi nổi, đại hội đã thông qua một cơ chế mới – tam quyền phân lập gồm có Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Đại Diện và Hội Đồng Điều Hành – hoạt động hỗ tương để tránh vấn nạn chuyên quyền khiến gây ra những đổ vỡ như trong quá khứ. Thượng Tọa Thích Giác Đẳng đã được toàn thể Đại Hội cung thỉnh vào vai trò Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành. Một bản nội quy (bylaws) của UBCV sẽ được đệ trình lên tất cả đại biểu để xin ý kiến, và biểu quyết thông qua trong thời gian 3 tháng. Toàn thể 200 đại biểu chính thức về tham dự đại hội được mặc nhiên công nhận là thành viên đầu tiên của UBCV.

V. Dù phải giải quyết những khó khăn nội bộ nhưng đại hội không quên đưa ra những đề án Phật sự cho tương lai. Chương trình Đại Học Hè Phật Giáo hàng năm được đổi thành Trại Hè Phật Giáo để thu hút thêm giới trẻ. Chương trình ẩm thực cho người vô gia cư, thu gom computer cũ giúp dân nghèo ở các quốc gia chậm tiến … là những công tác từ thiện xã hội sẽ được những cư sĩ Phật tử có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện trong thời gian tới. Đại hội nhấn mạnh đến truyền thông đại chúng như là phương tiện quảng bá Phật pháp và tranh đấu cho quê nhà sớm có tự do dân chủ. Nguyệt san Đồng Hành được yêu cầu tiếp tục lưu hành, với lời hứa và khả năng đóng góp tài chánh của các đại biểu tham dự.
VI. Ba (3) văn kiện quan trọng là Tuyên Ngôn Đại Hội 2015, Quyết Nghị Đại Hội 2015, Tổng Kết Thành Quả Đại Hội 2015, được biểu quyết thông qua sau khi ghi nhận những đóng góp ý kiến của toàn thể đại biểu.

Sau cùng, lễ bế mạc đã diễn ra vô cùng cảm động với những lời phát biểu chân tình từ các đại biểu. Nhiều đại biểu đứng lên tình nguyện ra tòa với TT. Giác Đẳng nếu “phía bên kia” tiến hành vụ kiện, làm mọi người xúc động.
Sau lễ bế mạc là một chương trình văn nghệ do hai nhạc sĩ Trương Sĩ Lương và Bảo Tố phụ trách với những ca khúc “Đạo đời” rất phong phú, được các tài danh như Triệu Phổ, Chi Huệ, Khúc Minh… trình diễn rất cảm động. Những tiếng hát của các thành viên Giáo Hội, từ khắp nơi về đóng góp, cũng đã làm cho chương trình văn nghệ thêm phong phú.
Tuệ Nguyên, TGM ghi nhanh

 

DÃ TÂM XOÁ BỎ GHPGVNTN TRONG ĐẠI HỘI BẤT THƯỜNG TẠI SAN JOSE

 

Tôn Nữ Hoàng Hoa

 

Sau hai bài “Viết Cho Người Ra Đi” chúng tôi có nhận được một vài email bảo rằng Sư Giác Đẳng là MA TĂNG mà sao tôi gọi là CAO TĂNG ?

 

Việc thừ hai quan trọng hơn là việc  KHỔNG HỀ CÓ CHUYỆN DI DỜI VHĐ NHƯ TRONG MIỆNG LƯỠI DỐI GIAN GIÁC ĐẲNG của vi hữu Richard Le RLe@cde.ca.gov và trong đó có hai trong ba  đoạn xin được trích ra đây để qúi Phật tử suy nghiệm: (trích)”

 

Trước đây vài ba tuần lễ tôi có nghe nhóm người của TT Giác Đẳng dọa sẽ đưa lên internet một cuốn audio ghi âm lời Đức Tăng Thống ra lệnh cho dời VHĐ ra hải ngoại và giao toàn quyền lãnh đạo GH trong và ngoài nước cho TT Giác Đẳng. Và họ cho biết thêm là khi hay tin này PTTPGQT hốt hoảng và sợ rằng tương lai PTTPGQT không còn chỗ đứng nếu dưới sự điều hành của TTGiác Đẳng. Và từ đó ông VVÁi bắt đầu sanh sự. Ý nói giáo chỉ, thông bạch, thông tư, quyết định nảy sinh từ đó.

 

Cuốn audio đó lẽ ra không phổ biến đến quần chúng Phật tử vì muốn bảo vệ uy tín của Đức Tăng Thống, nay chắc uy tín của Ngài không cần phải bảo vệ nữa nên cho phổ biến cùng khắp, lại thêm có lời bình nữa. Tôi đã nghe trọn cuốn audio này và có 3 điều muốn nói: (Vì trang giấy có hạn nên chúng tôi chỉ xin trích hai điều thôi)

 

1.  Con rất xúc động trước tấm lòng trời biển của Đức Đương Kim ĐLHT Tăng Thống Thích Quảng Độ. Dù già yếu, thân thể tìu tụy Ngài vẫn luôn lo nghĩ về tương lai của GH, về sự sống còn của GH, vấn đề pháp lý, nhân sự, và sự phát triển của GH tại hải ngoại, đặc biệt VPII, chùa Phật Quang, Ngài lại càng quan tâm chiếu cố nhiều hơn. Vì vậy mà qua cuốn audio, cứ nghe Ngài hỏi thăm TT Giác Đẳng rất nhiều lần. Ngài căn dặn rất kỹ là phải dời pháp lý của GH (chớ có nói gì đến VHĐ đâu) qua Hoa Kỳ tạm nhờ VPII giữ ở đây, phòng hờ trong nước bị đàn áp không hoạt động được nữa, hoặc lúc nhân sự không còn ai, thì VPII vẫn còn cái pháp lý ấy mà đại diện GH trong và ngoài nước để sinh hoạt. Nghĩa là ngài chỉ lo xa và phòng hờ bất trắc thôi. Chuyện Ngài nhắm tới là thời hậu CSVN chứ đâu là chuyện bây giờ. Rồi Ngài nói thêm, nhỡ như một triều đại mới hậu CSVN, hy vọng họ tốt với GH mình, hãy đem pháp lý ấy về lại quê nhà để GH tiếp tục hoạt động và khỏi cần xin phép lại. Thế thôi! Ngài có nói chi đến việc giao toàn quyền lãnh đạo VHĐ cho VPII hồi nào? Và những gì Ngài nói có gì là “bất nhất”, để ông chuyên viên giới thiệu cuốn audio cho rằng Ngài đã nói 2 lời. Rõ ràng, chính ông mới là người cố tình vu vạ cho Đức Tăng Thống. Ông dàn dựng cái audio này cốt để cho người nghe thấy sự bất nhất của Đức Tăng Thống, cố tình làm giảm uy tín của Ngài. Nhưng ông Trời có mắt, ý đồ đen tối ấy đã bại lộ. Người nghe sẽ thấy rằng Đức Tăng Thống vẫn trước sau như một, Ngài chỉ lo cho sự sống còn của GH. Mạng mạch của GH nằm ở nơi cái pháp lý ấy, mà biểu trưng của nó là hiến chương của GHPGVNTN có mặt từ thời đệ nhị Cọng Hòa 1964…

 

2. Cái audio đã bị TT Giác Đẳng diễn dịch sai lệch hoàn toàn. Có thể Thầy đã để cho mộng ảo làm mờ lý trí. ĐTT và Ngài HT Thanh Quang còn đó. Mắc mớ chi lại giao toàn quyền lãnh đạo cho VPII? Như vậy không lẽ Thầy sẽ điều hành luôn cả Đức Tăng Thống? Xin Thầy hãy bình tâm nghe lại cuốn audio cho thật kỹ. Đâu có chỗ nào ĐTT nói về giao toàn quyền lãnh đạo cho TT. Ngài giao toàn quyền về việc triệu tập phiên họp VPII thôi để bàn về việc di dời pháp lý GH qua Hoa Kỳ thì có. Yes. Nhưng không hề có chuyện giao toàn quyền lãnh đạo cho VPII.

 

Kính thưa Qúi Vị :

 

Không phải ngẫu nhiên mà Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất ( GHPGVNTN) lại có những biến động như hôm nay (chiếm lần này không được thì tiếp tục chiếm cho bằng được). Tại sao ? Chỉ có một lý do duy nhất để cắt nghĩa sự việc xảy ra hôm nay đó là dã tâm của CSVN trong việc cố tâm chiếm đoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

 

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập bởi Hiến chương 05/66 và cố Hoà Thượng Thích Thiện Minh được Giáo Hội giao phó trách vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên.

 

Năm 1975 sau khi cưỡng chiếm Nam Việt Nam Cộng sản Bắc Việt đã bắt giam cố Hoà Thượng Thích Thiện Minh vào ngày 13 tháng 4 năm 1974. Một nhân chứng bị giam cạnh phòng của cố Hoà Thượng đã cho biết bọn Công An Việt Cộng đã đánh đập Hoà Thượng một cách tàn bạo , lột bỏ quần áo, bắt Hoà Thượng phải ký giấy giãi tán Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhưng Hoà Thượng đã cương quyết không chấp thuận. Chúng hỏi Hoà Thượng tại sao không chấp thuận . Hoà Thượng Thích Thiện Minh đã trả lời ” Giáo Hội là Giáo hội của Phật tữ. Các ông bảo chúng tôi ký giấy giãi tán Giáo Hội thì làm sao chúng tôi dám ký. Phật tử đã bầu chúng tôi làm Quyền Viện Trưởng Viện Hoá Đạo nhưng Giáo Hội không phải của riêng tôi. Nếu các ông  muốn chúng tôi ký giãi tán Giáo Hội thì các ông hãy thả tôi ra, cho tôi triệu tập Phật tử để hỏi họ có bằng lòng giãi tán Giáo Hội không?”

 

Cố Hoà Thượng Thích Thiện Minh vừa nói xong tức tốc bọn Công an Việt Cộng đạp đầu HT vào tường và HT đã ngất đi. Sau đó chúng đổ nước vào người của HT và tiếp tục tra tấn bắt HT phải ký cũng như đòi HT phải đưa con dấu ra nhưng HT vẫn kiên cường cho đến khi đầu của Hoà Thượng vỡ nát ra và hai hàm răng bể tan tành.

 

Thảm sát cố Hoà Thượng xong bọn Công an Việt Công đem thi thể của Hoà Thựơng ra Hàm Tân chôn dưới gốc cây chuối. Qúi chư  Tăng Đại Đức đã đến Hàm Tân xin nhận xác nhưng bọn VC ác ôn đã không cho đến nỗi qúi Thấy chỉ xin tụng một bài kinh cầu siêu ngắn mà cũng không được. Được biệt phần mặt của cố Hoà Thượng Thích Thiện Minh đã bị chúng đánh dập nát thêm với máu me bầy nhấy đã không còn thấy rõ. Còn nỗi đau nào hơn khi người chết lại không được nhận một lời khóc thương của những người ở lại. Trong tâm tư bấy giờ chắc qúi Thầy cũng mường tượng viễn ảnh ngày mai của GHPGVNTN.
Chỉ vì kiên trì không cho bọn CS chiếm đoật GHPGVNTN mà Cố Hoà Thường đã phải vong thân.

 

Trong bài “viết Cho Người Ở lại ” TT Giác Đẳng có nói (trích): ” Trong quá khứ, khi có biến cố thay đổi nhân sự thì một số lớn đã lựa chọn: “Con đường ra đi” vì lòng tự trọng và kham nhẫn cho sự sinh tồn của Giáo hội.  Lần nầy thì trái lại — hầu hết các thành viên Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ –,  đều chọn quyết định giữ nguyên vị và làm tất cả những gì có thể làm được với tinh thần trách nhiệm “(hết trích)

 

Chúng tôi không dám nói TT Giác Đẳng VỌNG NGỮ , chỉ xin phép trình bày những gì xảy ra trong QUÁ KHỨ để chúng ta rõ ràng ý niệm về những xáo trộn hôm nay

 

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết trước sau khi TT Tuệ Sỹ và Cư Sĩ Lê Mạnh Thất mưu toan liên kết với Thân Hữu Già lam, Sư Về Nguồn từ trong nước ra hải ngoại để thực hiện MỘT GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VN THỐNG NHẤT KHÔNG THÍCH HUYỀN QUANG , KHÔNG  THÍCH QUẢNG ĐỘ cũng như qua mặt HT Thích Quảng Độ bổ nhiệm người vào GHPGVNTN , tái tổ chức lãnh đạo trong công việc điều hành Phật Tử trên toàn thế giới đã bắt buột Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang ban hành Giáo Chỉ 02 bổ nhiệm thành phần nhân sự mới của Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo mà không có tên TT Tuệ Sỹ vào ngày 29-11-2005.

 

Từ đó  một phong trào chống đối bắt đầu nổi dậy với những thành phần BẤT MÃN GH chủ động như quý ngài: Thích Nguyên Siêu, Quảng Ba, Tâm Hòa, Bổn Đạt, Nguyên Trí, Vân Đàm, Minh Tâm, Tín Nghĩa, Thắng Hoan, Trí Chơn, và cư sĩ Bùi Ngọc Đường, Trần Quang Thuận..

 

Để thực hiện âm mưu xoá bỏ GHPGVNTN  , tháng 1-2007 , một số Sư  “Về Nguồn” đã tự ý thành lập tổ chức danh xưng Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngọai mà không thông qua Giáo Hội “. Trước âm mưu xóa tên GHPGVNTN , ĐLHT Thích Huyền Quang đã ban hành Giáo Chỉ Số 09 vào ngày 8-9-2007 để cứu nguy sự tồn tại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang bị Sư Về Nguồn, Tăng Ni Hải Ngoại , Thân hữu Già Lam cùng hai ông Thích Tuệ Sỹ và cư sĩ Lê mạnh Thất mưu toan lủng đoạn gây hoang mang trong lòng Phật tử .

 

Sau khi Giáo Chỉ 9 của Đệ Tứ Đức Tăng Thống Huyền Quang ra đời vào ngày 8-9-2007 thì MỘT ĐẠI HỘI BẤT THƯỜNG  do Thích Hạnh Đạo và Thích Quảng Thanh tổ chức tại Chùa Phổ Đà và Bảo Quang Nam Cali, vào ngày 11,12 tháng 1 năm 2008 là Đại Hội Tiếm Danh GHPGVNTN và có tất cả 20 sư ông, một Sư bà cùng với 4 chàng cư sĩ hoàn toàn không có tư cách và tính cách trong Giáo Hội hay trong Hàng Giáo Phẫm của GHPGVNTN theo tinh thần Giáo chỉ số 9 của Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang ban hành ngày 8/9 năm 2007 vừa qua.

 

Những hành động trên đây của hai ông Thích Tuệ Sỹ , Cư sĩ Lê mạnh Thất cùng nhóm Sư Về Nguồn, Tăng Ni hải Ngoại là có âm mưu lủng đoạn và huỷ diệt sự hiện diện của GHPGVNTN CHỨ KHÔNG PHẢI NHƯ LỜI TT GIÁC ĐẲNG CHO LÀ “Trong quá khứ, khi có biến cố thay đổi nhân sự thì một số lớn đã lựa chọn: “Con đường ra đi” vì lòng tự trọng và kham nhẫn cho sự sinh tồn của Giáo hội.”

 

Như vậy cho thấy TT Giác Đẳng đã phạm tội VỌNG NGÔN.

 

Cũng trong câu văn trên TT Giác Đẳng bảo là :” Lần nầy thì trái lại — hầu hết các thành viên Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ –,  đều chọn quyết định giữ nguyên vị và làm tất cả những gì có thể làm được với tinh thần trách nhiệm ”

 

Vậy xin hỏi qúi vị theo dõi sự xáo trộn của GHPGVNTN do Thích Giác Đẳng chủ mưu hôm nay có khác gì với những BÀI BẢN CŨ hay không ?

 

Xin thưa ngay KHÔNG KHÁC GÌ sau khi Giáo Chỉ 20 của Đức Tăng Thống ra đời. Cũng BÀI BẢN CŨ, cũng GHPGVNTN KHÔNG ĐỨC TĂNG THỐNG QUẢNG ĐỘ như ĐẠI HỘI BẤT THƯỜNG TIẾM DANH GHPGVNTN  do Thích Hạnh Đạo và Thích Quảng Thanh tổ chức tại Chùa Phổ Đà và Bảo Quang Nam Cali, vào ngày 11,12 tháng 1 năm 2008 NĂM NÀO

 

Chính vì Thích Giác Đẳng sọan lại BÀI BẢN CŨ TRONG ÂM MƯU TIẾM DANH GHPGVNTN do đó chúng tôi gọi ĐẠI HỘI BẤT THƯỜNG CUẢ TT THÍCH GIÁC ĐẲNG TỔ CHỨC TẠI SAN JOSE trong những ngày 9,10 và 11 tháng 10 năm 2015 là MỘT ĐẠI HỘI TIẾM DANH GHPGVNTN trong dã tâm  XOÁ BỎ SỰ HIỆN DIỆN CUẢ GHPGVNTN .

 

Kính thưa Qúi vị:

 

Không có tư cách và tính cách pháp lý của GHPGVNTN  mà vẫn lấy tên của Giáo hội ra xài để tổ chức đại hội BẤT THƯỜNG thì theo Qúi Vị  đây có phải là Tiếm Danh ,Tiếm Quyền , Tiếm Vi hay không ???  Có đúng không , thưa Qúi vị ???

 

Tôn Nữ Hoàng Hoa

10/10/2015

 

tòa, ông Nguyễn Lý Tưởng đã xuất trình giấy ra khỏi trại giam của cộng sản trong đó ghi rõ ông là một đảng viên của Đại Việt Cách Mạng Đảng, một đảng phái chính trị uy tín của Việt Nam mà nguyên đơn đã tiếm danh khi thành lập một non-profit corporation tại Houston. Sau đó các luật sư đại diện cho 3 nguyên đơn Đinh Quang Tiến, Trần Dũng Minh Dân và Nguyễn Thanh Phan rút lui. Nguyên đơn phải mướn luật sư khác thay thế.

Ngày 25/4/2013 tại một phiên tòa hòa giải, bên nguyên đơn đồng ý rút đơn kiện. Ngày 1 tháng 8, 2014, Tòa án tại Houston rút giấy phép hoạt động của công ty Dai Viet Cach Mang Dang – a non profit corporation.” Danh xưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Đại Việt Cách Mạng Đảng hay VPII – Viện Hóa Đạo không phải là tên của một tiệm phở hay hủ tiếu. Khi tiếm danh xưng của Unified Buddhist Church of Viet Nam – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (D/B/A Van Phong II Vien Hoa Dao.) chắc là LS Steven Điêu đã quên đi chuyện công ty Dai Viet Cach Mang Dang – a non profit corporation hai năm trước đây nhưng nhiều người trong cộng đồng lại có trí nhớ dai dẳng hơn ông. Vở  tuồng “sư ông bán chùa” tiếm danh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất qua hình thức công ty bất vụ lợi khiến cho một Phật tử bất bình nên người này đã phát tán văn bản của Tòa Án Houston rút giấy phép hoạt động của Dai Viet Cach Mang Dang, a non-profit corporation mà LS Steven Điêu làm cố vấn lên net.

Nhưng dù sao khi cố vấn cho những “ông nhô” tiếm danh của Đại Việt Cách Mạng Đảng và đưa một vị lão thành cách mạng ra tòa thì cũng không gây nhiều “tiếng vang” vì một đảng phái chính trị lưu vong, không tài sản thì cũng không khiến cho nhiều người chú ý. Nhưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và HT Thích Quảng Độ lại là một chuyện khác hơn. “Sư ông bán chùa” hình như đã quên không nhắc cho luật sư của ông biết về 10 bài viết tường thuật của chính ông về những buổi quyên tiền xây chùa Phật Quang. Trên bục, chẳng lẽ “sư ông” Giác Đẳng đã quên hết những lời lẽ mà “sư ông” ca tụng công đức và dùng hình ảnh của HT Thích Quảng Độ để Phật tử khắp nơi đóng góp để xây chùa như thế nào rồi sao? “Sư ông bán chùa” đã viết trên báo Đồng Hành ngày 2 tháng 2, 2014″: Tất cả vì Giáo Hội, vì ngôi chùa chung, vì HT Thích Quảng Độ. Trong Đại Hội, “Sư ông bán chùa” đã tuyên dương HT Thích Quảng Độ là một vị “Cha Chung” của Tăng Ni Việt Nam. Thế thì sao “sư ông bán chùa”  lại có thể quên đi Điều răn thứ 6 của Đức Phật: Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu!

Tư cách pháp nhân của “sư ông bán chùa” và

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Vì sự hiện diện của LS Steven  Điêu trong HĐQT của UBCV-Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do “sư ông” Giác Đẳng lập ra nên mọi người đều chờ đợi những câu giải thích về tư cách pháp nhân của “phe bên này” tức “phe sư ông Giác Đẳng”.  Nhưng ông LS Steven  Điêu lại không nói gì về vấn đề này mà hầu hết  phần phát biểu của ông lại nhắm vào những việc mà ông không có thẩm quyền vì ông không phải là một thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà người đứng đầu tổ chức này là Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Sự hiện diện của ông LS Steven  Điêu trong Đại Hội này trong tư cách Chủ tịch HĐQT của UBCV là một quyết định đơn thuần của “sư ông bán chùa” sau khi “sư ông” đã từ chức Chủ tịch VPII – VHĐ  và đã được  Đức Tăng Thống chấp thuận. Sau đây là những thời điểm để ông LS Steven Điêu chiêm nghiệm:

* Ngày 7 tháng 3, 2014 tổ chức United Budism Church of VietNam UBCV- GHPGVNTN tại Hoa Kỳ được thành lập với 3 thành viên:

– Phạm Đăng (tục danh của sư ông Giác Đẳng)

– Bà Penelope Faulkner (tức cư sĩ Ỷ Lan, vợ của ông Võ Văn Ái)

– Trần Đình Minh

và không có (by-law) tức (nội quy) gì cả.

* Ngày 26 tháng 11, 2014, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đứng tên mua chùa Phật Quang.

* Ngày 4 tháng 8, 2015: Theo Đại Hội Khoáng Đại của “sư ông bán chùa”  thì vì không thể đáp ứng được đòi hỏi của Viện Hóa Đạo trong nước nộp bản chi thu tài chánh của chùa Phật Quang mà “sư ông bán chùa”  đã xin từ chức.

* Ngày 8 tháng 8, 2015: Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ chấp thuận để “sư ông bán chùa”  từ chức. Vào ngày 8 tháng 8, 2015. Hội Đồng Đại Diện chỉ còn 2 Ủy Viên hợp pháp là bà Penelope Faulkner (Y Lan) và ông Trần Đình Minh.

* Ngày 18 tháng 8 tức 10 ngày sau đó, khi về mặt pháp lý, “sư ông” Giác Đẳng không còn là Chủ tịch VPII – Viện Hóa Đạo nữa thì ông bỗng gọi một buổi họp khẩn cấp, cho thêm 6 thành viên mới toanh vào Hội Đồng Quản Trị của UBCV, và ông luật sư Steven Dieu được cử làm Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị. Với 1 phiếu chống của bà Ỷ Lan, 1 phiếu của ông Trần Đình Minh không đủ túc số (quorum) và đa số (majority) theo Luật của tiểu bang Texas về Nonprofit Organiation. Đây là một điều vi phạm luật pháp không có gì cần để bàn cãi

* Ngày 22 tháng 8, LS Steven Điêu đăng ký 7 thành viên bất hợp pháp (kể cả “sư ông” Giác Đẳng là người đã từ chức) và cả hai Ủy Viên hợp pháp là bà Ỷ Lan và ông Trần Đình Minh.

* Ngày 2 tháng 9, tổ chức mới UBCV của “sư ông bán chùa”  có by-law mới toanh qui định, mọi việc của UBCV sẽ do Hội Đồng Quản Trị quyết định.

* Ngày 30-9-2015 Hội Đồng Quản Trị UBCV của “sư ông bán chùa” ra thông cáo đã bán chùa Phật Quang với giá $900,000. (Giá bán 1 triệu 1 là do một Phật tử tìm ra bản khế ước bán nhà tung lên trên Net).

Như đã nói ở trên vì không phải là một thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nên tuy là Chủ tịch HĐQT của “sư ông bán chùa” , ông LS Steven  Điêu dùng hầu hết phần nói chuyện của ông để tấn công Phòng Thông Tin Phật Giáo Thế Giới và ông Võ Văn Ái nhưng lại không nói gì về một vấn đề quan trọng mà “sư ông bán chùa”  đang phải đối diện: đó là việc HT Thích Huyền Việt, Quyền Chủ tịch VPII – VHĐ, đại diện cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của HT Thích Quảng Độ đã nhờ Văn Phòng Luật Sư – Tammy Tam Tran Law Firm tống đạt cho “sư ông bán chùa”  một văn kiện chính thức yêu cầu “sư ông bán chùa”  phải cung cấp những giấy tờ liên quan tới tài sản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà việc phát mãi chùa Phật Quang là một. Theo VPLS này thì “sư ông bán chùa”  khó lòng giữ được tư thế ly khai hay độc lập khi mà tổ chức VPII – VHĐ khi thành lập đã khai là một chi nhánh của một tổ chức tôn giáo “mẹ” dù ở một quốc gia khác hay một tiểu bang khác theo luật pháp của Hoa Kỳ.

Nhóm ly khai của “sư ông bán chùa” muốn gì khi biểu quyết một

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không tuân lệnh của

HT Thích Quảng Độ?

Như đã nói ở trên, đây là một đại hội Phật giáo không những vắng bóng Phật mà còn vắng bóng cả ngôn ngữ từ bi của Phật pháp. Ông Võ Văn Ái được gọi bằng đủ mọi thứ ngôn từ. Những diễn giả của đại hội đã quên rằng khi họ cố nhục mạ ông Võ Văn Ái thì vô hình chung, họ biến “hình tướng” của HT Thích Quảng Độ, Đức Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thành một con rối trong tay của ông Võ Văn Ái thay vì đó là một vị lãnh tụ tối cao tượng trưng cho tinh thần bất khuất của Phật giáo đồ Việt Nam chống sự đàn áp của đảng cộng sản Việt Nam.

Những phát biểu của các diễn giả lại tiền hậu bất nhất: phần trên vừa ca tụng “sư ông bán chùa” là “sáng tạo và hiện đại”, là “công đức vô lượng” trong việc tạo mãi chùa Phật Quang nhưng đoạn dưới thì lại kể khổ, lý do tại sao phải bán chùa:

– Thất hứa không trả nợ.

– Không biết cách quản trị một ngôi chùa: chỉ có khoảng 20 Phật tử đến chùa mà xung đột nhau đến độ cảnh sát phải đến can thiệp nhiều lần.

– Chùa hoạt động cả năm trời, kêu gọi Phật tử đóng góp tiền triệu mà ngần đó tu sĩ, cư sĩ, và nhất là có một luật sư như LS Steven Điêu trong vai trò của Chủ tịch HĐĐH mà không xin được một cái giấy phép để hoạt động.

– Một chương trình phát thanh chỉ có $1,200 một tháng phải ngưng hoạt động vì không có ngân quỹ (theo ông Trần Đình Minh) nhưng lại lên tiếng chê bai Phòng Thông Tin Phật Giáo Thế Giới của ông Võ Văn Ái và bà Ỷ Lan là hoạt động không hữu hiệu, gian ác khi khai trừ hết người này đến người kia bằng giáo chỉ “dổm”.

– Vu cáo “ỡm ờ” mọi “tương tàn” của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là do ông Võ Văn Ái mà không đưa ra được một bằng chứng nào. Nào là việc này là khiến “ai đó” không vui, việc xác nhập VP-I và VP-II khiến “ai đó” lo sợ bị mất job, ai đó… “mưu mô” cho giọng đàn bà mạo danh sư bà Như Thanh gọi cho HT Thích Quảng Độ vu cáo “sư ông bán chùa”  lem nhem… khiến cho HT Thích Quảng Độ không thích “sư ông bán chùa” …

– 20 Phật tử tới chùa còn không bảo được nhưng trong Đại Hội (không biết ai trả tiền tổ chức – hy vọng đó không phải là tiền bán chùa Phật Quang?) thì Văn Phòng Thường Trực của UBCV hiện nay gồm 8 Ủy viên, sinh hoạt theo nguyên tắc dân chủ, họp hàng tuần. Văn Phòng này sẽ mở rộng với các Ủy viên Công Cán gồm 72 người trên toàn Mỹ quốc, mở rộng Hội Đồng Quản Trị của UBCV, một chuơng trình Radio (đã ngưng phát thanh vì mỗi tháng tốn $1,200 mà thiếu ngân quỹ) và thành lập nguyệt san Đồng Hành do nhà báo Trương Sĩ Lương (TX) làm chủ bút, một Website để quảng bá tin tức Phật sự (là những việc mà Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế của Võ văn Ái không thể làm được nên vì thế ông Ái đã gây khó khăn cho báo Đồng Hành).

Nhà báo Trương Sĩ Lương thì cũng không phải là một người xa lạ trong làng báo. Nhưng việc ông Trương Sĩ Lương “đồng hành” với nhà chùa mới thật là một điều “lạ” với anh em trong làng. Người “đồng hành” lâu nhất với ông Trương Sĩ Lương là “anh hùng” Lý Tống. Không biết rồi đây mèo nào cắn mỉu nào? Thương người cuối đời “tu lầm chùa” hay thương “sư ông đồng hành sai đối tượng”?

Luật sư Steven Điêu đã ví von rằng “VP II của TT Giác Đẳng như một con diều đang bay lên trên bầu trời cao nhưng đã bị cắt dây.” Người cắt dây này không ai khác hơn là ông Võ Văn Ái. Ông LS Steven  Điêu lại khẳng định là Đại Hội Khoáng  Đại 2015 quyết nối lại “sợi dây” này để ngài Tăng Thống, người đã “khai trừ chúng tôi khỏi Giáo Hội” được biết.

Buồn cười thật. Đã khai trừ, đã tuyên bố ly khai thì còn mong HT Thích Quảng Độ biết đến làm gì?

Trong số những người tình nguyện cho “sư ông bán chùa” vay tiền trả nợ không thể thiếu cô hàng hoa thủ quỷ của thầy. Có cô này thì LS Steven  Điêu lo gì chuyện thiếu dây? Đàn bà nào mà không có dây! Không biết ông Steven Điêu ngây thơ thật hay giả vờ ngây thơ!

Tương Lai UBCV của “sư ông bán chùa” sau quyết định số 21 của HT Thích Quảng Độ khai trừ vĩnh viễn 6 thành viên trong đó có TT Giác Đẳng và ni sư Nguyên Thanh ra khỏi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Kết thúc Đại Hội, “Sư ông bán chùa” xin sám hối và không nhận danh vị Hòa Thượng. Những người bị khai trừ vẫn tiếp tục công việc Phật Sự.

LS Steven  Điêu đã đề nghị một Mô hình Tam Hội Độc lập: Tương Trợ Lẫn Nhau, gồm có:

– Hội Đồng Giáo Phẩm dành cho các tăng ni, không có Giáo chủ.

– Hội Đồng Đại Biểu (tăng ni và cư sĩ mọi tầng lớp).

– Hội Đồng Điều Hành gồm những người có khả năng lãnh đạo, tổ chức.

“Sư ông” Giác Đẳng đồng ý với đề nghị này khi tuyên bố: Làm như cơ chế dân chủ Hoa Kỳ để có sự lắng nghe và ý kiến được tôn trọng. Trong mọi vấn đề quan trọng phải có sự đồng thuận của ba cơ cấu này.

Viết đến đây thì Đào Nương tôi không có gì để luận bàn tiếp vì những phát biểu lung tung, loay hoay và mâu thuẫn của “sư ông bán chùa”  và ông LS Steven  Điêu. Các chùa Phật giáo, các tu sĩ Phật giáo không cần theo một hệ thống, một tổ chức nào để tồn tại. Các chùa Việt Nam ngày xưa, tăng ni phải tự túc, phải trồng nông phẩm để ăn, phải ủ đậu làm tương, làm chao, làm nhang mang ra chợ bán để đổi lấy những vật dụng cần thiết. Nhà chùa đồng nghĩa với khổ hạnh. “Sư ông” trước đây vào tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tuân lệnh của Đức Tăng Thống đời thứ Năm tức HT Thích Quảng Độ để quyên tiền xây dựng một cơ sở sinh hoạt tại Hoa Kỳ cho tổ chức này tức là chùa Phật Quang. Khi “sư ông” xin từ chức và được HT Thích Quảng Độ đồng ý và bổ nhiệm một người khác để thay thế thì “sư ông” không tuân lệnh với lý do… đó là Giáo chỉ của ông Võ Văn Ái dù cho Giáo chỉ đó là lời từ miệng cuả HT Thích Quảng Độ. Báo cáo tài chánh thì “sư ông” Giác Đẳng không có, ông bán chùa của Giáo hội để trả nợ “tình xa” mà không thông qua ý kiến của HT Thích Quảng Độ. Bây giờ ông lại đề nghị một “tổ chức Tôn giáo như một tổ chức Chính phủ tam quyền kiểm soát lẫn nhau, bầu bán theo nhiệm kỳ không có Giáo chủ”.

Tại các nước cộng sản, các tổ chức tôn giáo đã phải tuân theo nhà nước cộng sản mà làm như thế đó nhưng người lãnh đạo vẫn là người do nhà nước chỉ định. Nhưng tự do tôn giáo không phải là như thế. Người ta cần đến tôn giáo là vì nhu cầu cuả tâm linh, cần niềm tin tôn giáo để tựa vào. Một vị thừa sai tôn giáo là một hình ảnh khả kính, khả tin, đạo đức, đại diện cho Giáo chủ của họ. Đó là những con người phải có phẩm hạnh trên con người thường, không phải là chuyện bầu bán vài năm một nhiệm kỳ mà thành. Đức Đạt lai Lạt ma, Đức Giáo Hoàng, HT Thích Quảng Độ là những Giáo chủ, là đức tin, là tín ngưỡng của tín đồ tôn giáo của các ngài. Đức tin là một tặng phẩm của Thượng Đế – a gift from God, không phải là một chuyện tam quyền, bầu bán, dân chủ hay tự do.

Đọc tuyên ngôn cuả Đại Hội và của “Sư ông” Giác Đẳng khi kết thúc Đại Hội thì lại không còn gì để nghi ngờ. Đó không phải là một “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không có HT Thích Quảng Độ” mà ông Võ Văn Ái và Phòng Thông Tin Phật Giáo Thế Giới chỉ là một cái cớ mà “sư ông bán chùa” chỉ muốn mượn danh Phật pháp để … mần chuyện quên đi quá khứ, kêu gọi hòa giải hòa hợp giữa đạo pháp và… dân tộc nhưng không có Phật.

Lời khuyên thứ hai trong 14 lời khuyên cuả Đức Phật là “ngu dốt nhất đời người là dối trá”. Nhất là khi dối trá về những đồng tiền cực khổ của bá tánh. Thiện Tai! Thiện tai!

Đào Nương

 

Be the first to comment

Leave a Reply