Tám khoảnh khắc mạnh mẽ nhất trong chuyến thăm của ĐGH Phanxicô đến Hoa Kỳ

(29.9.2015) Từ lúc ĐGH Phanxicô bước chân vào Hoa Kỳ, ngài được cả quốc gia chú ý. Cho dù đó là tuyên bố mạnh mẽ của ngài về cuộc sống gia đình, hoặc trong lúc ngài đang trong xe đi đây đó, thì chuyến đi thăm đầu tiên của ngài đến Hoa Kỳ cũng đầy ý nghĩa. Dưới đây là tám khoảnh khắc mạnh mẽ nhất.

1. CHIẾC XE FIAT

Khi ĐTC Phanxicô hạ cánh tại Washington, thình lình ngài bước vào một chiếc xeFiat 500L màu đen. Đây là một cử chỉ nhỏ, nhưng trong một thành phố, nơi các nhà lãnh đạo thường đi xe limousine, hay xe SUV lớn, nó đã gây ấn tượng lớn đối với người dân Mỹ.

2. NHẮC NHỞ HỘI NGHỊ VỀ NGUYÊN TẮC “KHUÔN VÀNG THƯỚC NGỌC”

ĐGH Phanxicô đã trình bày rất nhiều lý lẽ trong bài phát biểu trước Quốc hội, nhưng chủ đề trung tâm trong bài nói chuyện của ngài lại rất tao nhã mộc mạc. Khi ngài nói về “Khuôn Vàng Thước Ngọc” thì nhận được những tràng pháo tay lớn, và nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào khác trong bài phát biểu của ngài.

“Chúng ta cần tránh một sự cám dỗ phổ biến hiện nay: để loại bỏ mọi điều phiền toái, chúng ta hãy nhớ nguyên tắc vàng:“Mọi điều các ngươi muốn được người ta làm cho mình thì cũng hãy làm cho người ta như thế.”

3. MỘT GIÂY PHÚT CẢM ĐỘNG VÌ MỘT EM BÉ

Trong lúc ở Washington, một bé gái 5 tuổi có cha mẹ đang phải đối mặt với lệnh trục xuất lách qua vòng kiểm soát an ninh gặp ĐGH Phanxicô. Bé gái đưa cho ngài một chiếc áo và một lá thư, bày tỏ niềm hy vọng rằng những người như cha mẹ em có thể được ở lại Hoa Kỳ.

4. LIÊN KẾT NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI VÀ MÔI TRƯỜNG

Giống như bài phát biểu trước Quốc hội, ĐGH bàn tới hàng loạt các vấn đề khi ngài nói chuyện với Hội đồng Liên Hợp Quốc. Ngài giải thích thế nào quan điểm của ngài về sự chăm sóc môi trường được liên kết với những vấn đề xã hội.

“Sự bảo vệ môi trường và cuộc chiến chống lại nhu cầu loại trừ rằng, chúng ta nhận ra một luật luân lý được viết vào tự trong bản chất con người, trong đó luật bao gồm sự khác biệt tự nhiên giữa người nam và người nữ, và sự tôn trọng tuyệt đối với cuộc sống trong tất cả các giai đoạn và chiều kích của nó.”

5. VIẾNG THĂM GROUND ZERO

Vào cuối của chuyến đi, ĐTC ghi nhận rằng ngài đã vô cùng xúc động trước khi tới đài tưởng niệm ngày 11 tháng 9. Ở đó, ngài giải thích thế nào là sự thiện cuối cùng sẽ thắng sự ác.

“Nơi của sự chết đã trở thành một nơi của cuộc sống cũng vậy, một nơi sự sống được giải cứu, một bài ca chiến thắng của cuộc sống vượt trên những lời sấm về sự hủy diệt và sự chết, để hòa giải và hợp nhất vượt trên sự chia rẽ và sự thù hận.”

6. NHẬN XÉT VỀ GIA ĐÌNH KHÔNG ĐƯỢC VIẾT SẴN (ứng khẩu)

Phát biểu tại Hội nghị Thế giới các Gia đình, ĐGH Phanxicô phát biểu và ứng khẩu nhận xét về cuộc sống gia đình. Ngài nói rằng các gia đình cãi nhau, nhưng họ đang được tràn đầy tình yêu.

“Thiên Chúa có kế hoạch để trái tim của chúng ta được rộng mở. Ngài thích mở cửa tâm hồn. Bạn biết Ngài thích gõ cửa của gia đình và tìm gia đình người yêu nhau. Các gia đình để trẻ em phát triển và giúp chúng tiến tới.”

7. “THIÊN CHÚA KHÓC”

Trước khi nói chuyện với các giám mục Hoa Kỳ tại Philadelphia, ĐGH Phanxicô gặp năm người nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Một số người đau khổ do các linh mục gây ra, các thành viên khác trong gia đình hoặc giáo viên. Ngài nói với các Giám mục về kinh nghiệm của ngài.

“Nó tiếp tục làm cho tôi cảm thấy tràn ngập xấu hổ rằng những người phụ trách thay vì dịu dàng chăm sóc những trẻ em nhỏ, họ lại xâm phạm chúng, và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho chúng. Tôi rất tiếc vì điều này. Thiên Chúa đã khóc.”

8. CHÚC LÀNH CHO CÁC TÙ NHÂN TỪNG NGƯỜI MỘT

Khi ĐGH đã đi đến một nhà tù lớn tại Philadelphia, ngài dành thời gian để chào tất cả các tù nhân, từng người một. Trong bài phát biểu của mình, ngài nói: là dối trá khi nói rằng người ta không thể thay đổi.

“Chúng ta hãy nhìn vào Chúa Giêsu, là người rửa chân cho chúng ta. Người là ‘con đường, là sự thật và là sự sống.’ Ngài đến để cứu chúng ta khỏi những lời nói dối rằng: không ai có thể thay đổi … Ngài muốn chúng ta tiếp tục đi con đường cuộc đời, để nhận ra rằng chúng ta có một nhiệm vụ, và sự giam hãm không phải là điều gì đó tương tự như sự loại trừ.”

 

Be the first to comment

Leave a Reply