ĐGH Phanxicô bàn luận về những điểm cơ bản rút ra từ chuyến đi của ngài tới Cuba và Mỹ

(30.9.2015) ĐGH Phanxicô nhấn mạnh bài giáo lý đầu tiên của mình trước công chúng sau chuyến đi của ngài tới Cuba và Hoa Kỳ về những gì ngài đã học và kinh nghiệm từ chuyến đi của mình.

Đặt chân đến hòn đảo này với tư cách là một nhà “truyền giáo về lòng thương xót,” ĐGH nói rằng, ngài muốn chia sẻ với nhân dân Cuba về “niềm hy vọng rằng họ có thể thực hiện được những lời ngôn sứ của ĐGH Gioan Phaolô II,” đó là Cuba và thế giới sẽ mở ra với nhau.

ĐGH Phanxicô: “Tự do trong phẩm giá. Đây là cách làm rung chuyển trái tim của rất nhiều thanh niên Cuba. Nó không phải là một cách để chạy tốn, một cách chiến thắng dễ dàng, nhưng thay vào đó là trách nhiệm, là phục vụ người khác, và chú ý đến những người mỏng manh nhất.”

Mô tả sự củng cố trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba, ĐGH nói, đó là một cây cầu được xây dựng nhờ vào Thiên Chúa.

ĐGH Phanxicô: “Thiên Chúa luôn muốn xây dựng những cây cầu, còn chúng ta đang xây dựng những bức tường. Nhưng những bức tường sẽ luôn luôn bị sụp đổ.”

Hơn nữa, ĐGH đã dành thời gian để ca ngợi Hoa Kỳ vì bản sắc tôn giáo và những nguyên tắc nền tảng của nó. Đặc biệt, ngài đã nói về niềm tin của người Mỹ mà Thiên Chúa đã tạo dựng tất cả mọi người đều bình đẳng, và rằng tất cả mọi người được trao quyền bất khả xâm phạm.

ĐGH Phanxicô: “Đó là trên nền tảng tôn giáo và luân lý mà Hoa Kỳ đã được sinh ra và lớn. Và trên cơ sở này Hoa Kỳ tiếp tục là một vùng đất của tự do và đón chào.”

Để kết luận, Đức Thánh Cha kể lại về Hội nghị Thế giới về gia đình. Ngài nói rằng, nó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà các nền kinh tế tiên tiến nhất trong thế kỷ qua có nguồn gốc tôn giáo mạnh mẽ như vậy. Thay vào đó, nó là bằng chứng rằng tôn giáo và sự tiến bộ tương thích với nhau.

ĐGH Phanxicô: “Đó không phải là tình cờ nhưng là quan phòng mà sứ điệp và lời chứng từ Hội nghị thế giới của gia đình đã được tổ chức tại Hoa Kỳ. Đây là quốc gia đã phát triển nhất về kinh tế và công nghệ trong thế kỷ qua, mà không ảnh hưởng gốc rễ tôn giáo của mình. Hiện nay, họ nhìn vào cùng một gốc rễ một lần nữa nơi các gia đình, để suy nghĩ lại và thay đổi mô hình phát triển vì lợi ích của toàn thể gia đình nhân loại.”

Trong gia đình, ĐGH Phanxicô gợi ý: các cá nhân và xã hội phải đạt được một sự quân bình. Và ngài tuyên bố: gia đình vẫn tiếp tục là nền tảng cho sự phát triển trong thế kỷ thứ 21.

 

Be the first to comment

Leave a Reply