Bài phát biểu của ĐTC Phanxicô để lại dấu ấn sâu sắc nơi các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ

(30.9.2015) Bài phát biểu của ĐTC Phanxicô với Quốc hội tập trung vào những nhận xét của ngài đối với những vấn đề chính trị: án tử hình, phá thai, sự thay đổi khí hậu, và nhiều hơn nữa. Nhưng rõ ràng, là ĐGH đã để lại một ấn tượng sâu sắc trên cá nhân những nhà lập pháp.

Có lẽ không có tư tưởng nào từ bài phát biểu của ĐGH đã nhận được những tràng pháo tay hơn, khi ngài nhắc nhở khán giả của mình về khuôn vàng thước ngọc..

ĐGH Phanxicô: “Hiện nay, chúng ta cần tránh một sự cám dỗ phổ biến: Để loại bỏ mọi điều phiền toái, chúng ta hãy nhớ nguyên tắc vàng: “Mọi điều các ngươi muốn được người ta làm cho mình thì cũng hãy làm cho người ta như thế.”

Một ngày sau chuyến viếng thăm, Chủ tịch Hạ viện John Boenher, một người Công giáo, tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng Mười. Ông đã nói về ĐGH trong bài phát biểu đầu tiên của ông với công chúng về việc từ chức.

John Boehner Chủ tịch Hạ viện: “Mới hôm qua chúng ta đã chứng kiến cảnh tượng tuyệt vời: ĐTC Phanxicô đã nói về hình ảnh pháp lý vĩ đại nhất trên thế giới. Và tôi hy vọng chúng ta sẽ nghe theo lời mời gọi của ngài để sống theo nguyên tắc vàng.”

Boehner không phải là thành viên duy nhất của Quốc hội đã đích thân muốn từ chức.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Rome Reports”, Dân biểu Ruben Gallego cho biết các bài phát biểu của ĐGH đã giúp ông “đánh giá lại”.

Ruben Gallego Quận 7 Arizona : “Nó thực sự làm tôi bắt đầu nhìn cách thức tôi đối xử với người khác khi nói đến chính sách, mà còn làm cho tôi nhìn cách thế đối xử với mọi người, trong các mối quan hệ cá nhân của tôi. Và đó là thách thức mà tất cả chúng ta nên nhớ.”

Gallego cho rằng thông điệp của ĐTC về lòng vị tha có thể đã dẫn đến quyết định từ chức của Boehner.

Nhà lãnh đạo thiểu số Nancy Pelosi là một người Công giáo, là người đã dẫn những người cùng đi với Gallrgo vào nhà quốc hội. Bà đã ca ngợi thông điệp của ĐGH. Tuy nhiên, bà cũng tuyên bố rằng, chuyến thăm này là một “niềm vui sâu xa cho gia đình tôi.”

Thậm chí, một số người trong Quốc hội có thể cảm thấy là quá mạnh mẽ trong sự liên kết với ĐTC. Một thành viên Công giáo đã gây xôn xao sau khi ông thừa nhận đã lấy ly nước mà ĐGH đã uống, và chính ông đã dùng ly đó để uống.

Be the first to comment

Leave a Reply