Ben Carson: Người Hồi giáo không nên trở thành tổng thống Mỹ

 

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Ben Carson hôm Chủ nhật nói rằng người Hồi giáo không thích hợp để trở thành tổng thống Mỹ, lý luận rằng những nguyên tắc của Hồi giáo không phù hợp với những giá trị Mỹ.

“Tôi sẽ không ủng hộ đưa một người Hồi giáo lên lãnh đạo đất nước này. Tôi hoàn toàn không đồng ý với điều đó,” ông Carson, một Kitô hữu sùng đạo, phát biểu trên chương trình Meet the Press của đài NBC.

Ông cho biết tín ngưỡng của một tổng thống nên là vấn đề quan trọng đối với cử tri và ông mô tả tín ngưỡng Hồi giáo là không phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ, mặc dù ông không nêu rõ Hồi giáo đi ngược lại những nguyên tắc hiến pháp ở điểm nào.

Phát biểu của ông Carson được đưa ra giữa lúc đang có tranh cãi về việc Donald Trump, một ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa, mấy ngày trước trong một buổi vận động tranh cử ở bang New Hampshire đã từ chối chỉ ra cái sai của một người đặt câu hỏi nói rằng Tổng thống Barack Obama là người Hồi giáo và rằng người Hồi giáo là “một vấn đề ở đất nước này.”

Trong nhiều cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, ông Trump đã cố gắng phân biệt rạch ròi giữa những người Mỹ theo Hồi giáo và những người Hồi giáo cực đoan ở Mỹ và ở những nơi khác.

“Tôi có bạn là người Hồi giáo, họ là những người tuyệt vời,” ông Trump nói trên chương trình State of the Union của đài CNN.

“Có những người Hồi giáo cực đoan đứng riêng một nhóm,” ông Trump nói thêm. “Đó là một vấn đề ở đất nước này, một vấn đề trên toàn thế giới này… Đúng là ta có vấn đề với người Hồi giáo cực đoan.”

Ông Trump trước đây đã tỏ ra hoài nghi về nơi sinh và tín ngưỡng của ông Obama. Ông Obama là người theo Kitô giáo.

Sau sự việc đêm thứ Năm, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nhanh chóng lên án ông Trump trong khi hầu hết những ứng cử viên khác im tiếng.

Ông Trump sau đó nói rằng ông không có “nghĩa vụ đạo đức phải bênh vực tổng thống” trước mọi bình luận tiêu cực hoặc gây tranh cãi.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò ý kiến mới của CNN/ORC cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn đầu trong số những ứng cử viên Đảng Cộng hòa với 24 phần trăm về tỉ lệ ủng hộ của những cử tri đã đăng ký, tụt xuống từ mức 32 phần trăm trong một cuộc thăm dò trước đó.

Cựu giám đốc điều hành công ty Hewlett-Packard Carly Fiorina vọt lên vị trí thứ hai với 15 phần trăm tỉ lệ ủng hộ, đẩy ông Ben Carson suống vị trí thứ ba với 14 phần trăm.

Bà Fiorina được giới phân tích đánh giá cao về phần thể hiện gây ấn tượng trong cuộc tranh luận đêm thứ Tư, trong đó bà lạnh lùng đáp trả Donald Trump về những phát biểu chê bai ngoại hình của bà được tạp chí Rolling Stone đăng tải trước đó.

Be the first to comment

Leave a Reply