Giàn khoan HD – 981 rút đi đêm Thứ Tư

Giàn khoan đang rút

Giàn khoan HD – 981 rút đi đêm Thứ Tư

Thứ Tư ngày 16 tháng 7, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Cộng tuyên bố giàn khoan khổng lồ giá trị hơn tỷ Mỹ kim được biết với cái tên HD 981 đã hoàn thành nhiệm vụ, và chuyển tới vị trí mới gần Đảo Hải Nam.

Giàn khoan trên được đặt vào đầu tháng 5, tại vùng biển đang tranh chấp, và dẫn tới những đối đầu căng thẳng với Việt Nam.

Theo bản tin của Tân Hoa Xã thì việc rút giàn khoan xảy ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama gọi điện cho Chủ tịch Tập Cận Bình khen ngợi những “tiến bộ quan trọng” tại cuộc gặp mặt giữa hai quốc gia ở Bắc Kinh tuần trước. Tuy nhiên bản tin không nêu lên những kết quả cụ thể về những sự khác biệt Mỹ – Trung. Không có dấu hiệu gì chứng tỏ giàn khoan sẽ không trở lại vùng biển tranh chấp trong tương lai.

Khi giàn khoan được đặt vào đầu tháng 5 gần đảo Hoàng Sa, Trung Cộng tuyên bố là sẽ ở lại vị trí này cho đến giữa tháng 8 là thời gian mà mùa mưa bão bắt đầu.

Không thấy có lời giải thích cụ thể nào tại sao Giàn khoan lại rời bỏ vị trí sớm hơn dự định. Tuy vậy, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Cộng có thông báo là đã tìm thấy dầu và khí đốt, đang sử lý thông tin khảo sát và sẽ có quyết định tiếp theo.

Giàn khoan này cao tương đương với một toà nhà 40 tầng, và diện tích rộng bằng một sân túc cầu được đặt ngay trong vùng biển Việt Nam. Tiếp theo, Trung Cộng thiết lập lên một vùng bảo vệ gian khoan có bán kính 12 hải lý, đã dẫn tới những va chạm rất nặng nề giữ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ giàn khoan của Trung Cộng mỗi ngày.

Lực lượng Hải giám Trung Cộng đã nhiều lần đâm vào tàu Việt Nam có kích thước nhỏ hơn, và dùng vòi rồng với áp lực lớn để đẩy lùi những đợt tấn công của Việt Nam.

Cả hai bên cùng giữ tàu hải quân ở những khoảng cách xa, tuy nhiên máy bay tiêm kích Trung Cộng đã bay qua khu vực này vài lần.

Sáng thứ Tư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng việc rút giàn khoan không đồng nghĩa là một cuộc rút lui, và nhấn mạnh Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc, những hoạt động của giàn khoan là nằm trong vùng biển của hòn đản này.

Đài Tiếng nói Việt Nam tuyên bố, giàn khoan HD 981 đã rút đi từ đêm thứ Ba, vì cơn bão Sammasun đang tới. Tuy vậy, giới quân sự Việt Nam cho rằng Trung Quốc rút là do phản ứng mạnh mẽ dũng cảm của Việt Nam, bão chỉ là cái cớ để khỏi bị mất mặt.

(Lược dịch từ The New York Times)

Be the first to comment

Leave a Reply