Quân đội Thái Lan phủ nhận đã lên kế hoạch đảo chính từ lâu

Quân đội Thái Lan vẫn đang nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng trước

Quân đội Thái Lan phủ nhận đã lên kế hoạch đảo chính từ lâu

 Một tướng quân đội cấp cao của Thái Lan ngày 26/6 khẳng định, cuộc đảo chính vừa qua không hề được lên kế hoạch từ trước như đồn đoán. Đồng thời người này khẳng định gia đình cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra có thể trở lại chính trường Thái Lan.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một nhà lãnh đạo đối lập khẳng định quân đội Thái Lan đã bàn bạc trước việc lật đổ chính phủ từ nhiều năm qua.

Trung tướng Chatchalerm Chalermsukh, phó tham mưu trưởng kiêm thành viên của Hội đồng trật tự và hòa bình quốc gia Thái Lan, khẳng định rằng những người bị bắt sau cuộc đảo chính quân sự vừa qua đã được đối xử tốt.

Vị tướng này cũng tuyên bố vị thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình ông vẫn có thể quay trở lại chính trường Thái Lan.

Hôm 22/5 vừa qua, quân đội Thái Lan đã đảo chính giành quyền lực, với khẳng định muốn đưa sự ổn định trở lại với Thái Lan sau nhiều tháng bất ổn chính trị và xã hội.

Chính quyền quân sự cam kết sẽ khôi phục nền dân chủ, nhưng chỉ sau khi đã thực hiện những cải cách sâu rộng với hệ thống chính trị.

Các nhà lãnh đạo đảo chính, mà đứng đầu là tư lệnh lục quân, tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định họ can thiệp ở phút chót để ngăn Thái Lan sa lầy vào một cuộc đụng độ chính trị nguy hiểm và bạo lực hơn.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một trong những người ủng hộ chính cho cuộc đảo chính, lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban khẳng định, ông đã cùng thảo luận việc lật đổ chính phủ với tướng Prayuth nhiều lần trong vài năm qua.

Tới thời điểm này, tôi được biết không hề có sự chuẩn bị từ trước”, tướng Chatchalerm khẳng định với BBC. “Nếu việc đảo chính được lên kế hoạch từ trước, việc đó sẽ là phi pháp. Nếu bạn hỏi tại sao nó diễn ra nhẹ nhàng đến vậy, đó là do các lực lượng đã được triển khai tại thành phố Bangkok. Do vậy, khi chúng tôi tuyên bố thiết quân luật, các lực lượng quân đội và cảnh sát hỗn hợp đã có mặt ở đó”.

Kể từ sau cuộc đảo chính đến nay, hàng trăm người đã bị bắt giữ trong các cuộc trấn áp những người đối lập do quân đội tiến hành.

Nhưng tướng Chatchalerm cho biết địa điểm những người này đang bị giam giữ “không thực sự giống những trại giam.“Chúng giống nhà khách hơn”.

Ở đó không hề có hàng rào thép gai, và chúng tôi cũng đã cho các nhóm nhân quyền thấy nơi này. Chúng tôi thậm chí còn phát sóng hình ảnh về khu vực này trên truyền hình quốc gia. Chúng tôi đã chiếu các buổi phỏng vấn với một số người được triệu tập. Mọi người đều hài lòng với nơi này”.

Ông Chatchalerm cho biết thêm rằng, quân đội sẽ khoan hồng trong việc khởi tố những người bị bắt. “Khi phải ra tòa, dù dân sự hay quân sự, hình phạt sẽ không nghiêm khắc đến vậy”, vị trung tướng nói.

Be the first to comment

Leave a Reply