Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas

 Arlington, TX.- Chiều Chủ Nhật, ngày 8 tháng 6 năm 2014, Ban Xây Dựng Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas đã tổ chức buổi dạ tiệc gây quỹ tại nhà hàng A1 thành phố Arlington.

Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas

Trong lời mở đầu, ông Phạm Thành Long thay mặt ban tổ chức cho rằng xây dựng “Làng Dưỡng Lão Tuổi hạc Dallas” chính là xây dựng một ngôi làng nho nhỏ, một quê hương mới ngày trong lòng của mọi người để chúng ta cùng về nương náo…”. Một chương trình văn nghệ với chủ đề “Tiếng Hạc Trưa Hè” như một lời kêu gọi của tiếng gọi đàn của bầy chim hạc sau khi rời xa tổ ấm lúc mùa đông gió rét, nay mùa hè nắng ấm thì kéo nhau về tìm lại quê hương không khác gì các vị cao niên Việt Nam chúng ta hiện nay đang cần một tổ ấm quê hương trên đất nước Hoa Kỳ để cùng nương tựa khi tuổi già bóng xế…

Ban xây dựng gồm một anh chị em Việt trẻ, và vài người Hoa Kỳ, Canada nhiều kinh nghiệm . Anh Đức là người giới thiệu từng người với trách nhiệm khác nhau trình bày một số công việc cho chương trình xây dựng Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas. Nhưng cuối cùng cũng là phần quan trọng nhất là phần trình bày của Hòa Thượng Thích Thiện Tâm về “Tôn Chỉ, Mục Đích của: “Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas” qua lời phát biểu nguyên văn như sau:

Hòa Thượng Thiện Tâm trình bày dự án

Kính thưa quý cụ bô lão,

Kính thưa quý nhân sĩ, quý chuyên gia, quý doanh gia,

Kính thưa quý cơ quan truyền thông báo chí,

Kính thưa quý đồng hương Việt Nam Dallas Fort Worth và các vùng phụ cận,

Trước hết chúng tôi xin hân hoan chào mừng toàn thể quý liệt vị hiện diện,

Thật là một vinh hạnh cho chúng tôi được dịp đứng trước đông đảo quý đồng hương từ các giới trong cộng đồng người Việt tại Dallas Fort Worth và các vùng phụ cận, để trình bày về dự án: “Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas”.

Chúng tôi được biết hiện nay đã có một số trung tâm của người Việt chuyên lo chăm sóc ban ngày (Day Care) cho người già tại Dallas Fort Worth và các vùng phụ cận như Trung Tâm Tuổi Vàng (Adult Day Care Center) ở Arlington, Trung Tâm Sinh Hoạt Cao Niên VN (VN Day Care Center) ở Garland và một số tổ chức chăm sóc cho người già đến tận tư gia thường được gọi là Home Care hay Home Health Services…

Đặc biệt, hôm nay tôi muốn giới thiệu đến quý vị một trung tâm cư trú cho người già, được gọi là: “Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas”, một dự án mà chúng tôi đã thai nghén từ hơn hai năm nay, do một nhóm anh chị em trẻ có lòng thương yêu các vị đồng hương cao niên mà quyết tâm thực hiện dự án này.

Mục đích của Làng chỉ nhằm tạo điều kiện cho các vị cao tuổi đang sống rải rác ở các nhà thuê cho người có lợi tức thấp (Affordable housing), nhà dưỡng lão (Retirement home) của các sắc dân khác, hoặc còn sinh sống tại tư gia (Private home) có thể về sinh sống chung với nhau trong một xóm giềng người già “Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas”. Tục ngữ ta có câu: “bà con xa không bằng láng giềng gần”. Thật vậy, một khi con cháu quá bận rộn với công ăn việc làm, nhất là khi chúng đang phải chăm sóc cho con cháu còn nhỏ dại thì các bậc phụ huynh, cha mẹ, hay ông bà đều trở thành thứ yếu. Lúc bấy giờ các vị sẽ cảm thấy có chút lạc lỏng, bơ vơ; mà tâm lý người già lại thường hay tủi thân cho rằng mình vô dụng nên con cái không còn quan tâm đến mình nữa. Cổ đức ta có câu: “một già một trẻ đồng nhau” phải chăng ý muốn nói khi người đến tuổi về già sức khỏe, tinh thần suy giảm thì tâm lý cũng thay đổi luôn luôn, bất chợt vui buồn như thời còn bé, cho nên họ cũng rất cần sự quan tâm chăm sóc. Do đó nếu có cơ hội cho họ được tiếp xúc với những người bạn đồng hương, gần gủi, chia sẻ tâm tình như hàng xóm thì còn gì quý giá cho bằng. Điều này không thể tìm thấy ở một nhà dưỡng lão tây phương. Đó chính là nguyên nhân đã thúc đẩy “Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas” ra đời.

Tôn chỉ của Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas không ngoài mục đích tạo mối quan hệ xóm giềng tốt cho các vị cao niên được an ủi tinh thần, sống vui, sống khoẻ, sống lạc quan trong cái tình tự quê hương như câu ca dao, tiếng hò, giọng hát mà một thời làm ngọt lịm trái tim, văn vẵng trên tai, hay trong chiều sâu của ánh mắt, bát ngát một thứ tình yêu quê hương vô tận.

Khi đặt chân đến đất Mỹ, tưởng chừng như chúng ta đã đánh mất tất cả. Nhưng không, quê hương vẫn còn đây, quê hương vẫn theo gót chúng ta đi khắp các nẻo đường đất nước Hoa Kỳ. Quê hương chính trong trái tim và dòng huyết quản đang luân chuyển nơi ta. Sau những tháng năm vất vả, ươm mầm cho cây xanh Việt Nam được bén rễ đâm chổi, đơm hoa kết trái. Ngày nay thấy được tầng lớp con cháu có hạnh phúc, có sự nghiệp công danh trên mảnh đất quê hương thứ hai Hoa Kỳ này thì đã làm cho các bậc phụ huynh, cha mẹ hay ông bà cảm thấy mãn nguyện rồi. Giờ đây khi tuổi già bóng xế chắc chắn họ cũng mong muốn tìm về cội nguồn như câu châm ngôn: “Lá rụng về cội”, hoặc “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”.

Kính thưa quý vị,

Bước đầu của “Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas” là 94 căn hộ (Units), là khu dành cho người còn sức khoẻ, sống tự túc (Independent), nhưng bên cạnh đó có sự chăm sóc của Home Care (hay Home Health) khi cần, và các dịch vụ khác của trung tâm.

Như hình ảnh quý vị đã được giới thiệu, Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas gồm có 95 căn hộ, mỗi căn rộng 635 sqft, có một phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, phòng khách, phòng vệ sinh, và một Parking lot…v.v… Có 3 loại kiểu nhà khác nhau, và một nhà sinh hoạt cộng đồng dùng làm văn phòng thường trực, trong đó có một phòng y tế khám bệnh. Đặc biệt có người túc trực ngày đêm tại văn phòng để giúp đỡ cho cư dân của Làng khi có hữu sự.

Trở lại vấn đề xây cất 94 căn hộ (Units) này chúng tôi xin được thưa thêm rằng là hiện nay chúng tôi rất muốn khởi công xây cất càng sớm càng tốt vào cuối năm nay toàn bộ đồ án 94 căn (Units) này, với chi phí toàn bộ là vào khoảng $5,000,000 (5 triệu dollars) nhưng rất tiếc số tiền tạm ứng (Deposit) vẫn chưa đủ để nhà Bank chấp nhận cho vay là 33% tức khoảng $1,650,000.

Vì vậy nếu được quý mạnh thường quân trong cộng đồng thương tưởng trợ giúp cho mượn tiền không tính lãi, hoặc hiến tặng những viên gạch nền tảng, mỗi viên $1,000, thì hy vọng dự án sẽ đi đến hoàn thành mau chóng. Còn như chưa đủ chúng tôi dự định sẽ xây từng đợt một, nghĩa là đợt đầu xây trước 30 căn hộ với phòng sinh hoạt cộng đồng, đợt hai xây thêm 30 căn nữa và sau cùng là 34 căn hộ cuối.

Trong dự án này chúng tôi có mở ra hai sự chọn lựa (Options), nếu các vị có điều kiện tài chính có thể hợp đồng mua luôn để cho người thân vào ở, và các vị không đủ điều kiện tài chính mua luôn thì chỉ làm hợp đồng thuê chổ ở. Về bản hợp đồng mua hay thuê thì xin quý vị liên lạc với ban quản trị của Làng ở số điện thoại: 469-360-4399 hay 972-635-2821.

Điều kiện ghi danh vào ở “Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas” được ấn định như sau:

–         Các vị tuổi từ 65 trở lên, là người có trợ cấp Section 8, hoặc người có trợ cấp lợi tức thấp.

–         Những ai hợp đồng thuê chổ ở sẽ được sắp theo số thứ tự ưu tiên, và cần đóng trước $5,000 tiền Deposit, số tiền này như Làng Dưỡng Lão mượn không lấy lãi và sẽ được trả từ từ khi đã vào ở. Và nếu còn có thể cho mượn thêm thì giúp cho Làng Dưỡng Lão mượn không lấy lãi cho đến khi công trình xây cất hoàn tất, để Làng có đủ điều kiện mượn tiền nhà bank.

–         Những ai có điều kiện cần hợp đồng mua cho người thân vào ở thì cũng xin ghi danh để đặt tiền cọc trước ít nhất là 10-15%, hoặc đóng đủ một lần để giúp cho công trình xây cất sớm được hoàn tất.

–         Giá tiền mua mỗi căn hộ từ: $65,000-68,000 cọng thêm tiền dịch vụ (Fees) hàng tháng của Làng.

–         Giá tiền thuê từ: $625-$650/ mỗi tháng cọng với tiền Utilities (điện, nước…).

 

Đây là một dự án nhằm phục vụ cho cộng đồng, không phân biệt tôn giáo và các giới.

Chúng tôi rất mong quý mạnh thường quân trong cộng đồng chúng ta hãy tiếp tay góp sức với chúng tôi cho dự án sớm được hoàn thành như tâm nguyện.

 

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chào quý liệt vị.

Ban Quản Trị Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Dallas.

NVDL ghi lại

1 Comment

Leave a Reply