Chính giới Mỹ chấn động vì nhân vật số 2 Hạ Viện thất cử

Dân Biểu Eric Cantor. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Chính giới Mỹ chấn động vì nhân vật số 2 Hạ Viện thất cử 

WASHINGTON, DC (NV)  Chính giới Hoa Kỳ vô cùng chấn động và kinh ngạc sau khi biết kết quả cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa tại Ðịa Hạt 7 thuộc tiểu bang Virginia hôm Thứ Ba cho thấy Dân Biểu Eric Cantor thua ứng cử viên Dave Brat thuộc Tea Party, và sẽ từ chức lãnh đạo ở Hạ Viện.

Ông Eric Cantor hiện là lãnh tụ phe đa số Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ Viện, tức là nhân vật số 2 của đảng, chỉ sau Dân Biểu John Boehner (Ohio), chủ tịch cơ quan lập pháp cao nhất Hoa Kỳ.

Theo đài truyền hình NBC, Dân Biểu Eric Cantor nói với các nhân viên vào sáng Thứ Tư là ông sẽ thông báo quyết định thôi giữ chức lãnh tụ phe đa số Hạ Viện trong cuộc họp với các lãnh đạo Cộng Hoà vào lúc 4 giờ chiều.

Kết quả 99% số phiếu đếm được cho thấy, ứng cử viên Dave Brat, một giáo sư kinh tế ít ai biết, được 56% số phiếu, trong khi ông Cantor chỉ được 44% số phiếu, theo trang web của Bộ Thường Vụ tiểu bang Virginia.

Dân Biểu Eric Cantor, đại diện Ðịa Hạt 7 trong 13 năm qua, được coi là một trong những nhân vật sáng giá của đảng Cộng Hòa, một người được coi là vô cùng bảo thủ, và từng được coi là một ứng cử viên tổng thống tương lai, cũng như là người sẽ thay thế Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner trong tương lai.

“Rõ ràng là chúng tôi không có đủ số phiếu,” đài truyền hình CNN trích lời Dân Biểu Cantor nói trong khi đọc diễn văn chấp nhận thất bại. “Chắc chắn đây là kết quả vô cùng thất vọng, nhưng tôi vẫn tin tưởng vào đất nước này. Tôi tin vẫn còn cơ hội khác đâu đó cho tất cả chúng ta.”

Trang web Yahoo cho biết, trong cuộc vận động này, Dân Biểu Cantor chi ra nhiều hơn đối thủ của mình tới $5 triệu.

Mặc dù thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử sơ bộ cho thấy cả hai ứng cử viên ngang ngửa, hầu hết các nhà phân tích chính trị và ngay cả ông Cantor đều tin rằng nhân vật số 2 của Hạ Viện cuối cùng sẽ thắng.

Ngay cả trong tháng cuối cùng trước ngày bầu cử sơ bộ, ông Cantor “bơm” thêm $1 triệu vào cuộc vận động chống lại đối thủ Dave Brat.

Thế nhưng, kết quả tối Thứ Ba cho thấy, ngay cả tiền cũng không đẩy con số phiếu lên cho vị dân biển đương nhiệm.

Và như vậy có nghĩa là ông sẽ không được tranh cử vào Tháng Mười Một năm nay.

Sự kiện này cho thấy các dân biểu Cộng Hòa sẽ có thể không dám đụng vào vấn đề nóng hổi nhất hiện nay trong những ngày tới, đó là đưa dự luật cải tổ di trú ra biểu quyết ở Hạ Viện, dù dự luật đã được Thượng Viện thông qua, được tuyệt đại đa số dân biểu đảng Dân Chủ và đa số cử tri Hoa Kỳ ủng hộ, nhưng bị đại đa số cử tri bảo thủ thuộc nhóm Tea Party phản đối. 

Hiện chưa biết ai sẽ thay thế ông Cantor, nhưng theo giới truyền thông ở Washington, DC, có hai người muốn làm lãnh tụ phe đa số Cộng Hoà. Đó là Dân Biểu Pete Sessions, chủ tịch Uỷ Ban Điều Lệ, và Dân Biểu Jeb Hensarling, chủ tịch Uỷ Ban Tài Chánh. Cả hai vị này đều đại diện cho hai địa hạt ở Texas.

Theo nhật báo Washington Post, các nhân vật cao cấp của đảng Cộng Hoà cho biết, cuộc bầu cử chọn người thay thế ông Cantor trong vai trò nhân vật số 2 ở Hạ Viện sẽ được tổ chức vào ngày 19 Tháng Sáu.

Trong khi đó, cũng theo Washington Post, hai nhận vật trong đảng Cộng Hoà xác nhận rằng Dân Biểu Eric Cantor cũng sẽ không ghi danh ứng cử với tư cách ứng cử viên ghi tên vào giờ chót (write-in) trong cuộc tổng tuyển cử tại Địa Hạt 7 của Virginia vào ngày 4 Tháng Mười Một. (Ð.D.)

Be the first to comment

Leave a Reply