VN dự báo đỉnh dịch sau 10 ngày nữa, lây nhiễm cộng đồng vẫn phức tạp


Dự báo đỉnh dịch sau 10 ngày nữa, lây nhiễm cộng đồng vẫn phức tạp

Lãnh đạo ngành y tế Việt Nam nhận định 10 ngày nữa sẽ đến đỉnh dịch. Trong khi đó, các ca lây nhiễm cộng đồng vẫn tiếp tục tăng và khó khoanh vùng, ngăn chặn.

Bộ Y tế Việt Nam sáng 6/8 công bố thêm bốn ca nhiễm Covid-19, trong đó ba người ở Quảng Nam, một người Hà Nội. Tất cả các ca nhiễm mới đều liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.

Sáng cùng ngày, có thêm một bệnh nhân Covid-19 tử vong, bệnh nhân 651. Bệnh nhân là một phụ nữ 67 tuổi, quê ở Quảng Nam, có tiền sử suy thượng thận mạn tính, Lupus ban đỏ, tiểu đường, nhiễm nấm máu và đã nhiễm Covid-19 trong khi đang nằm viện.

Như vậy, tính đến sáng 6/8, tổng số ca nhiễm của Việt Nam là 717, trong đó 381 người đã khỏi bệnh, 9 người tử vong, 327 bệnh nhân đang được điều trị. Ít nhất 10 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Đỉnh dịch sau 10 ngày nữa

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, người đang trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại Đà Nẵng, hôm 5/8 nhận định số bệnh nhân Covid-19 sẽ tiếp tục tăng lên trong vài ngày tới và đạt đến đỉnh dịch sau 10 ngày nữa.

"Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh. Không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt", ông Sơn nói.

Báo VNExpress dẫn lời Thứ trưởng Sơn nhận định giai đoạn hai của dịch khó khăn hơn nhiều so với giai đoạn một.

Ở giai đoạn một, dịch cũng xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng chỉ có một số nhân viên Công ty Trường Sinh và vài điều dưỡng mắc bệnh. Giai đoạn hai dịch khởi phát tại bệnh viện, lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại ba bệnh viện ở Đà Nẵng. Việc các bệnh nhân có bệnh nền nặng lại bị nhiễm Covid-19 giải thích cho con số tử vong gia tăng gần đây.

"Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn một", ông Sơn nói. "Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hy vọng dập tắt được dịch".

Thứ trưởng Sơn chia sẻ mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể và truy vết người tiếp xúc để tìm ra ca bị lây nhiễm gần. Hai loại xét nghiệm đang được áp dụng là RT-PCR và huyết thanh. Cũng theo ông Sơn, việc truy vết F0 ở Đà Nẵng không phải là nhiệm vụ chính.

Đà Nẵng hiện đã nâng công suất xét nghiệm lên 8.000-10.000 mẫu mỗi ngày nhưng sắp tới có thể sẽ tăng cao hơn nữa. Trang thiết bị và nhân sự từ các nơi khác cũng đang được tăng cường cho Đà Nẵng.

Xuất hiện ổ dịch khó truy vết

Ngày 5/8, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội thông báo sẽ đưa 800 người từ Đà Nẵng trở về tới nơi cách ly tập trung để ngăn chặn dịch bệnh. Đây là những người mắc kẹt lại tại Đà Nẵng sau thời điểm công bố cách ly xã hội vào 0 giờ ngày 28/7.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nói: "Nếu không giám sát, để họ đi lại, tiếp xúc nhiều người như ca nghi nhiễm mới nhất tại quận Bắc Từ Liêm sẽ rất phức tạp".

Tính đến nay, Hà Nội đã đón khoảng 95.000 người về từ Đà Nẵng kể từ khi dịch bùng phát trở lại và có nhiều trường hợp đã được phát hiện nhiễm bệnh. Một số ca nhiễm có lịch sử tiếp xúc, đi lại phức tạp tại địa phương, khiến cho việc truy vết gặp rất nhiều khó khăn.